Home > Sáng tạo > Huyền thoại > VỀ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10 THÁNG 3

VỀ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10 THÁNG 3

Tuesday 11 March 2008

Sử sách và truyền thuyết không hề ghi lại ngày mất của vị vua Hùng đầu tiên hoặc cuối cùng. Sau đây là một cách giải thích ngày giỗ Tổ vua Hùng mùng 10 tháng 3 xuất phát từ đâu.

Hàng năm vào ngày giỗ Tổ Vua Hùng [1], là dịp để những người Việt Nam tưởng nhớ đến cội nguồn từ thời huyền sử.

"Những ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba."

Thời Hùng Vương đã trở thành huyền sử; có sót lại chăng chỉ còn là những tục ngữ ca dao và cổ tích lưu truyền trong dân gian. Nhưng ngày giỗ Tổ Hùng Vương vẫn ăn sâu vào tâm linh người Lạc Việt. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc dưới ách đô hộ phong kiến Bắc phương; tiếp theo là 1000 năm hưng quốc với bao thăng trầm của lịch sử; tâm linh của người Lạc Việt vẫn luôn nhớ về cội nguồn. Ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba là một trong những ngày lễ hội thiêng liêng nhất của người Lạc Việt.
Đền Hùng ngày Giỗ Tổ

Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của người Lạc Việt, lần đầu tiên được chép lại trong cuốn sách Lĩnh Nam Chích Quái của Trần Thế Pháp với tựa đề là “Hồng Bàng Thị”. Người viết lời tựa đầu trong cuốn sách này là Vũ Quỳnh, người làng Mộ Trạch, huyện Đường An, tỉnh Hải Dương, sinh năm 1453, mất năm 1516, ông viết bài tựa vào năm 1492. Người viết lời tựa sau cho cuốn sách này vào năm 1493 là Kiều Phú người làng Lạp Hạ, huyện An Sơn, tỉnh Sơn Tây, sinh năm 1450. Hai ông đều thừa nhận những truyện chép trong Lĩnh Nam Chích Quái đã được lưu truyền trong dân gian từ lâu. Trong bài tựa của mình, Vũ Quỳnh đã viết:

“Những truyện chép ở đây là sử ở trong truyện chăng ?”

Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên được các nhà sử học Việt Nam ghi lại trong các bộ chính sử và nằm ở phần ngoại kỷ vì sự huyền ảo của câu chuyện. Đã có rất nhiều học giả phân tích tìm hiểu nội dung kỳ bí của truyền thuyết về thuở ban đầu lập quốc của người Lạc Việt.

Những số liệu trong truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên có một sự liên hệ và trùng khớp một cách kỳ lạ với hai đồ hình nổi tiếng thiêng liêng trong truyền thuyết của nền văn minh Hoa Hạ là Lạc Thư và Hà Đồ mà theo tôi có liên quan đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Lạc Thư và Hà Đồ

Độ số của Lạc Thư – Hà Đồ là 100 vòng tròn, trong đó có 50 vòng tròn đen, 50 vòng tròn trắng. Từ hai đồ hình trên, có thể tạo ra hai hình vuông gọi là Cửu Cung Lạc Thư và Cửu Cung Hà Đồ.

Ta có thể nhận thấy rằng:

- 100 quả trứng tương ứng với 100 vòng tròn.
- 50 người con theo cha tương ứng với 50 vòng tròn trắng, thuộc Dương, tượng là theo Cha (Dương).
- 50 người con theo mẹ tương ứng với 50 vòng tròn đen, thuộc Âm, tượng là theo Mẹ (Âm).
- 15 bộ lạc mà truyền thuyết nói tới trùng khớp với số của Ma Phương Lạc Thư có tổng số vòng tròn ngang dọc chéo đều bằng 15.
- 18 đời vua trùng khớp với tổng số Cửu Cung Lạc Thư và Cửu Cung Hà Đồ (9 x 2 = 18).

Còn vì sao ngày mùng 10 tháng 3 liên quan đến ngày giỗ tổ Hùng Vương ư?

Lễ dâng hoa

Đây lại là một con số trùng với trung cung Hà Đồ 5 – 10 thuộc về ngôi Hoàng Cực.

Trong đó:

Tháng 3 là tháng Thìn (tượng Rồng) – trùng khớp với biểu tượng của Lạc Long Quân (giống Rồng) chính là tháng thứ 5 nếu kể từ tháng Tí (tức tháng Một năm trước theo cách tính tháng của người Việt như sau: Tháng Một: Tí; Tháng Chạp: Sửu; Tháng Giêng: Dần; Tháng Hai: Mão; Tháng Ba: Thìn/ Rồng) [2].

Như vậy, truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên và ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoàn toàn trùng khớp một cách kỳ lạ với nội dung của Lạc Thư – Hà Đồ.

Vấn đề cũng chưa phải dừng ở đây.

Trong truyền thuyết về thời Lập quốc của dân tộc Việt còn một chi tiết nữa là: 50 người con theo Mẹ Ấu Cơ sắp xếp người con trưởng lên làm vua, 49 người còn lại đi cai trị khắp nơi.

Đây chính là số Đại Diễn trong Kinh Dịch dùng để bói cỏ thi - một phương pháp bói tối cổ của Đông phương.

Lễ hành hương

Nếu bạn hỏi tại sao lại phải bớt đi một mà không dùng số 50? Tôi xin được trả lời rằng: Chính truyền thuyết Con Rồng - Cháu Tiên đã trả lời rất rõ ràng và người ta không thể tìm được câu trả lời trong các bản văn chữ Hán.

Sự trùng khớp hợp lý đến kỳ lạ của các sản phẩm trí tuệ thuộc về văn minh Lạc Việt với một giá trị kỳ vĩ của văn hoá Đông Phương là thuyết Âm Dương Ngũ hành và Bát quái, đã cho thấy cội nguồn đích thực của những di sản văn hoá đó thuộc về văn minh Lạc Việt

Như vậy, cùng với những di sản văn hoá phi vật thể khác, tổ tiên ta muốn nhắc nhở cho con cháu về một nền văn minh kỳ vĩ của một đất nước gần 5000 năm văn hiến và Lạc Thư – Hà Đồ cùng Kinh Dịch đều có nguồn gốc từ nền văn minh Lạc Việt.

Theo Thiên Sứ, Việt lý số

Lưu ý bạn đọc

Dĩ nhiên các quan điểm của mọi tư liệu trên đây là của tác giả


[1Về mặt nhà nước mà nói thì đến năm 1917 vua Khải Định mới ký sắc lệnh lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ Tổ (CT: Đông Tỉnh)

[2Tháng Tí - tức tháng 11 âm lịch – trong dân gian còn gọi là tháng Một và để phân biệt với số đếm 1 là số đầu tiên nên gọi tháng đầu trong năm sau Tết là tháng Giêng. Tháng Một không phải là tiếng gọi tắt của tháng 11 mà là tháng đầu tiên theo thứ tự 12 con giáp. Cũng như tháng Sửu là tháng thứ 2 được gọi là tháng Chạp để phân biệt với tháng Hai theo số đếm.