Trang nhà > Thủ đô > Ngày nay > VCK giải chạy báo Hà Nội Mới 2014

Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô:

VCK giải chạy báo Hà Nội Mới 2014

Đông Tỉnh

Chủ Nhật 5, Tháng Mười 2014

Vòng chung kết Giải chạy báo Hà Nội Mới 2014 vừa diễn ra sáng nay ngày 5/10/2014 tại khu vực vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm. Đây là một trong các hoạt động trọng điểm của UBND TP Hà Nội kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”.

Từ tinh mơ sáng chủ nhật 5-10-2014 tiếng kèn hùng tráng và vui vẻ đã vang động toàn bộ khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm thiêng liêng. Ô-tô và xe hai bánh tạm thời không được vào đây. Các anh công an có lẽ phải dậy từ rất sớm. Cờ quạt và biểu ngữ giăng khắp nơi, phố xá như sáng lên sạch sẽ, mặt đường nhựa bóng loáng điểm lác đác những chiếc lá vàng mùa thu.

Mưa bắt đầu rơi. Những chiếc ô được căng lên. Chúng tôi có mặt lúc 6h30 dưới chân tượng đài vua Lý Thái Tổ; đã thấy tề tựu rất đông khán giả đủ mọi lứa tuổi và các mẹ, các chị rực rỡ như hoa trong những tà áo dài Hà Nội thướt tha. Có cả một nhóm các tay chơi đi giày đinh đang sẵn sàng hộ tống cuộc đua bằng những chiếc moto loại lớn.

Cũng đã xuất hiện các quan khách trong nước và quốc tế chỉnh tề đội mũ mang biểu tượng của cuộc chạy, các nhà báo tất bật săn tin săn ảnh, các vận động viên chân đất chân giầy, quần đùi áo số mới tinh và đoàn quân nhạc trang phục phẳng phiu trắng muốt với những kèn đồng vàng chóe v.v.. Ai nấy đều rất tươi tắn, tuy nhiên chắc chắn không ít người đã phải vất vả ngày đêm với các công việc chuẩn bị cho lễ hội.

Mặc dù sáng nay thời tiết thay đổi bất thường, hàng trăm nhà báo và kỹ thuật viên các Đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương cùng những tay máy nghiệp dư vẫn mê mải phỏng vấn, quay phim, ghi âm, chụp ảnh... Rất ít người biết rằng một cameraman quần áo ướt đẫm đang lặng lẽ đứng trên nóc ô-tô mà tác nghiệp với chiếc máy to tướng bọc trong nylon.

Đúng 7h00, bắt đầu màn trình diễn hoành tráng với những tiết mục ca múa nhạc và võ thuật của đại diện các thế hệ người Hà Nội. Tất cả như sống lại những thời khắc hào hùng lịch sử cùng những bác Tự vệ đội mũ ca-lô sao vuông của mùa đông 1946, cùng các thanh thiếu niên và nhi đồng hôm nay thường xuyên luyện tập để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Sau đó là Lễ khai mạc trang trọng với phát biểu của đại diện chủ nhà, các quan khách, các nhà tài trợ v.v. Đại diện các vận động viên và trọng tài đã lần lượt lên thề thi đấu và giám sát trung thực. Trước khi bước ra vạch xuất phát, mọi người cùng ký tên vào lá cờ xanh mang biểu tượng Chim bồ câu trắng.

Cuộc chạy chung của đông đảo người tình nguyện Vì Hòa Bình mở đầu hoạt động thể thao của lễ hội. Tiếp theo, các cuộc đua ở những cự ly giành Giải chạy của báo Hà Nội Mới cho nam nữ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đã được tiến hành, dù trời vẫn còn đang mưa nhỏ.

Vòng chung kết Giải chạy báo Hà Nội Mới 2014 mở rộng lần thứ 41 - Vì hoà bình có sự tham gia của gần 1.300 vận động viên thuộc hơn 80 đơn vị. Đã có hơn 325 vận động viên người nước ngoài thuộc 26 đơn vị, trong đó có nhiều đại diện ngoại giao đoàn tại Việt Nam đăng ký tham gia chạy.

Ngoài các vị đại sứ và tham tán, đặc biệt có cả những cặp vợ chồng đã chạy cùng em bé mới sinh còn phải nằm trong xe nôi... Khán giả đứng đội mưa suốt dọc bờ hồ đã liên tục hò reo cổ vũ tất cả các chân chạy dù lực lưỡng hay mảnh mai, dù cao lớn hay tý hon.

May mắn sao bầu trời nhanh chóng sáng lên và mưa cũng ngừng rơi, mang lại không khí tươi mát cuối mùa thu cho thành phố xanh này. Tháp Rùa như một người quan sát trầm mặc in bóng trên mặt nước. Theo chúng tôi, không có vận động viên nào bỏ dở cuộc đua của mình và đã chạy nhiệt tình kể từ vạch xuất phát đến vạch về đích.

Cuối cùng những tốp người chiến thắng trong buổi sáng hôm nay đã vinh dự bước lên bục nhận phần thưởng và bằng khen từ tay các vị lãnh đạo và nhà tổ chức Giải. Khán giả và quan khách vui vẻ ra về, không quên tự hẹn năm sau lại gặp nhau ở Hồ Hòa Kiếm, trái tim của Thủ đô Hà Nội, hồn thiêng của Thăng Long ngàn năm yêu dấu.

Chỉ với một ống kính duy nhất, chúng tôi mạo muội công bố ở đây 13 hình ảnh tiêu biểu nhằm phục vụ cho những ai không có dịp tham dự cuộc chạy truyền thống này. Do số ảnh chụp được khá lớn lại cần phải phân loại, lựa chọn và xử lý mất thời gian nên nếu độc giả yêu cầu thì chúng tôi xin phép đăng tiếp ở kỳ sau.

PV: Đông Tỉnh