Trang nhà > Khoa học > Không gian > UFO, người ngoài hành tinh và các nền văn minh bên ngoài Trái Đất

UFO, người ngoài hành tinh và các nền văn minh bên ngoài Trái Đất

Thứ Ba 5, Tháng Bảy 2011

UFO (viết tắt của Unidentified Flying Object; thường bị gọi nhầm là Đĩa bay) là những vật thể bay chưa rõ nguồn gốc. Vì chưa rõ nên chúng đã gây ra vô cùng nhiều cách giải thích và giả thuyết li kỳ. Dĩ nhiên kèm theo UFO là giả thuyết về việc người ngoài hành tinh từng đến thăm Trái Đất và giả thuyết về các nền văn minh tồn tại bên ngoài Trái Đất.

UFO trên bầu trời Hàng Châu, chụp 21h tối ngày 7/7/2010

Tin tức đầu tiên về UFO được công bố ngày 24/6/1947: phi công Mỹ Arnold trong khi lái máy bay trên trời đã nhìn thấy 9 vật thể bay hình đĩa tròn có phát ra ánh sáng. Từ đó trở đi số lượng truyền thuyết và số người nói là đã mục kích UFO, cụ thể là đĩa bay ngày càng nhiều thêm. Mấy năm nay cuộc tranh luận về UFO trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Khắp nơi luôn có tin người này người nọ phát hiện hoặc nhìn thấy UFO. Hiện nay chúng ta còn chưa tìm được câu trả lời về UFO. Một số hiện tượng UFO có thể là sự bịa đặt của người đưa tin. Một số có thể là các hiện tượng thiên nhiên, như hiện tượng khí tượng. Nhưng rõ ràng là cho tới nay vẫn còn một số hiện
tượng UFO chưa có sự giải thích hoàn hảo. Sự tồn tại UFO là một thách thức đối với khoa học, song nó không thể ngăn cản khoa học tiến lên.

Tuần báo Tri thức Bách khoa (Trung Quốc) đã mang theo các nghi vấn về UFO đến phỏng vấn nhà khoa học thiên văn Trung Quốc nổi tiếng Li Jing (Lý Cạnh). Các đoạn trong ngoặc là của người dịch ghi chú thêm.

Hỏi : Nói tới UFO, người ta nghĩ ngay đến đĩa bay, và từ đó lại nghĩ ngay tới người ngoài hành tinh. Theo ông, UFO có quan hệ gì với người ngoài hành tinh không?

Đáp : UFO là những vật thể bay chưa rõ, còn đĩa bay là một loại khí cụ bay do các nhà văn tưởng tượng ra trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, được coi là phương tiện bay của người ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất. Tiểu thuyết viễn tưởng chủ yếu dựa vào trí tưởng tượng chứ không phải là các hiện tượng có thật trong khoa học. Bởi vậy, UFO không phải là đĩa bay, hai thứ đó không quan hệ gì với nhau. Các nhà thiên văn có quan điểm nhất trí là người ngoài hành tinh chưa bao giờ đến thăm Trái Đất. Trong mấy chục nghìn câu chuyện về UFO hiện có, chưa cái nào có mối quan hệ gì với người ngoài hành tinh.

Hỏi : Như vậy UFO là gì?

Đáp : Tôi cho rằng về cơ bản UFO gồm 5 loại sau:

Loại thứ nhất là các hiện tượng thiên văn, tức dấu vết của sao băng có lưu lại một thời gian trong không gian, có thể bị người ta cho là UFO. Loại thứ hai là các hiện tượng địa chấn, gồm địa chấn quang, mấy địa chấn (một số vật chất rời từ trên trời xuống trước khi xảy ra động đất) v.v... Thứ 3 là các hiện tượng của bầu khí quyển,
tức mây dạ quang và cực quang. Thứ 4 là các sinh vật phát quang, như côn trùng nhiễm điện phát ra ánh sáng. Thứ 5 là các khí cụ nhân tạo như vệ tinh nhân tạo, tên lửa đẩy, đèn pha, khí cầu trên cao, các vật thể bay đặc biệt và vật thể bay trong các cuộc diễn tập quân sự.

"Người ngoài hành tinh" Roswell alien phát hiện tháng 7/1947 là trò bịp

Hỏi : Có tồn tại người ngoài hành tinh hay không? Trái Đất có phải là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có tồn tại sự sống hay không?

