Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Tìm thấy loài rùa lớn cực hiếm ở Việt Nam

Rare Giant Turtle Found

Tìm thấy loài rùa lớn cực hiếm ở Việt Nam

Saturday 19 April 2008

17-4-2008: Các chuyên gia rùa châu Á tuyên bố đã nhận diện được một con rùa khổng lồ mai mềm là mẫu vật còn sống duy nhất được biết đến nay ở Việt Nam của loài Rafetus swinhoei. Sau 3 năm tìm kiếm, họ đã phát hiện, chụp ảnh và nhận dạng được nó.

JPEG - 41.7 kb
Loài rùa lớn tìm thấy ở Đồng Mô

Nơi các nhà khoa học tìm thấy loài rùa quý hiếm [1] ở cách Hà Nội khoảng 60km, lòng hồ có diện tích khoảng 1000ha, mùa nước cạn hạ xuống còn 900ha, mùa lũ rộng ra tới 1200 - 1300ha.

JPEG - 27 kb
Rùa Rafetus swinhoei, ảnh AP

Vườn thú Cleveland Metroparks ở Mỹ, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, đã thông báo tin này như sau:

"Đây là một phát hiện quan trọng khó tin vì rùa Swinhoe là một trong những loài rùa bị nguy cấp nhất thế giới", Doug Hendrie, đặc phái viên tại Việt Nam thuộc Chương trình Rùa châu Á của vườn thú Mỹ này, nói.

JPEG - 22 kb
Rùa ở chân Tháp Rùa

"Loài rùa này từng có trong truyền thuyết của người Việt Nam, vì thế có lẽ đây là một cơ hội để khẳng định truyền thuyết này là thật".

Nhà nghiên cứu Tim McCormack từ Vườn thú Cleveland Metroparks từ chối cung cấp tên hồ hoặc các chi tiết cụ thể khác về vị trí của rùa vì lo ngại nó sẽ bị săn và bán trái phép.

Vườn thú cũng cho biết chỉ có 3 mẫu vật của rùa này được khoa học biết đến tới nay, gồm 2 con ở các vườn thú Trung Quốc và một con trong hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội.

Loài rùa này có thể nặng tới 136 kg, dài tới 0,9144 mét và sống hơn 100 năm. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết chúng đã hầu như tuyệt chủng do bị săn bắt làm thức ăn, do mất nơi ở và do ô nhiễm.

Theo T. An (VE, AP, Reuters)

CLEVELAND (AP) — Researchers from the Cleveland Metroparks Zoo have discovered a rare giant turtle in northern Vietnam, giving scientists hope for the species they believed was extinct in the wild.

The three other known Swinhoe’s soft-shell turtles are in captivity, said experts from the Zoo’s Asian turtle program. The discovery represents hope for the species, said Doug Hendrie, the Vietnam-based coordinator of the zoo program.

Turtle expert Peter Pritchard, president of the Chelonian Research Institute, confirmed the find based on a photo Hendrie showed him.

“It looked like pretty solid evidence. The animal has a pretty distinctive head,” Pritchard said.

The turtle remains in the lake and researchers have notified the Vietnamese government of its existence, Hendrie said.

There have been rumors for years of a mythical creature living deep in the waters of a northern Vietnam lake. Some in a village west of Hanoi claimed to be blessed by catching a glimpse of its concave shell as it crested above the surface of their lake.

JPEG - 11.5 kb
Tiêu bản rùa Rafetus swinghoel tại bảo tàng Hoà Bình (Ảnh: Nguyễn Xuân Thuận)

A national legend tells of a giant golden turtle that bestowed upon the Vietnamese people a magic sword and victory over Chinese invaders in the 16th century.

“This is one of those mythical species that people always talked about but no one ever saw,” said Geoff Hall, zoo general curator.

Of the other three Swinhoe’s soft-shell turtles, two are in Chinese zoos and the other is cared for in the Hoan Kiem (“Returned Sword”) Lake in downtown Hanoi — the lake in which the legendary turtle appeared to reclaim the sword from the emperor.

The Cleveland Metroparks Zoo began its effort to preserve and protect Asian turtles in 2003 amid reports of increased killings for food or to make traditional medicine from their bones. Development and pollution also led to loss of nesting habitats along rivers, zoo officials said.

The Associated Press


[1Cập nhật tin TTVH 31/03/2010: Cuối năm 2006, khi có thông tin người dân ở hồ Đồng Mô thỉnh thoảng bắt gặp rùa khổng lồ ngoi cổ lên mặt nước, lập tức đoàn chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã lên đường khảo sát. Và thật kỳ công, cuối tháng 6-2007 họ đã chụp được những bức ảnh đầu tiên khi rùa nổi lên. Tuy vậy chân dung cận cảnh vẫn chưa xác định được. Khu vực được xây đập tạo hồ Đồng Mô từ rất xa xưa là một nhánh sông Hồng, trải qua vô vàn biến đổi của khí hậu, đổi dòng, ngăn nước, xây dựng ...vô tình một (hoặc một vài cá thể) rùa con bị sót lại trong hồ. Theo thời gian chúng thích nghi với điều kiện sinh thái của hồ Đồng Mô và lớn lên.

Tháng 11-2008 những trận mưa lớn kéo dài đã gây trận lụt lịch sử tại Hà Nội và vùng lân cận. Hồ Đồng Mô cũng bị đầy trong khi đập tràn đang xây dở dang nên đã xảy ra vỡ đập tràn, hàng triệu mét khối nước đổ ra ngoài, trong đó có “ông Rùa” trên.

Ông Rùa ra khỏi hồ lập tức cũng như các thuỷ sản khác bị hàng trăm dân quanh hồ vây bắt, sau mấy ngày chống cự vùng vẫy quyết liệt, kiệt sức và bị thương dù đã phá tan nhiều mành lưới. Họ đã cân ông được các số đo: nặng 68 kg, mai có độ dài hơn 90 cm và rộng hơn 70 cm. Nhờ cố gắng kiên trì của các bạn quốc tế và sự quyết tâm của các cấp chính quyền, dân đã đồng ý nhận chút tiền thưởng và bồi thường 3 lưới bị rách, giao nộp “ông rùa” cho cơ quan chức năng. Chỉ trong một thời gian ngắn, các chuyên gia trong nước đã khẩn trương chữa các vết thương và đã đưa ông Rùa trở lại hồ Đồng Mô...