Trang nhà > Quan niệm > Giả thuyết > Trò bịp “chờ ngày tận thế”

Trò bịp “chờ ngày tận thế”

Thứ Hai 24, Tháng Mười 2011

Hội “chờ ngày tận thế” là chuyện “cũ người, mới ta” ở Việt Nam. Trên thế giới, không ít giáo phái tin rằng ngày tận thế sắp xảy ra dù các lời sấm chưa bao giờ trở thành hiện thực


Một môn đệ của ông Camping tiu nghỉu vì lời sấm dỏm. Ảnh: GETTY IMAGES

Cách đây hơn 5 tháng, nhà “lý thuyết số” Mỹ Harold Camping khẳng định rằng tận thế sẽ xảy ra vào lúc 18 giờ ngày 21-5, khởi đầu bằng những trận động đất “kinh thiên, động địa” ở New Zealand và đảo Fiji. Khi chẳng có gì xảy ra, “nhà tiên tri” nói trớ rằng hôm đó “ngày phán xét” vẫn diễn ra “về mặt tâm linh” nên không thấy gì, còn về “mặt vật chất” thì phải đợi đến ngày thứ sáu, 21-10.

Mật mã kinh Thánh

Thứ sáu tuần rồi, thế giới vẫn bình yên. Mấy hôm nay, mọi cuộc gọi đến “nhà tiên tri” đều không được trả lời. Đêm 21-10, con gái của ông Camping trả lời câu hỏi của phóng viên tờ The Christian Science Monitor: “Tôi rất tiếc làm cho ông thất vọng. Đài phát thanh chúng tôi được lệnh không tiếp xúc với báo chí và truyền thông”.

Ông Harold Camping, năm nay 90 tuổi, quê quán ở Colorado và lớn lên ở California. Từ nhỏ, ông đã nghiện khoa học và toán học. Vốn là kỹ sư công chính và có một thời gian kinh doanh ngành xây dựng nhưng ông kiếm sống và kiếm danh bằng nghề truyền giáo qua đài phát thanh.

Ông Camping dùng lý thuyết số (numerology) để giải “mật mã” mà ông tin rằng tiềm ẩn trong các con số xuất hiện với tần suất cao trong kinh Thánh. Trong quá trình nghiên cứu, ông phát hiện chẳng hạn con số 5 có nghĩa là “chuộc tội”, số 10 tương đương với từ “hoàn chỉnh” và số 17 chỉ “thiên đàng”. Ông làm các phép nhân, phép cộng những con số ấy rồi tuyên bố đã xác định được “ngày phán xét”.

Để truyền bá “phát hiện độc đáo” của mình, từ năm 1958 đến nay, ông Camping xây dựng một hệ thống 66 đài phát thanh mà ông cho là phi lợi nhuận mang tên “Đài Phát thanh gia đình quốc tế”. Mạng lưới phát thanh của ông không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra nước ngoài, tận xứ Nigeria ở châu Phi. Thông qua internet, những lời truyền giáo của ông Camping được chuyển ngữ qua 61 thứ tiếng.

Từ năm 1988 trở về trước, Đài Phát thanh gia đình - do ông Camping làm chủ tịch hội đồng quản trị - chỉ rao giảng phúc âm, phát các bài thánh ca. Sau đó, ông Camping bắt đầu tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” lời sấm “ngày tận thế” của mình.

Ông Harold Camping là một trong những nhà truyền giáo giàu nhất nước Mỹ với tài sản trị giá hơn 120 triệu USD. Ông Camping nói đây là tiền của “con chiên” đóng góp để thực hiện các chiến dịch mà ông đề xướng. Hệ thống đài phát thanh của ông sử dụng 348 nhân viên với quỹ lương và thưởng trên 9 triệu USD/năm.

12 lần tiên tri

Từ một nhà truyền giáo ít tên tuổi, ông Camping được cả thế giới biết đến khi báo chí Mỹ - từ những tờ lá cải đến báo đài lớn và hãng tin uy tín - đồng loạt đưa tin, theo lời “nhà tiên tri” này, thế giới sẽ hứng một loạt trận siêu động đất, lớn hơn cả thảm hoạ kép động đất - sóng thần ở Nhật Bản tháng 3-2011, dẫn đến tận thế vào ngày 21-5.

Theo ông Camping, ngày 21-5 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 7.000 của trận đại hồng thủy thời ông Noah, ứng với thông điệp của Chúa gửi ông Noah năm 4990 trước Công nguyên nên rất có ý nghĩa. Qua các đài phát thanh và trang web cá nhân, ông Camping tiết lộ vào “ngày phán xét”, Chúa Jesus trở lại trần gian và nhờ ân điển của Chúa, khoảng 200 triệu người tử tế sẽ được lên thiên đàng; còn những người khác phải hứng chịu thiên tai, dịch bệnh mà chết lần chết mòn, mỗi ngày cả triệu người.

Chiến dịch truyền bá lời sấm của “thầy Camping” đã được tổ chức hết sức rầm rộ với 5.000 bảng điện tử khổng lồ đắt tiền thông báo ngày tận thế xuất hiện khắp nước Mỹ mấy ngày trước đó. Chi phí do các đệ tử ông bỏ ra. Tại các thành phố lớn, hàng trăm đệ tử của ông xuống đường ăn năn sám hối chờ ngày tận thế. Nhiều người bán nhà, rút tiền tiết kiệm tiêu xài hoặc tặng người khác.

Truyền thông Mỹ cho biết bình thường không bao giờ xem tivi và hiếm khi vào mạng internet nhưng ngày 21-5, ông Camping cùng với vợ là bà Shirley mở tivi xem tin động đất hủy diệt trái đất.

Sau khi chẳng có chuyện gì xảy ra, ông Camping tiếp tục nghiên cứu sách Sáng Thế và đưa ra một thông điệp mới: “Chúng ta đang sống trong một thời đại không bình thường. Ngày 21-5, nhân loại bước vào ngày phán xét. Ngày này sẽ kéo dài 5 tháng (153 ngày) tức đến ngày 21-10”.

Nếu thất bại ngày 21-5 là một đòn choáng váng thì thất bại ngày 21-10 được xem là đòn trí mạng đối với “nhà tiên tri” Camping. Theo kênh truyền hình ABC News, một nguồn tin cho biết ông Camping đã từng ra sấm 12 lần, trong đó có 3 lần thông báo công khai ngày tận thế và sấm tận thế ngày 21-5 được ông đặt cược lớn nhất. Lần thứ nhất là ngày 6-9-1994.
Trong giới Cơ đốc giáo, đa số các nhà lãnh đạo không tin vào những lời sấm của ông Camping và đòi đóng cửa Đài Phát thanh gia đình của ông. Nhiều môn đệ cũng chỉ trích lừa đảo và tuyên bố từ bỏ ông.

Ông Camping có 6 người con còn sống, 28 cháu nội, ngoại và 38 cháu cố nhưng không người nào tin vào thuyết tận thế của ông. Chỉ có bà Shirley vợ ông, năm nay 69 tuổi, tin chồng mà thôi.

NGUYỄN CAO (NLD)