Đáp : Khoa học hiện đại đã chứng minh: trong hệ Mặt Trời, Trái Đất là hành tinh duy nhất có tồn tại sinh vật có trí tuệ. Nhưng Trái Đất có phải là hành tinh duy nhất trong vũ trụ ở bên ngoài hệ Mặt Trời hay không? Theo các suy luận khoa học thì trong vũ trụ ắt phải tồn tại các đồng loại của Trái Đất. Trong hệ ngân hà có khoảng 200 tỷ định tinh (hằng tinh), trong đó khoảng 100 tỷ có kết cấu tương tự hệ Mặt Trời. 1% số định tinh này có các hành tinh của mình, nghĩa là khoảng 1 tỷ định tinh có hành tinh riêng. Và 1% của số định tinh này, tức 10 triệu định tinh lại có hành tinh tương tự Trái Đất. Trong số đó chừng 1/10, tức 1 triệu hành tinh có thể có sinh vật tiến hoá trở thành xã hội văn minh. Nghĩa là trong hệ ngân hà có chừng 1 triệu hành tinh có môi trường tương tự Trái Đất. Đây chỉ là một con số tương đối bảo thủ; về lý thuyết có thể có nhiều hơn.

Thế nhưng do hạn chế của trình độ khoa học kỹ thuật (KHKT) hiện nay, tầm nhìn của các kính thiên văn chưa thể vượt quá giới hạn 1000 năm ánh sáng xung quanh hệ Mặt Trời. Cho tới nay các nhà khoa học đã giám định được không dưới 30 định tinh có hệ hành tinh ở bên ngoài hệ Mặt Trời. Nghĩa là hệ Mặt Trời không phải là duy
nhất, trong vũ trụ còn có các định tinh khác cũng có hệ hành tinh. Đây là một cột mốc trong lịch sử thiên văn học, đánh dấu việc từ thực tiễn chứng minh được suy đoán lý thuyết.

Trên các hệ hành tinh đó có sinh vật không? Câu hỏi này hiện nay các nhà thiên văn chưa thể trả lời. Chỉ khi nào các sinh vật trên những hành tinh kia đã phát triển thành xã hội văn minh và tiến lên xã hội KHKT thì chúng ta mới có thể liên lạc được với họ — lúc đó mới có câu trả lời. Từ thập niên 60, Liên Xô và Mỹ đã bắt đầu tìm kiếm các nền văn minh bên ngoài Trái Đất, song cho tới nay chưa có kết quả gì.

Hỏi : Điều đó nói lên vấn đề gì?

Đáp : Có thể có mấy khả năng như sau:

1. Không tồn tại các nền văn minh bên ngoài Trái Đất.

2. Tuy có tồn tại các nền văn minh bên ngoài Trái Đất, nhưng họ chưa phát triển tiến tới trở thành các sinh vật cấp cao, thí dụ chỉ mới tiến sang thời đại khủng long.

3. Tuy đã tiến sang xã hội văn minh nhưng chưa tiến tới thời đại KHKT, do đó họ chưa thể tiếp nhận được các tín hiệu do chúng ta phát đi.

4. Tuy đã tiến sang xã hội KHKT nhưng chưa tiến tới xã hội thông tin, cho nên chưa tìm được cách trả lời các tín hiệu của chúng ta.

5. Còn có một khả năng nữa là tất cả các nền văn minh đó đã trở thành quá khứ. Khả năng này rất lớn, vì thời gian tồn tại của xã hội văn minh cực kỳ ngắn. Nếu coi quãng thời gian kể từ lần đầu tiên xuất hiện sự sống trên Trái Đất cho đến nay là một năm, thì trong năm đó loài khủng long xuất hiện vào ngày mồng 1 tháng 12 và bị tiêu diệt vào ngày 25/12. Loài người ra đời vào 2 giờ chiều ngày 31/12. Nền văn minh của nhân loại (tính tới nay đã được 6000 năm) xuất hiện vào 23 giờ 59 phút ngày 31/12. Bởi thế xác suất các hành tinh bên ngoài Trái Đất nhận được tín hiệu do chúng ta gửi đi và trả lời chúng ta là cực kỳ nhỏ bé.

