Home > Xã hội > Địa lý > Trong rủi có may: phát hiện mới về đáy biển

Trong rủi có may: phát hiện mới về đáy biển Trong rủi có may: phát hiện mới về đáy biển

Monday 24 July 2017

Theo hãng tin Reuters ngày 19-7-2017 Australia đã công bố bản đồ chi tiết về một thế giới dưới đáy Ấn Độ Dương chưa từng được biết đến trước đây, gồm các núi lửa, các thung lũng sâu và các ngọn núi được phát hiện khi tìm kiếm xác chiếc máy bay mất tích trong chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh của Hãng hàng không Malaysia Airlines.

Các nhà khoa học Australia cho biết mặc dù không tìm thấy dấu vết chiếc máy bay MH370 trong quá trình tìm kiếm ở phía Nam Ấn Độ Dương, nhưng một số lượng dữ liệu rất lớn về đáy đại dương đã được thu thập để làm cơ sở chỉ dẫn cho điều tra.

Bản đồ nói trên gồm bộ dữ liệu về một dải đất rộng 6km, dài 15km, nhô cao 1,5km ở đáy đại dương, và một thung lũng sâu 1,2km, rộng 5km. Bộ dữ liệu đã được các nhà khoa học đánh giá là có một không hai, vì đây là khu vực hẻo lánh của Ấn Độ Dương và địa hình rất hiểm trở, nằm ở vùng biển thuộc loại sâu nhất trái đất.

Theo tiến sĩ Stuart Minchin -Trưởng phòng Địa lý học Môi trường (Environmental Geoscience Division) của Cục Khoa học Trái Đất thuộc chính phủ Australia- ước tính chỉ có khoảng 10​-15% diện tích đại dương của thế giới được khảo sát bằng các công nghệ hiện đại đã sử dụng để tìm kiếm chiếc MH370. Vì vậy, đây là một trong những vùng biển sâu được lập bản đồ kỹ nhất.

Các nhà khoa học hy vọng bản đồ mới sẽ giúp cho giới nghiên cứ hiểu biết sâu hơn về đáy đại dương và tiến hành các nghiên cứu trong tương lai. Dự kiến, bộ dữ liệu thứ hai sẽ được các nhà khoa học Australia công bố vào giữa năm 2018.

Trong hơn 2 năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử tại một vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là có chiếc máy bay MH370 bị rơi ngày 8-3-2014. Nhiều mảnh vỡ nghi là thuộc MH370 sau đó đã được tìm thấy trên các đảo Reunion, đảo quốc Mauritius cũng như ngoài khơi Nam Phi và Mozambique, nhưng vẫn chưa xác định được vị trí cuối cùng của chiếc máy bay.

Tháng 1-2017, Australia, Malaysia và Trung Quốc đã ngừng tìm kiếm sau gần 3 năm từ ngày chiếc máy bay chở 239 người bị mất tích. Các hoạt động tìm kiếm tại vùng biển nói trên rất tốn kém và vất vả nhưng đã không đạt kết quả. Tuy nhiên, Chính phủ Australia khẳng định sẽ nối lại hoạt động tìm kiếm nếu có chứng cứ mới về vị trí cụ thể của máy bay rơi.

(VNP, NCC theo Reuters)


View online : MH370 - Phase One Data Release