Home > Khoa học > Y-Dược > Trẻ em sinh non dễ mắc bệnh tự kỷ

Trẻ em sinh non dễ mắc bệnh tự kỷ

Sunday 27 June 2010

Mới đây, một số nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng, trẻ bị sinh non có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn nhiều lần so với trẻ bình thường.

Những đứa trẻ sinh sớm hơn 1-2 tuần của thai kỳ thường phát triển không bình thường so với những đứa trẻ khác. Những trẻ rơi vào trường hợp này thường gặp nhiều khó khăn trong học tập, mắc chứng tự kỷ, khó nhận dạng chữ viết, bị điếc, khả năng nhìn kém…

Đây là một phát hiện đáng lo ngại đối với các bà mẹ ở Anh vì tỷ lệ các bà mẹ sinh non trước tuần thứ 39 của chu kỳ thai ở nước này chiếm đa số. Tại Anh, 22% trẻ sinh ra ở tuần thứ 36, 41% trẻ sinh ở giữa tuần từ 37 đến 39.

Giáo sư Jill Pell chuyên gia về sức khỏe công cộng và chính sách y tế thuộc Đại học Glasgow cùng các cộng sự đã phân tích quá trình ra đời của hơn 400.000 học sinh và nhận thấy nguy cơ càng cao khi những đứa trẻ ở trong tử cung người mẹ ngắn ngày hơn so với thời gian cần thiết.

Những trẻ sinh ra trong khoảng tuần thứ 24 và 27 cần sự trợ giúp đặc biệt trong học tập gấp 7 lần so với những em sinh vào tuần thứ 40. Thậm chí các em sinh sớm hơn mốc đó chỉ một vài tuần cũng có thể mắc nguy cơ này. Ví dụ trong những trẻ sinh ở tuần thứ 37 thì có 36% các em dễ mắc các nguy cơ trên.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cứ bốn trẻ em thì có một trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ. Con số này vượt gấp đôi mức mà Tổ chức Y tế khuyến cáo khuyến cáo.

Theo giáo sư Jill Pell, trong tháng đầu tiên, trẻ sinh bằng phương pháp mổ sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần so với các trẻ khác.

Anh Thư (Theo Daily Mail)