Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Tranh giả bán giá cao

Tranh giả bán giá cao

Thứ Tư 28, Tháng Chín 2011

Bức tranh đã bán tháng 6/2010 cùng ảnh Từ Bá Dương chụp với bức tranh và mấy dòng chữ của Dương xác nhận là tranh của cha mình

Tháng 6 năm ngoái, Công ty Bán đấu giá Cửu Ca Bắc Kinh bán được bức hoạ có tên « Hình thể bà Tưởng Bích Vi » với giá cao ngất trời 72,8 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 11,7 triệu USD). Cửu Ca khẳng định đây là tác phẩm của cố danh hoạ Trung Quốc Từ Bi Hồng (1895-1953). Để chứng minh, công ty còn công bố bức ảnh ông Từ Bá Dương, con trai cố hoạ sĩ Từ Bi Hồng, chụp chung với bức hoạ nói trên và mấy dòng chữ của chính ông Từ Bá Dương viết : « Bức tranh sơn dầu này đúng là tác phẩm thời kỳ đầu của cha tôi, là di tác được mẹ tôi giữ lại — Từ Bá Dương, ngày 29/9/2007 ».

Không ngờ mới đây các báo Trung Quốc lại đăng Thư ngỏ viết ngày 15/9/2011 của một số sinh viên khoá Một (1982-1984) lớp Chuyên tu Khoa Hội hoạ sơn dầu của Học viện Mỹ thuật Trung ương, với nội dung tố cáo bức tranh này thực ra là tranh vẽ-bài tập của một trong số các sinh viên đó. Các tác giả Thư ngỏ có đăng kèm 5 bức tranh-bài tập của họ, rất gần với bức hoạ « Hình thể bà Tưởng Bích Vi » giá ngót 12 triệu USD nói trên. Rõ ràng 5 bức tranh này là tranh vẽ cùng một người, vẽ trong cùng một khung cảnh, chỉ khác nhau ở góc độ vẽ mà thôi.

5 bức tranh vẽ tập đăng kèm Thư Ngỏ

Ký tên dưới Thư ngỏ này là 10 cựu sinh viên khoá học nói trên, gồm 7 người hiện ở Trung Quốc và 3 người Trung Quốc hiện có quốc tịch nước ngoài. Người ta thấy trong đó có tên của giáo sư Lâm Như Băng; GS Dương Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Hội hoạ Sơn dầu tỉnh Sơn Đông; GS Khu Sở Kiên; hoạ sĩ Tôn Lê Minh, Phó CT Hội tranh sơn dầu Tân Cương, Phó Giám đốc Viện Hội hoạ Tân Cương; hoạ sĩ Trần Thừa Tề, Phó CT Hội Mỹ thuật tỉnh Hà Bắc, Giám đốc Viện Hội hoạ Thạch Gia Trang v.v… và các hoạ sĩ Lý Bân (ở Mỹ), Tần Minh (ở Canada), Thẩm Gia Úy (ở Australia).

Các cựu sinh viên này viết:

Bức hoạ đã bán với giá 72,8 triệu Nhân dân tệ nói trên là một trong số các bài tập vẽ tranh sơn dầu do sinh viên lớp chúng tôi thực hiện vào tháng 5/1983. Người mẫu để vẽ là một cô gái nông thôn đến từ tỉnh Giang Tây, họ L. Lớp chúng tôi chia làm hai tốp vẽ ở hai phòng, phòng có cô L. làm người mẫu thu hút nhiều sinh viên hơn, có khoảng 20 sinh viên vẽ ở phòng này. Tổng thời gian vẽ tập là 3 tuần, mỗi
ngày vẽ một buổi sáng. Vì đầu tóc và thân hình cô L. rất độc đáo nên chúng tôi nhớ mãi hình ảnh cô.

Tuy chúng tôi chưa khẳng định được ai trong số bạn mình đã vẽ bức tranh đó, nhưng không ít người trong số chúng tôi vẫn còn giữ được tranh mình đã vẽ cùng một người mẫu ấy.

Hai thầy hướng dẫn là thầy Vi Khởi Mỹ và Đới Trạch. Các tranh của chúng tôi vẽ đều rất giống nhau, vì mọi người đều muốn tả thực. Bởi vậy khi xem bức hoạ công bố trên mạng, chúng tôi lập tức nhận ra đây là tác phẩm của bạn mình.

Thông tin bán tranh có giới thiệu bức hoạ này là do « một nhà sưu tập hội hoạ ở nước ngoài » cung cấp và từng trưng bày tại Khách sạn Bắc Kinh và « Hội chợ quốc tế di vật Trung Quốc » trong Nhà Bảo tàng Thủ đô hồi tháng 11-12/2007.

Những người ký tên trong Thư ngỏ khẳng định Không thể có chuyện danh hoạ Từ Bi Hồng từng vẽ một bức hoạ giống hệt tranh do họ đã vẽ về màu sắc nền tranh, tư thế đứng của người mẫu, đặc điểm thân hình, đầu tóc và khuôn mặt người mẫu. Họ cũng khẳng định chưa bao giờ từng thấy hoạ sĩ Từ Bi Hồng có một bức hoạ như vậy.

Bức hoạ « Hình thể bà Tưởng Bích Vi » của danh hoạ Từ Bi Hồng (tranh thật)

Bức Thư ngỏ này đang làm xôn xao dư luận Trung Quốc. 72, 8 Nhân dân tệ tương đương với giá của 34 chiếc xe hơi thể thao Maserati do Italia sản xuất hoặc tương đương 2400 mét vuông căn hộ cấp cao ở Bắc Kinh.

Hoạ sĩ nổi tiếng Trần Đan Thanh nói: Bức hoạ này thậm chí cũng không phải là tranh nhái vẽ lại tranh của Từ Bi Hồng rồi mạo nhận là của tác giả, như thế còn khá một chút vì là lừa đảo một cách nghiêm chỉnh. Đây hoàn toàn là lấy một bức tranh không hề liên quan chút nào rồi nói là tranh của Từ Bi Hồng, thật là đổi trắng thay đen.

Một báo mạng kết luận: “Bức tranh này chỉ là tờ giấy lộn, thậm chí chưa đáng gọi là tranh nhái nữa kia”.

Dĩ nhiên người bị thiệt nhất trong vụ bán đấu giá hàng giả này là vị nhà giàu đã bỏ tiền ra mua bức tranh ấy.

Nguyên Hải