Quick browsing

Home > Con người > Hiếu kỳ > Trung Quốc có thể nhân bản vô tính con người?

Trung Quốc có thể nhân bản vô tính con người?

Friday 25 December 2015

Tập đoàn nhân bản lớn nhất thế giới tại Trung Quốc cho biết họ đang nắm giữ công nghệ nhân bản thú vật và cả con người nhưng vẫn đang trì hoãn việc nhân bản con người vì lo ngại dư luận.

JPEG - 18.9 kb
Boyalife đang thử nhân bản chó cảnh và chó nghiệp vụ

Tham vọng vô đạo đức?

Ông Xu Xiaochun, Giám đốc điều hành tập đoàn Boyalife Group, cho biết họ đang nghiên cứu về việc nhân bản động vật linh trưởng và xem đó là “bước nhảy ngắn về sinh học” để phát triển sang công nghệ nhân bản con người.

Ông Xu cho biết: “Chúng tôi đã nắm giữ trong tay công nghệ này. Và nếu được phép, Boyalife sẽ là công ty sở hữu công nghệ nhân bản con người tốt nhất”.

Hiện nay, tập đoàn này và đối tác đang xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Thiên Tân, Trung Quốc. Dự kiến nhà máy sẽ hoạt động trong vòng 7 tháng tới và đặt mục tiêu nhân bản ra một triệu con bò vào năm 2020. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong tham vọng của ông Xu. Nhà máy này còn đang sản xuất ngựa đua thuần chủng, thú nuôi, chó cảnh sát và cả con người.

Mặc dù công ty chưa tiến hành nhân bản con người nhưng ông Xu đã đề cập đến quan niệm của xã hội về đồng tính luyến ái để nhấn mạnh rằng “giá trị xã hội có thể thay đổi” và công nghệ này sẽ giúp con người có nhiều lựa chọn hơn trong chuyện sinh sản.

Doanh nhân 44 tuổi nói rằng :“Hiện nay, cách duy nhất để có con là phải để đứa bé mang gien của bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, trong tương lai, còn người sẽ có đến ba lựa chọn thay vì một”.

Ông Xu cũng cho biết nhà máy tại Thiên Tân sẽ lưu trữ được tới 5 triệu mẫu tế bào đông lạnh trong nitơ lỏng, nhờ đó sẽ giúp nhân bản gien để bảo tồn đa dạng sinh học.

Mặt khác, Sooam, đối tác của Boyalife tại Hàn Quốc, cũng đang thực hiện một dự án tái tạo voi ma mút bằng cách nhân bản các tế bào mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong lớp băng vĩnh cữu ở Siberia. Họ còn có dịch vụ nhân bản thú nuôi đã chết cho khách hàng với giá $100.000/lần.

Ông Hwang Woo Suk, người sáng lập tập đoàn Sooam, cho biết “vì luật đạo đức sinh học của Hàn cấm dùng phôi người” nên công ty ông đã liên doanh với Trung Quốc, với mong muốn “ứng dụng công nghệ nhân bản lên cơ thể người”.

Đến nay, ông Xu đang hướng đến mục tiêu trở thành người đầu tiên cung cấp thịt bò nhân bản có mùi vị giống thịt bò Kobe cao cấp để đáp ứng nhu cầu của tần lớp trung lưu ở Trung Quốc. Tuy vậy, độ an toàn của thịt bò nhân bản vô tính vẫn là vấn đề đang được tranh cãi.

Nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDI) cho rằng thịt bò nhân bản vô tính là an toàn. Ngược lại, nghị viện liên minh châu Âu lại ủng hộ lệnh cấm nhân bản vô tính động vật và dùng chúng làm thực phẩm. Trong khi đó, tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc vẫn chưa xem xét vấn đề này.

Bà Han Lanzhi, chuyên gia về biến đổi gien tại Viện khoa học Nông nghiệp Hàn lâm Trung Quốc, nói rằng tuyên bố của Boyalife về tính an toàn, phạm vi và lộ trình hoạt động là rất vô lý và đáng báo động. “Chúng ta phải đưa ra những quy định nghiêm ngặt vì khi một công ty theo đuổi lợi ích của mình, nó sẽ dễ dàng làm những việc khác trong tương lai” - bà Han cho biết.

Nhân vật và đối tác của Boyalife

Xu, 44 tuổi, đã từng theo học tại các trường đại học ở Canada và Mỹ. Ông cũng đã làm việc cho tập đoàn dược Pfizer của Mỹ và tham gia vào hoạt động phát triển thuốc

Coi nhân bản vô tính như cách để bảo vệ đa dạng sinh học, công ty của Xu sẽ lập một ngân hàng gene, có khả năng chứa tới 5 triệu mẫu tế bào, được bảo quản trong nitơ lỏng. Đây sẽ là một kho lưu trữ quan trọng, giúp hồi sinh các động vật quý hiếm của thế giới trong tương lai.

Hiện đối tác Sooam của Boyalife đang triển khai một dự án với tham vọng hồi sinh loài voi mamoth đã tuyệt chủng, thông qua việc nhân bản vô tính các tế bào được bảo quản tự nhiên trong hàng ngàn năm qua ở vùng đóng băng vĩnh cửu tại Siberia, Nga.

Sooam cũng phục vụ nhu cầu hồi sinh thú nuôi đã chết của các khách hàng giàu có. Có tin nói, những người muốn chú cún cưng của họ sống lại dưới hình thức bản sao vô tính phải bỏ ra tới 100.000 USD.

Sáng lập viên Sooam, ông Hwang Woo-Suk, từng là một người hùng ở Hàn Quốc, trước khi vướng vào bê bối hồi năm 2005. Theo đó, tuyên bố của ông Hwang về việc nhân bản vô tính thành công phôi người, đã bị xác định là lừa đảo. Sau bê bối, Hwang bị một trường đại học đuổi việc, bị bác kết quả hai công trình nghiên cứu, bị buộc nhiều tội danh, từ vi phạm luật liên quan tới đạo đức sinh học cho tới biển thủ tiền nghiên cứu.

TT (Theo AFP và Daily Mail)