Menu

Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Triều Tiên: Jang Song-thaek mất hết quyền lực

Triều Tiên: Jang Song-thaek mất hết quyền lực

Thứ Ba 10, Tháng Mười Hai 2013

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Triều Tiên đã công bố nguyên nhân khiến ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị mất chức.

Ngày 9-12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “Bị dẫn lối bởi tham vọng chính trị, Jang cố sức gầy dựng lực lượng, xây dựng căn cứ... (…) Jang và các thuộc cấp đã phạm phải tội ác ngoài sức tưởng tượng và gây tổn hại khủng khiếp cho đảng của chúng ta và cách mạng”.

Jang Song-thaek (đội mũ) và Kim Jong-un. Ảnh: AP

Thông báo của KCNA được đưa ra sau cuộc họp ngày 8-12 của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Cuộc họp đã quyết định loại bỏ ông Jang ra khỏi mọi chức vụ và khai trừ đảng. KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân điều khiển cuộc họp.

KCNA còn liệt kê một loạt “tội ác” mà ông Jang phạm phải, bao gồm: điều hành yếu kém hệ thống tài chính, tham nhũng, quan hệ lăng nhăng, lạm dụng rượu và ma túy.

"Jang vờ vịt như đang bảo vệ đảng và nhà lãnh đạo nhưng thực chất là kéo bè kết phái để rồi biến thành kẻ hai mang đứng sau hậu trường. Bị thao túng bởi lối sống tư bản, Jang thừa nhận đã vi phạm nhiều quy tắc và tham nhũng, ăn chơi phóng đãng và sa đọa” – KCNA dành những lời hết sức nặng nề cho người đàn ông từng được xem là nhân vật thứ hai của Triều Tiên.

Tin tức ông Jang mất chức hồi tháng 11 được tình báo Hàn Quốc loan ra từ tuần trước. Các chuyên gia tin rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un đứng sau vụ này.

Ông Jang kết hôn với cô của ông Kim Jong-un là bà Kim Kyong-hui. Theo những thông tin mới đây, ngay cả bà Kim có khi cũng bị người cháu loại bỏ. Tuy nhiên, cả hai ông bà dường như không gặp nguy hiểm về tính mạng. Ông Jang đã không xuất hiện từ đầu tháng 11.

Cuối tuần trước, báo chí Hàn Quốc đưa tin một phụ tá của ông Jang đã trốn sang Trung Quốc và đang tìm cách tị nạn ở Hàn Quốc. Người này coi sóc tài chính cho ông Jang.

Hải Ngọc (Theo Reuters)