Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > Tổng thống phân trần việc xuất ngoại quá nhiều

Tổng thống phân trần việc xuất ngoại quá nhiều

Chủ Nhật 17, Tháng Ba 2013

Tổng thống (TT) Indonesia Susilo Yudhoyono đang phải đối phó với dư luận chê trách ông ham xuất ngoại quá nhiều, “bỏ bê” công việc ở trong nước.

Theo báo Jakarta Globe, thủ lĩnh phe đối lập là ông Fadli Zon, Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra), đã công khai chỉ trích phong cách của TT Yudhoyono trong khi ông đang thăm chính thức Hungary và Đức. Chính khách Fadli nói: “TT Yudhoyono cứ 2 tháng lại xuất ngoại ngao du. Vậy ông còn bao nhiêu thời gian để lo toan công việc ở trong nước. Đáng lẽ ông phải hạn chế các chuyến công du để tập trung điều hành công việc của chính phủ. Nhiệm kỳ TT của ông sắp hết, ông phải ở trong nước để giải quyết những vấn đề bức thiết của người dân. Các chuyến công du ở nước ngoài hầu hết vì mục đích lễ tân, tốn kém tiền bạc của dân được ông tận dụng để nâng cao uy tín mà không quan tâm tới lợi ích của dân!”.

JPEG - 23.1 kb
Tổng thống Indonesia cùng phu nhân trong một chuyến xuất ngoại. Ảnh: AP

Từ thủ đô Budapest của Hungary, TT Yudhoyono giải thích với người dân trong nước lý do ông xuất ngoại nhiều hơn các bậc tiền nhiệm vì uy tín quốc tế và quan hệ đối ngoại của đất nước ngày càng tăng, ông phải tăng cường tiếp xúc quốc tế. Ông dẫn chứng 2 trường hợp phải xuất ngoại nhiều: Hội nghị Cấp cao ASEAN hiện nay mỗi năm họp 2 lần so với trước đây 3 năm họp 1 lần, nhóm G-20 mà Indonesia mới tham gia có nhiều hội nghị bàn về hợp tác kinh tế không thể không tham dự. Ông nói: “Thật không công bằng nếu nói tôi xuất ngoại công du tốn nhiều thời gian và ngân sách quốc gia hơn các bậc tiền nhiệm. Mong người dân Indonesia hiểu rằng các chuyến công du của tôi rất quan trọng đối với đất nước, đặc biệt khi vị thế quốc tế của Indonesia ngày càng tăng cao!”.

Để người dân hiểu rõ sự bức xúc của bản thân ông trong những ngày xa đất nước, TT Yudhoyono nói với các nhà báo tháp tùng ông: “Nếu phải tham dự tất cả các hội nghị quốc tế, chắc chắn tôi phải xuất ngoại nhiều hơn hiện nay. Chính vì vậy, tôi đã hạn chế tối đa và để phó TT, ngoại trưởng và nhiều vị bộ trưởng khác thay mặt tôi tham dự. Tuy nhiên, có nhiều hội nghị với tư cách TT tôi không thể vắng mặt”.

THANH TÙNG (NL)