Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Trung Quốc: Cộng đồng mạng chỉ trích luật hiếu thảo với bố mẹ

Trung Quốc: Cộng đồng mạng chỉ trích luật hiếu thảo với bố mẹ

Thứ Năm 4, Tháng Bảy 2013

Người dân Trung Quốc có thể phải hầu tòa nếu họ không thường xuyên viếng thăm và chăm sóc bố mẹ già.

JPEG - 39.5 kb

Luật bảo vệ quyền của người cao tuổi đã được quốc hội Trung Quốc thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm qua (1/7), quy định các thành viên gia đình sống xa nhà phải thường xuyên viếng thăm và thể hiện sự hiếu thảo với bố mẹ già. Những người không quan tâm tới bố mẹ già có thể bị kiện ra tòa.

Mặc dù việc con cái hiếu thảo với bố mẹ được coi là một trong những giá trị truyền thống cốt lõi của Trung Quốc, nhưng ngày càng có nhiều báo cáo về tình trạng người già bị con cái ngược đãi ở nước này. Năm ngoái, một cụ bà hơn 90 tuổi đã bị con trai ép sống trong chuồng lợn suốt 2 năm.

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành gần đây bởi các tổ chức của Trung Quốc và quốc tế, khoảng 200 triệu người Trung Quốc trên 60 tuổi và khoảng 1/3 trong số này sống ở mức nghèo – chi tiêu dưới 3.200 NDT/năm (khoảng 517 USD/năm).

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng luật bảo vệ quyền của người cao tuổi của Trung Quốc dường như rất khó thi hành và mang tính tượng trưng, bởi vì không có những hình phạt cụ thể dành cho những người vi phạm.

Trong khi đó, cộng đồng mạng Trung Quốc đã chỉ trích các quy định mới. Họ cho rằng luật mới không tính tới thực tế nước này có hơn 260 triệu lao động di cư. Những người này phải sống và làm việc xa gia đình của họ.

“Bạn nghĩ rằng những người làm việc xa nhà không muốn dành nhiều thời gian hơn với cha mẹ già của họ”, một người đưa ra câu hỏi trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc. “Chúng tôi làm việc vào cả những ngày cuối tuần và chỉ có thể về nhà 1 lần/năm. Lương làm thêm giờ của chúng tôi thậm chí không đủ trả tiền vé tàu. Việc chúng tôi về thăm cha mẹ phụ thuộc vào những ông chủ lao động.”

TTT