Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Tin tức nghiên cứu bệnh tim mạch

Tin tức nghiên cứu bệnh tim mạch

Thứ Ba 26, Tháng Hai 2008

Xem thêm:
- Lão hóa làm tim nhẹ đi và bơm máu yếu
- Ô nhiễm không khí làm hại tim mạch

CẤY TẾ BÀO MẦM AN TOÀN LÀM CẢI THIỆN BỆNH NHÂN SUY TIM

BS Lian Ru Gao, Bệnh viện Đa khoa Navy, Bắc Kinh và cộng sự đánh giá 28 bệnh nhân suy tim mạn chỉ dùng thuốc nội khoa chuẩn mực hoặc kết hợp phương pháp cấy tế bào đơn nhân chiết từ tủy xương.

Cả 14 bệnh nhân trong nhóm có cấy tế bào đơn nhân chiết từ tủy xương hết triệu chứng trong vòng ba ngày điều trị. Hơn nữa, 9,2 % và 10,5 % bệnh nhân có phân suất tống máu tăng sau một tuần và ba tháng sau điều trị. Những thay đổi khác bao gồm giảm thể tích cuối tâm trương thất trái, giảm peptide thải natri týp não, tăng peptide thải natri týp nhĩ và tăng lượng tế bào sống khi chụp cắt lớp phóng hạt positron. Giai đoạn cuối nhưng không tận tí nào, chẳng có ai chết cả.

Ngược lại ở nhóm đối chứng, triệu chứng vẫn còn và phân suất tống máu xuống 7,2% sau ba tháng và đến sáu tháng thì có hai người chết.

Vậy đây là kết quả ban đầu ở người chứng tỏ phương pháp cấy tế bào đơn nhân chiết từ tủy xương qua đường động mạch vành là khả thi và an toàn giúp thuyên giảm triệu chứng, tăng chức năng tim và có khả năng kéo dài đời sống ở bệnh nhân suy tim trơ với các điều trị nội khoa. (Am J Cardiol 2006;98:597-602)

CT lát cắt mỏng phát hiện tái hẹp trong stent cho kết quả ngang ngửa với chụp động mạch vành tim.

BS Kitagawa & CS nghiên cứu 42 bệnh nhân chụp CT 16 lát cắt thấy rằng: trong số 61 stent cấy, CT phát hiện 42 ca (68,7%) và phát hiện chính xác hơn (tỷ lệ 88,6%) với stent có đường kính >/= 3,5 mm nhưng kém chính xác (tỷ lệ 57,9%) với stent có đường kính < 3 mm. Thêm nữa, CT không thể phát hiện stent có đường kính < 2,5 mm hoặc không thể xử lý với người mang vật kim loại trong người. Đây là phương pháp đánh giá tái hẹp trong stent không xâm nhập đầy hứa hẹn. (Int J Cardiol 2006;109:188-94)

Dùng testosterone trước khi đặt stent trong tim giúp ngăn ngừa phản ứng viêm.

Tiêm bắp testosterone trong 3 tuần trước khi đặt stent mạch vành cho 41 nam giới bị đau thắt ngực ổn định và hẹp động mạch vành chính >70% thì các nồng độ các dấu ấn viêm sau thủ thuật giảm. Tuy còn tiếp tục nghiên cứu nhưng kết quả này “mở ra một cách đánh giá tác dụng tim mạch của điều trị androgen sau đặt stent”. (Int J Cardiol 2006;109:339-43)

Nồng độ acid uric cao là dấu tiên bào NMCT và đột quỵ

Nghiên cứu Rotterdam, một nghiên cứu dựa trên quần thể với 4385 người lúc đầu không bị đột quỵ hoặc bệnh mạch vành qua thời gian theo dõi 8,4 năm cho thấy nguy cơ NMCT và đột quỵ ở người có nồng độ acid uric cao nhất là gấp đôi so với người có nồng độ acid uric thấp nhất. Mối quan hệ nguy cơ giữa acid uric và bị bệnh tim và đột quỵ ở người không bị THA mạnh hơn so với người bị THA. Tuy vậy, còn quá sớm để acid uric trở thành một xét nghiệm tầm soát bệnh tim. (Stroke 2006;37:1503-7)

Theo ThS Đào Duy An (Ykhoanet)


Xem online : Mạch vành và thuốc chống trầm cảm