Home > Thú vui > Tin học > Thực hành > Trang web Wolfram Alpha: tìm kiếm kiểu... chuyên gia

Trang web Wolfram Alpha: tìm kiếm kiểu... chuyên gia

Monday 18 May 2009

Không giống Google, cũng không phải Wikipedia, Wolfram Alpha được xây dựng với tham vọng không chỉ dừng lại ở một cỗ máy tìm kiếm... Thay vì sục sạo trên Internet rồi liệt kê kết quả với một danh sách các liên kết đến trang web có chứa thông tin liên quan đến từ khoá mà người dùng cần tìm, như cách mà các cỗ máy tìm kiếm hiện nay vẫn làm, Wolfram Alpha biết tự tổng hợp những thông tin tìm được và hiển thị kết quả trên một trang được trình bày đẹp mắt với đầy đủ những số liệu so sánh, thậm chí cả việc minh hoạ bằng mô hình, biểu đồ,...

Những nơi trên Trái Đất đang sử dụng công cụ tìm kiếm Wolfram Alpha trong 5 giây của sáng hôm nay 18/5/2009

Nói một cách dễ hiểu, Wolfram Alpha được xây dựng như một "chuyên gia" sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn yêu cầu. Kể cả khi đó là những câu hỏi chưa từng được hỏi và trả lời trước đó.

Để làm được điều này, Wolfram Alpha dựa trên một công nghệ gọi là "cỗ máy tri thức tính toán" (Computational Knowledge Engine) do tiến sĩ Stephen Wolfram và các cộng sự phát triển tại công ty Wolfram Research.

Việc xử lý dữ liệu phía "hậu kỳ" để phục vụ cho cỗ máy này không ai khác hơn là Mathematica - một sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và toán học - cũng được phát minh bởi Stephen Wolfram.

Cũng chính vì điểm này mà Wolfram Alpha chỉ mới chứng tỏ năng lực chuyên gia trong những lĩnh vực khoa học, tính toán và sẽ tỏ ra không am tường lắm nếu bạn hỏi về các ngôi sao nhạc pop hay các phim của Hollywood.

Tuy nhiên, tham vọng mà những người tạo Wolfram Alpha đặt ra là làm sao để những kiến thức chuyên môn có thể truy cập được bởi bất cứ người bình thường nào. Một cỗ máy mà mà Wolfram Alpha hướng đến là làm sao để khi tiếp xúc với nó cũng giống như bạn đi gặp một chuyên gia, cỗ máy này hiểu những gì bạn đang nói (bằng ngôn ngữ nói thông thường chứ không phải các thuật ngữ tìm kiếm), thực hiện tính toán và cuối cùng sẽ cho bạn 1 câu trả lời về thứ mà bạn vừa hỏi, chứ không phải "nhấn chìm" bạn trong một lô kết quả.

Đây là điều mơ ước vẫn chưa thực hiện được của nhiều thế hệ làm khoa học tính toán. Dĩ nhiên, cả Wolfram Alpha cũng chỉ mới ở điểm khởi đầu thực hiện tham vọng này.

Wolfram Alpha sẽ chính thức ra mắt người dùng vào cuối tháng 5 tại địa chỉ: www.wolframalpha.com

TR.N (LĐ)


View online : Có quy tắc để hiểu mọi thế giới thực tại?