Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > Tin và ảnh về Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên

Tin và ảnh về Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên

Thứ Tư 8, Tháng Hai 2012

Bản tin ngày 28/10/2011 của trang mạng Hàn Quốc chuyên đưa tin Bắc Triều Tiên Daily NK cho biết tại bán đảo Triều Tiên đang loan truyền tin năm ngoái Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Triều Tiên Kim Jong-un đã lấy vợ là một nghiên cứu sinh tiến sĩ đang học tại trường Đại học Tổng hợp Kim Il-sung, kém Kim Jong-un hai tuổi.

Một nhân vật thạo tin ở Triều Tiên giới thiệu về phu nhân của tân lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un như sau :

« Bà này quê ở thành phố Chong-jin, tỉnh Hamgyengbuk-do (chữ Hán-Triều là Thanh Tân, Hàm Kính Bắc Đạo, một tỉnh lớn ở cực bắc Triều Tiên, giáp Nga), kém Kim Jong- Un (phỏng đoán 29 tuổi) hai tuổi, đã tốt nghiệp trường Đại học Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), hiện đang học tiếp chương trình tiến sĩ tại trường này. Cha bà là giáo sư trường đại học thành phố Chong-jin, mẹ là Chủ nhiệm Khoa Sản Bệnh viện Nhân dân số Một thành phố này. »

Nhân vật thạo tin kể trên cho biết: « Từ năm ngoái trở đi, vào mỗi dịp lễ hội nào, bao giờ cũng thấy 3-4 chiếc xe Mercedes-Benz màu đen chở đầy lễ vật của Đại tướng Thanh niên (biệt danh của Kim Jong-un) đến nhà người phụ nữ nói trên.”

Một bản tin của Daily NK nói chưa có chứng cớ xác minh nguồn tin Kim Jong-un đã kết hôn, có thể đây chỉ là tin đồn trong dân chúng Triều Tiên.

Theo một nguồn tin khác, nhân vật số Hai tại Triều Tiên dưới thời Chủ tịch Kim Jong-il là ông Chang Song-taek từng đích thân đến Đại học Kim Il-sung chọn được cô gái xinh đẹp này từ trong số các nữ sinh viên xuất sắc ở đây rồi làm mối cho Kim Jong-un. Hai bên tìm hiểu được hai năm thì đi đến hôn nhân.

Ông Chang Song-taek là chồng bà Kim Kyung-hee 64 tuổi, đại tướng, em gái ông Kim Jong-il; được coi là người tin cẩn nhất của Chủ tịch. Dư luận phổ biến cho rằng sau khi Kim Jong-il qua đời (17/12/2011), hai vợ chồng Chang Song-taek đang có vai trò « nhiếp chính » trên chính trường Triều Tiên.

Hồ Anh Hải

Theo tin và ảnh ngày 4/11/2011 của Mạng Tân Hoa Trung Quốc