6. Khả năng lạc quan nhất là họ thực sự đã nhận được tín hiệu của chúng ta, nhưng vì họ cách chúng ta quá xa nên thời gian tín hiệu đi và về quá lâu, tín hiệu trả lời chưa kịp đến Trái Đất.

Hỏi : Nếu đã có khả năng tồn tại người ngoài hành tinh, thế thì tại sao lại nói UFO không thể là các đĩa bay của người ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất?

Đáp : Chúng ta đã tìm mọi cách để gọi người ngoài hành tinh, nhưng họ vẫn chưa trả lời gì cả, thế mà hôm qua họ vừa tới Trái Đất đã vội bỏ đi ngay. Lẽ nào người ta im hơi lặng tiếng đến đây rồi đùng đùng bỏ đi ngay lập tức? Nhất là có năm rất nhiều UFO đến Trái Đất, rồi tất cả đều xoẹt một cái biến mất tăm, không để lại dấu vết gì hết. Thử hỏi sao lại có thể như vậy chứ? Khoảng cách đến định tinh gần ta nhất là 4,2 năm ánh sáng, nghĩa là ánh sáng đi hết quãng đường này mất 4,2 năm. Nếu đi thăm định tinh đó bằng máy bay phản lực loại nhanh nhất thì phải mất ít nhất 3 triệu năm. Đi bằng tên lửa loại nhanh nhất hiện có cũng mất không dưới 400 năm. Cứ cho là các nền văn minh bên ngoài Trái Đất đã phát triển tới trình độ rất cao, đã có tên lửa photon, thì họ cũng phải mất hơn 4 năm mới tới được Trái Đất — đây thực sự là việc không dễ dàng. Lẽ nào họ đến đây rồi lập tức quay về ngay? Không thể có chuyện ấy được.

Hỏi : Ông có cho rằng trên Trái Đất không tồn tại nền văn minh trước khi loài người có sử? Phải chăng trên Trái Đất đã xuất hiện những nền văn minh trước khi xuất hiện loài người?

Đáp : Sự sống có thể tái sinh. Chỉ cần môi trường cho phép là nó có thể tái xuất hiện. Khoa học cho thấy sự sống trên Trái Đất đã xuất hiện một số lần.

Trong lịch sử dài 4,6 tỷ năm qua của Trái Đất, vào khoảng năm thứ 1 tỷ bắt đầu xuất hiện sự sống. Thế nhưng sự sống rất yếu ớt. Các tai hoạ môi trường làm cho sự sống trên Trái Đất bị tiêu diệt. Thế nhưng mỗi khi hoàn cảnh môi trường cho phép thì sự sống lại tái xuất hiện lần nữa. Loài khủng long cuối cùng bị tiêu diệt là cách nay khoảng 65 triệu năm. Xem ra hầu hết các sinh vật đều tái sinh sau lần tai hoạ xảy ra cách đây 65 triệu năm đó. Nhưng cho tới nay chưa thấy hiện tượng địa chất nào chứng tỏ trước đây 65 triệu năm trên Trái Đất đã từng xuất hiện các sinh vật có trí tuệ, từng có xã hội văn minh, xã hội KHKT. Kết luận này dựa trên các căn cứ hoá
thạch.

Hỏi : Ông giải thích thế nào về “các nền văn minh bên ngoài Trái Đất” còn lưu lại trên Trái Đất?

Đáp : Trước kia người ta nói rằng người Ai Cập cổ đại không thể nào xây dựng được các Kim tự tháp trong điều kiện KHKT thời ấy, do đó nhất định là người ngoài hành tinh đã tham gia xây dựng các công trình Kim tự tháp này. Ngày nay lại có người nói họ đã phát hiện được tấm bản đồ cổ vẽ Nam cực, người xưa không thể nào đủ trình độ vẽ nổi loại bản đồ này.

Thế nhưng tại sao bạn lại biết được rằng người xưa không thể làm nổi các chuyện ấy? Chúng ta chưa hề nghi ngờ là các nhà thiên văn Trung Quốc cách đây 3-4 nghìn năm đã biết dự báo nhật thực, nguyệt thực — vì những chuyện ấy đều có ghi chép bằng văn tự. Nếu không có sử sách ghi chép thì ta sẽ nghi ngờ chuyện đó: cách đây 300-400 năm loài người mới biết rằng Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời, cho nên 3-4 nghìn năm trước mà đã dự báo được nhật thực nguyệt thực là điều không thể nào làm được. Vì người xưa chỉ dựa vào kinh nghiệm và quy luật mà suy ra chứ không căn cứ theo nguyên lý bản chất.

