Home > Khoa học > Y-Dược > Tìm ra một cách chẩn đoán chứng tổn thương não mãn tính

Tìm ra một cách chẩn đoán chứng tổn thương não mãn tính Tìm ra một cách chẩn đoán chứng tổn thương não mãn tính

Saturday 30 September 2017

Ngày 26-9-2017, tạp chí PLOS ONE đã công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Y khoa thuộc Đại học Boston và Hệ thống Y tế VA Boston, trong đó phát hiện ra một loại protein có thể hỗ trợ chẩn đoán chứng tổn thương não mãn tính (CTE) thường xuất hiện ở các vận động viên, cựu chiến binh và những người bị chấn thương sọ não.

JPEG - 113.4 kb
Lát cắt não của người chết bình thường và của cựu cầu thủ bóng đá (Ann McKee, MD/AP)

Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí New York Daily News, tiến sĩ Robert Stern -giáo sư thần kinh học và phẫu thuật thần kinh- đã nói ông tin rằng việc chẩn đoán bệnh thoái hóa não mãn tính sau chấn thương (CTE: chronic traumatic encephalopathy) trên cơ thể sống của con người sẽ có thể thực hiện trong khoảng 10 năm tới.

Nhưng may sao thực tế thậm chí đã đến sớm hơn vào hôm thứ ba vừa qua. Theo bản thông báo kết quả nghiên cứu của Đại học Boston thì "Khả năng chẩn đoán CTE trên cơ thể người sống sẽ cho phép nghiên cứu việc phòng chống và điều trị bệnh".

CTE là một một căn bệnh mà các bác sĩ cho là liên quan đặc biệt nhiều đến bóng đá. Đầu năm nay, một nghiên cứu tại Đại học Boston cho biết rằng trong số 111 bộ não hiến tặng từ xác của các cựu cầu thủ bóng đá trong NFL (National Football League) đã được phân tích thì có tới 110 bộ não bị chứng CTE.

Cho đến nay, CTE cũng mới chỉ được chẩn đoán thông qua mô não của người chết nên kết quả nghiên cứu trên có thể giúp các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến việc phát triển một phương pháp chẩn đoán bệnh CTE đối với người sống bởi vì protein CCLL11 có thể được tìm thấy ở dịch não tủy.

Theo Đại học Boston, các nhà khoa học đã nghiên cứu 23 bộ não của các cựu cầu thủ bóng đá sinh viên và bóng đá chuyên nghiệp, và so sánh chúng với não của 50 "người không phải vận động viên nhưng có bệnh Alzheimer” (NAA) và 18 "người khỏe mạnh không phải vận động viên" (NAC).

"Họ quan sát thấy rằng “dấu ấn sinh học” (biomarker) CCL11 đạt mức độ bình thường trong não bộ của các NAC và NAA, nhưng đã được nâng lên đáng kể trong não bộ của các cá nhân với CTE," bản thông báo viết. "Sau đó họ so sánh mức độ trầm trọng của CCL11 với số năm mà những cá nhân trên đã chơi bóng đá và thấy rằng có một sự tương quan rõ rệt giữa các cấp độ của CCL11 và số năm chơi bóng."

Nghiên cứu này phát hiện được sự gia tăng mật độ protein CCLL11 trong não bộ của những bệnh nhân bị mắc chứng CTE đã chết, nhưng không tìm thấy nó ở trong não bộ của những người khỏe mạnh hoặc người bị bệnh Alzheimer.

Việc phát hiện ra CCLL11 là một “dấu ấn sinh học” quan trọng nhưng cần phải tiếp tục nghiên cứu. Các nhà khoa học hy vọng rằng đây sẽ là một bước đi tiềm năng để phát triển các liệu trình điều trị và phương pháp phòng ngừa hội chứng CTE tốt hơn.

CCLL11 sau này có thể được sử dụng kết hợp với các “dấu ấn sinh học” và thủ thuật điều trị khác như chụp cắt lớp (PET) để chẩn đoán hội chứng CTE ở người sống.

Hội chứng CTE có liên quan đến chấn thương sọ não tái phát, có thể dẫn đến trầm cảm, hoang mang và mất trí nhớ. Những chấn động và va đập vào vùng đầu lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ hình thành một vết hằn trong não và đây chính là nguyên nhân khiến CTE hình thành. Hầu hết các bệnh nhân CTE đều có thể có các hành vi bạo lực với người khác hay tự sát.

Những phát hiện của Đại học Boston vừa công bố trên tạp chí PLOS ONE cũng có thể giúp các bác sĩ và các nhà nghiên cứu xác định sự khác biệt giữa CTE và chứng bệnh Alzheimer "thường xuất hiện với các triệu chứng tương tự như CTE và chỉ có thể chẩn đoán được sau khi bệnh nhân chết».

(NCC, theo nydailynews.com)


View online : Boston University researchers may have found way to diagnose CTE in living patients