Home > Xã hội > Đầu tư > Trong đại khủng hoảng, Mỹ vẫn là nơi được các nhà đầu tư quốc tế tin cậy (...)

Trong đại khủng hoảng, Mỹ vẫn là nơi được các nhà đầu tư quốc tế tin cậy nhất

Tuesday 23 December 2008

Cơn sóng thần tài chính đang làm cho triển vọng kinh tế Mỹ trở nên mờ mịt, song điều kỳ lạ là lượng công trái Mỹ do nước ngoài sở hữu vẫn tiếp tục tăng, hiện nay đã lên tới con số 2860,5 tỷ USD, tăng 110,6 tỷ so với tháng trước. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Mỹ là “cảng tránh bão” tốt nhất trong thời kỳ khủng hoảng. Trung Quốc dẫn đầu tiếp tục mua công trái Mỹ, mới đây nước này đã mua vào nhiều công trái ngắn hạn của Mỹ, là thứ hiện đang được các nhà đầu tư quốc tế coi trọng.

Theo số liệu công bố trong tháng 10 của Treasury International Capital (TIC, thuộc Bộ Tài chính Mỹ) tính đến cuối tháng 9 vừa rồi Trung Quốc sở hữu 585 tỷ USD công trái nhà nước Mỹ, tăng so với mức 541,1 tỷ USD trong tháng 8. Ngược lại, số công trái Mỹ do Nhật nắm giữ tụt từ 586 tỷ xuống còn 573,2 tỷ USD. Như vậy Trung Quốc đã thay thế Nhật Bản trở thành nước sở hữu nhiều nhất các khoản nợ của chính phủ Mỹ.

Theo Financial Times, ít nhất là từ đầu thập niên 90 Nhật trở thành nước mua công trái Mỹ nhiều nhất thế giới. Hai năm 2004-2004 Ngân hàng Trung ương Nhật can thiệp thị trường ngoại tệ, nâng giá đồng Yên, lượng công trái Mỹ do Nhật nắm giữ tăng mạnh; nhưng năm ngoái thì bắt đầu giảm từ mức 600 tỷ USD. Ngược lại Trung Quốc tăng mua vào, từ mức 470 tỷ USD lên tới con số hiện nay. Từ tháng 8 đến tháng 9 năm nay, lượng công trái Mỹ do TQ sở hữu tăng kỷ lục thêm 43,6 tỷ USD, trong đó công trái ngắn hạn chiếm phần lớn.

Nước thứ ba giữ nhiều công trái Mỹ là Anh, với 338,4 tỷ USD, tăng so với 308 tỷ hồi tháng 8

Báo cáo TIC cho thấy trong tháng 9 các nhà đầu tư Mỹ đã bán ra 38 tỷ USD chứng khoán nước ngoài. Nguồn vốn rút về Mỹ làm cho đồng đô-la lên giá và trên mức độ nhất định đã bù đắp khoản thâm hụt vãng lai của Mỹ.

Báo Nhật Nihon Keizai Shimbun (Tin tức kinh tế Nhật Bản) số ra ngày 19-11 nhấn mạnh: con số 585 tỷ USD công trái Mỹ do Trung Quốc sở hữu chưa kể lượng công trái Mỹ do Hong Kong (đặc khu hành chính của TQ) nắm giữ. Mặc dù kinh tế Mỹ đang khủng hoảng, thâm hụt tài chính tiếp tục tăng nhưng Trung Quốc vẫn đầu tư vào công trái Mỹ, điều đó cho thấy Mỹ và Trung Quốc vẫn giữ mối quan hệ dựa vào nhau về kinh tế. Bằng cách mua ổn định công trái Mỹ, Trung Quốc đã nâng cao được vị trí quốc tế của mình. Ngoài ra TQ còn sở hữu nhiều chứng khoán của các công ty cầm cố thế chấp nhà đất ở Mỹ.

Website của đài BBC đưa tin: tuy chưa thể kết luận xu thế tăng giá ồng USD có thể giữ được lâu hay không nhưng trong tình hình thị trường tiền tệ biến động hiện nay, mua công trái Mỹ là cách tốt nhất để giảm rủi ro cho trữ lượng ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc. Một nhà phân tích cho rằng trong cuộc khủng hoảng này châu Âu bị thiệt hại nặng hơn Mỹ; ngoài ra các tài sản thực thể như vàng và dầu mỏ do giá cả lên xuống mạnh cho nên không thể đáp ứng yêu cầu an ninh tài chính của các nước. Đó là lý do khiến giới đầu tư quốc tế vẫn coi trọng đồng đô-la Mỹ.

Nguyên Hải

Tổng hợp từ các nguồn:
— Báo Quả táo (Hong Kong) ngày 19-11
— website nikkei.co.jp (ngày 19-11)
— ft.com (ngày 19-11)