Chưa nói đâu xa, chỉ xin nói quả chuông khổng lồ ở chùa Đại Chung tại Bắc Kinh. Chùa này ở cách xa nơi đúc chuông, ngày xưa làm gì có cần
cẩu, tại sao vẫn đưa được chuông đến chùa? Thế nhưng sách cổ có ghi rõ: hồi đó có người nghĩ ra cách chờ đến mùa rét, cho tưới nước lên mặt đất, để nước đóng băng rồi đẩy chuông trượt
trên mặt băng. Cứ thế mà đẩy chuông đi. 1 năm chưa đến nơi thì 2 năm... cuối cùng thì chuông cũng đưa được đến chùa Đại Chung. Nếu sách không ghi lại chuyện ấy thì ắt có người sẽ bảo: nhất định là có người ngoài hành tinh đã giúp chuyển quả chuông khổng lồ này đi một quãng đường xa như vậy.

Tôi cho rằng khoa học có hai kẻ thù lớn là xu hướng thần bí hoá và xu hướng cái gì cũng cho rằng có bàn tay của người ngoài hành tinh, tức xu hướng “người ngoài hành tinh hoá”.

Bất cứ cái gì khoa học hiện nay chưa giải thích được, chưa hiểu rõ, còn chờ tìm hiểu thêm, thì đều bị thần bí hoá, bị người ngoài hành tinh hoá. Đáng tiếc là một số phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại chỉ vì muốn tăng số lượng khán giả độc giả mà cứ thần bí hoá, người ngoài hành tinh hoá các sự vật khoa học còn chưa giải
thích được.

Còn nhớ cách đây không lâu, trong một chương trình truyền hình (của Trung Quốc) nói về nghiên cứu khoa học, người ta dám nói rằng Mặt Trăng bên trong rỗng, là vệ tinh nhân tạo, và có tồn tại người ngoài hành tinh.

Tôi đã viết thư phê bình cách đưa tin ấy thì biên tập viên chương trình đó bảo tôi: “Người xem ai cũng tán thưởng chương trình truyền hình này, khen chúng tôi làm tốt tiết mục đó, vừa có tính khoa học lại vừa hấp dẫn. Chỉ có ông già mới nói thẳng ruột ngựa như thế thôi.” Tôi bảo: “Các ông dám nói việc xây dựng Kim tự tháp
nhất định có sự giúp đỡ của người ngoài hành tinh, như vậy là các ông quá coi thường người Ai Cập cổ xưa đấy. Nếu tất cả các sách cổ Trung Hoa đều bị Tần Thủy Hoàng đốt hết thì chắc hẳn các ông dám nói Vạn lý Trường thành là do người ngoài hành tinh xây cất, vì sức người hồi ấy sao có thể xây dựng nổi một công trình lớn
như vậy.” Ông biên tập viên lại nói: “Chúng tôi cho rằng KHKT thời xưa không thể nào làm được việc chọn địa điểm xây dựng Vạn lý Trường thành, vì tuyến đã chọn của nó quá ư phù hợp với yêu cầu của các đới địa tầng đứt gãy.” Tôi bảo: “Phải chăng ông cho rằng người ngoài hành tinh đã làm tổng công trình sư cho Tần Thủy
Hoàng?” Ông ta trả lời: “Biết đâu chẳng có chuyện ấy.”

Tôi cho rằng những biên tập viên trong óc nhét đầy ý tưởng người ngoài hành tinh hoá kiểu như ông bạn kể trên thực sự là quá ư có hại.

Như vậy nói cho đến cùng thì UFO là gì? Nhiều hiện tượng của UFO còn chờ tiếp tục tìm hiểu. Tôi tin rằng việc tìm hiểu ấy rất có ích cho loài người. Cái tôi phản đối là việc thần bí hoá UFO, người ngoài hành tinh hoá UFO. Tôi có thể khẳng định là UFO tuyệt nhiên không có bất cứ mối liên quan nào tới người ngoài hành tinh.

Hồ Anh Hải lược dịch


Xem online : Anh công bố tài liệu mật về "đĩa bay" (UFO)