Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Transistor siêu nhỏ hữu cơ

Transistor siêu nhỏ hữu cơ

Thứ Tư 4, Tháng Tư 2007

Các nhà khoa học Mỹ mới phát triển một loại transistor siêu nhỏ từ các phân tử hữu cơ. Nó hoạt động như một thiết bị đóng ngắt, tiêu thụ mức năng lượng tối thiểu. Trong tương lai, người ta sẽ sản xuất các chip của bộ vi xử lý trong máy tính trên cơ sở các transistor này.

Một con chip được cấu thành từ một hệ thống transistor. Vì thế, để nâng cao tốc độ tính toán và khả năng lưu giữ thông tin, người ta cần rất nhiều chip với các transistor tốc độ cao. Cũng từ lâu, các hãng sản xuất máy tính ấp ủ ý tưởng về việc chế tạo các siêu chip, tiêu thụ năng lượng tối thiểu, giúp người ta có thể đặt máy tính ở bất kỳ vị trí nào mà không lo thiếu điện.

Thử nghiệm trên cơ sở các phân tử hữu cơ, các chuyên gia thuộc Công ty công nghệ Lucent (Mỹ) đã chế tạo ra các transistor cỡ vài nanomét (một nanomét bằng một phần triệu milimét).

Nhóm nghiên cứu sử dụng một loại chất liệu đặc biệt có tên là thiol (chứa các phân tử hữu cơ), đặt giữa hai điện cực bằng vàng. Khoảng cách giữa hai điện cực còn gọi là các rãnh, cỡ vài nanomét. Một hệ thống như vậy còn gọi là một transistor hữu cơ, có thể đóng, ngắt hoặc khuếch đại dòng điện.

Sử dụng các phân tử hữu cơ chế tạo transistor là bước đột phá lớn trong lĩnh vực vi mạch. Theo các chuyên gia, công nghệ này đơn giản và không tốn kém, có thể thay thế các chip điện tử silicon trong vòng 10-15 năm tới.

Theo Reuters