Home > Gia đình > Tình cảm > Tranh cãi về việc vợ chồng ngủ riêng

Tranh cãi về việc vợ chồng ngủ riêng

Wednesday 4 August 2010

Ngủ riêng sẽ hạnh phúc: Chỉ là quy tắc văn hoá, không có cơ sở khoa học!

Một bài báo đăng trên The New York Times gần đây cho biết, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng ngủ riêng giường. Có gần 1/4 số cặp vợ chồng người Mỹ ngủ riêng giường. Hiệp hội Xây dựng nhà ở quốc gia Mỹ thậm chí ước tính rằng, 60% hộ gia đình sẽ có hai phòng ngủ trước năm 2015.

Nguyên nhân là họ không thể chịu đựng được các thói quen khi ngủ của đối tác. Ví dụ, một trong hai người muốn tắt đèn khi đi ngủ nhưng người kia thì không. Hoặc, người chồng thường xuyên ngáy khiến người vợ khó ngủ.

Và khi ngủ riêng giường, các cặp vợ chồng không cần phải lo lắng về khả năng giữa họ có sự chia rẽ thực sự. Ngay cả Neil Stanley, nhà nghiên cứu về giấc ngủ thuộc Bệnh viện Norfolk và Norwich (Anh) cũng khẳng định như vậy. Ông cho biết: "Rắc rối trong giấc ngủ khiến mọi người nhanh mệt mỏi, căng thẳng và buồn rầu hơn, và có nhiều nguy cơ chia tay thực sự”.

Yêu cầu ngủ riêng giường, theo Stanley, chỉ là một quy tắc văn hoá, mà không có bất kỳ cơ sở khoa học nào.

Dù có xung đột cũng không nên ngủ riêng!

Trái ngược với ý kiến của Neil Stanley, Tina B. Tessina, Tiến sĩ tâm lý và là tác giả của cuốn sách “Tiền, tình dục, và trẻ em: hãy dừng 3 cuộc chiến trên vì điều đó có thể hủy hoại mối quan hệ của bạn” (Money, Sex, and Kids: Stops Fighting About the Three Things That Can Ruin Your Marriage), cho biết: "Các xung đột xảy ra khiến vợ chồng có xu hướng né tránh nhau, mà thực tế điều cần thiết để giải quyết những cuộc chiến đó chính là sự kết nối và liên lạc”.

Theo Tessina, so với các rắc rối, các cặp vợ chồng còn có nhiều lợi ích hơn khi ngủ chung giường. Và thực thế, vẫn có giải pháp cho vấn đề ngáy hoặc sự thiếu hụt thời gian nghỉ ngơi của các cặp đôi.

Nam giới có thể ngủ ngon hơn khi có bạn tình

Trong nghiên cứu mang tên “Giấc ngủ và các nhịp điệu sinh học”, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tốt nhất cả hai người nên tìm lối thoát cho các thói quen ngủ khác nhau, để cả hai có được chất lượng giấc ngủ tốt. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là vấn đề khác biệt về thói quen. Không có tội lỗi gì khi một trong hai mắc các rắc rối hay thói xấu khi ngủ.

Phòng ngủ không chỉ là để ngủ: Sau khi dành một thời gian khá dài ở cơ quan, thì đây là thời điểm thích hợp để hai bạn nói chuyện thân mật về những mơ ước, những điều phiền muộn, hay kỷ niệm, những giây phút hạnh phúc mà cả hai đã trải qua.

"Mềm mại trong vòng tay của người bạn đời, nói chuyện trong không gian yên tĩnh là niềm đam mê lớn nhất của nhiều cặp vợ chồng trong đời sống hôn nhân của họ", Tessina còn khẳng định: “Những cặp vợ chồng biết chọn cách thích hợp để thực hiện những điều trên và thực hiện thường xuyên sẽ có cuộc hôn nhân hài hoà hơn rất nhiều so với những cặp vợ chồng khác”.

Trẻ em thường cần bố mẹ ở bên cạnh, vì thế lịch cho quan hệ yêu đương của vợ chồng không còn là hoạt động tự phát, mà phải được sắp xếp. Những hoạt động trên khiến giấc ngủ sau đó có chất lượng hơn.

Linh Lê (Theo Vivanews)