Home > Thú vui > Thể thao > Trung Quốc chưa phải là cường quốc thể thao thể dục

Trung Quốc chưa phải là cường quốc thể thao thể dục

Saturday 30 August 2008

Tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc (TQ) vượt Mỹ, vững vàng chiếm ngôi đầu bảng về số huy chương (HC) vàng. Nhưng các chuyên gia thì lại nhắc nhở: bình tâm mà xem xét, tuy thứ nhất về số HC vàng, song TQ chưa phải là cường quốc thể thao thể dục. Tờ “Tân Kinh Báo” (xuất bản tại Bắc Kinh) nhận định: nói chung Mỹ, Nga vẫn được công nhận là cường quốc thể thao thể dục, TQ hiện nay chưa được như vậy – đa số chuyên gia thể thao đều đồng ý quan điểm này.

Xét về các mặt thể thao đại chúng, phát triển sự nghiệp thể thao thể dục và công nghệ cao trong lĩnh vực này thì TQ hãy còn một khoảng cách so với trình độ tiên tiến của thế giới; vì thế TQ chưa thể đạt được tiêu chuẩn cường quốc thể thao.

Một cường quốc thể thao thì phải giành được HC vàng, bạc trên nhiều môn thi đấu lớn, thành tích về thể dục thi đấu phải ở hàng đầu thế giới. Cụ thể là:

- Tổng số HC vàng các môn cơ bản lớn phải vào khoảng 10 chiếc

Phải giành được ít nhất 3 HC vàng tại mỗi môn thi đấu cơ bản lớn, tổng số HC vàng phải vào khoảng 10 chiếc hoặc hơn. Đó là các môn: điền kinh, bơi, thể thao dưới nước.

Hiện nay thực lực của đoàn TQ về 3 môn này còn rất hạn chế, chưa thể so sánh với Mỹ, Australia.

- Trình độ cao về 3 môn bóng lớn

Phải có trình độ cao về các môn thi đấu tập thể, nhất là 3 môn bóng lớn là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ. Các môn thi đấu tập thể có khả năng thể hiện rõ nhất bộ mặt thể thao của dân chúng một nước, nếu giành được chiến thắng thì có tác dụng cổ vũ tinh thần toàn dân; đồng thời trình độ về các môn đó có thể tập trung phản ánh sức mạnh tổng hợp của một quốc gia.

Liên tục nhiều kỳ Thế vận hội vừa rồi, TQ đều không giành được quyền dự thi các môn bóng đá nam, bóng chuyền nam. Kỳ Thế vận hội Olympic Bắc Kinh lần này, do là nước chủ nhà nên TQ được vào thẳng Thế vận hội mà không phải qua đấu loại.

Thành tích thi đấu của bóng đá nam, nữ TQ đều chưa lý tưởng, chưa tương xứng với biểu hiện của một cường quốc thể thao.

Các chuyên gia giải thích: số HC vàng TQ giành được tại Á vận hội, Thế vận hội là sản phẩm của chế độ cả nước hoạt động thể thao, sản phẩm của chiến lược HC vàng, là kết quả tất nhiên của việc nhà nước đầu tư kinh phí lớn cho hoạt động thể thao thể dục.

Điều đó tương tự như một nước rất nghèo mà lại làm được bom nguyên tử, nhưng không thể nói có bom nguyên tử thì là cường quốc thế giới, là cường quốc khoa học kỹ thuật. Bởi lẽ tiêu chí của cường quốc thì rất nhiều, bom nguyên tử chỉ là một mà thôi, thậm chí chưa phải là chỉ tiêu cơ bản.

Cường quốc thể thao không nhất thiết là nước có nhiều HC vàng; giữa hai cái đó có sự khác biệt về bản chất. Nhiều HC vàng chỉ là kết quả của việc nhà nước đổ nhiều tiền của đầu tư cho ngành thể thao thể dục. Cường quốc thể thao phải là kết quả của việc nhà nước và dân chúng cùng đầu tư. Nước nhiều HC vàng thì đầu tư theo hướng tập trung vào thể dục dụng cụ. Cường quốc thể thao thì đầu tư tập trung vào thiết bị thể dục thể thao phổ thông. Một nước kinh tế yếu có thể giành được nhiều HC vàng, song cường quốc thể thao thì nhất thiết phải là cường quốc kinh tế.

Bởi vậy các chuyên gia cho rằng muốn trở thành cường quốc thể thao, TQ còn phải cố gắng nhiều.

Nguyên Hải (theo báo Trung Quốc)