Trang nhà > Khoa học > Không gian > Tìm ra một Thái dương hệ giống hệ Mặt Trời của ta

Tìm ra một Thái dương hệ giống hệ Mặt Trời của ta Tìm ra một Thái dương hệ giống hệ Mặt Trời của ta

Chủ Nhật 17, Tháng Mười Hai 2017

Một Thái dương hệ với 8 hành tinh giống như hệ Mặt Trời của chúng ta vừa mới được phát hiện nhờ sự hỗ trợ của kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và chương trình phân tích bằng trí tuệ nhân tạo do Google phát triển.

Trong một thông báo ngày 14-12-2017, NASA cho hay Thái dương hệ này có 8 hành tinh và là Thái dương hệ lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Hệ sao mới xoay quanh một ngôi sao có tên gọi là Kepler 90, cách Trái Đất 2.545 năm ánh sáng và thuộc về constellation Draco.

Theo mô tả của nhà thiên văn học Andrew Vanderburg thuộc Đại học Texas tại TP Austin, hệ sao Kepler 90 là một phiên bản khá giống hệ Mặt Trời của chúng ta. Các hành tinh trong hệ Keplep 90 có cách sắp xếp tương tự sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ v.v. với những hành tinh nhỏ quay gần Mặt Trời và hành tinh lớn hơn nằm ở khoảng cách xa hơn.

NASA cũng phát hiện một hành tinh thứ 8 trong hệ sao Kepler 90 có tên Kepler-90i. Đây là hành tinh nhỏ nhất trong hệ, có cấu tạo giống như Trái Đất và có kích thước lớn hơn Trái Đất khoảng 30%.

Tuy nhiên, do nằm gần với Mặt Trời của mình nên thời gian quay quanh quỹ đạo của hành tinh Kepler -90i tương đối ngắn, chỉ trong 14,4 ngày, tương đương với 2 tuần trên Trái Đất.

Ông Vanderburg cho rằng tuy có nét giống Trái Đất, song Kepler -90i không phải là nơi ta muốn đến, bởi bề mặt của Kepler -90i có nhiệt độ rất cao. Theo tính toán của NASA, nhiệt độ trung bình của hành tinh này lên tới 430 độ C, nóng tương đương như sao Thủy, hành tình gần Mặt Trời nhất.

“We got lots of false positives of planets, but also potentially more real planets,” said Vanderburg. “It’s like sifting through rocks to find jewels. If you have a finer sieve then you will catch more rocks but you might catch more jewels, as well.”

Việc phát hiện hành tinh Kepler - 90i giống như “tìm kim đáy bể” bởi có tới 150.000 tín hiệu không gian mà kính viễn vọng Kepler thu thập được kể từ khi kính được đưa vào sử dụng vào năm 2009. Do vậy, các nhà khoa học cùng các kỹ sư của Google đã nhờ sự hỗ trợ của chương trình "machine learning" (học máy) —một phần mềm phân tích dữ liệu trên máy tính, tự động hóa việc xây dựng mô hình.

Chương trình có khả năng phân biệt tín hiệu của hành tinh với các vật thể khác với độ chính xác lên tới 96%. Các nhà khoa học đã vận dụng machine learning để quét 35.000 tín hiệu về hành tinh trong kho dữ liệu khổng lồ do Kepler thu thập trong 4 năm, qua đó dễ dàng phát hiện sự chuyển động của hành tinh.

Theo kỹ sư phần mềm cấp cao của Google Christopher Shallue, các nhà khoa học đã vận dụng công nghệ "mạng nơron" để chọn ra tín hiệu mạnh nhất, thường được xác định là của các hành tinh.

Ông Vanderburg gọi phát hiện mới này là kỳ thú đồng thời cho rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc phân tích khối dữ liệu khổng lồ trong kính viễn vọng Kepler dễ dàng hơn.

(VNP, NCC theo NASA)


Xem online : Artificial Intelligence, NASA Data Used to Discover Eighth Planet Circling Distant Star

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.