Home > Gia đình > Sức khỏe > VỢ CHỒNG MỚI CƯỚI NÊN ĂN GÌ ?

VỢ CHỒNG MỚI CƯỚI NÊN ĂN GÌ ?

Friday 13 June 2008

Vợ chồng khi mới cưới thường say mê sinh hoạt chăn gối. Ngoài ra, trước ngày cưới cả hai đều mệt mỏi vì bận rộn mà lại không có điều kiện ăn ngủ bình thường. Bởi vậy, việc ăn uống lúc này đặc biệt quan trọng không những đối với họ mà còn đối với thai nhi (nếu có) trong bụng cô dâu.

1. Cần ăn nhiều thực phẩm giầu prô-tê-in và mỡ, như thịt nạc, sữa và chế phẩm sữa, thịt gia cầm, cá, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành. Prô-tê-in là cơ sở vật chất của sự sống, hơn 20 loại a-xit a-min trong prô-tê-in là thứ không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bổ xung đủ prô-tê-in và mỡ sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng duy trì hoạt động sinh lý, xúc tiến sự sinh trưởng, sinh sôi nảy nở và tự đổi mới của tế bào, giúp cơ thể chóng phục hồi sau mệt mỏi. Nó còn giúp phụ nữ không giảm cân, vì giảm cân sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh đẻ thậm chí gây vô sinh. Các thức ăn nói trên chứa cô-le-xtê-rôn và lê-xi-tin giúp cho việc hợp thành các hóc-môn, có tác dụng bổ thận bổ tinh trùng của nam giới.

2. Cần bổ xung nhiều loại vi-ta-min bằng cách ăn nội tạng động vật, sữa, lòng đỏ trừng gà, rau mầu xanh và vàng, trái cây tươi. Vi-ta-min tác động rõ rệt đến hệ thống sinh dục. Phụ nữ thiếu vi-ta-min A thường hành kinh quá nhều; khi bổ xung đủ vi-ta-min A thì 90% phụ nữ có kinh nguyệt bình thường, xác suất thụ thai cao hơn. Nam giới thiếu vi-ta-min A thì tinh trùng phát dục không chín muồi, ít tinh trùng, tinh trùng biến dạng, đồng thời ham muốn tình dục giảm sút, lâu ngày sẽ có thể liệt dương. Vi-ta-min nhóm B tác dụng tốt đến hệ thần kinh, điều tiết chức năng cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch; giúp phụ nữ tránh hành kinh không đều và thai nhi phát triển không bình thường. Vi-ta-min C giúp nam giới tăng hoạt tính và kéo dài thời gian hoạt động của tinh trùng, tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Vi-ta-min E giúp điều chỉnh chức năng tuyến sinh dục, giúp phụ nữ dễ thụ thai, tăng sức sống của tinh trùng nam giới.

3. Nên bổ xung các nguyên tố vi lượng như kẽm (Zn), đồng, man-gan (Mn). Khi cơ thể thiếu chất kẽm thì sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng não thuỳ tiết ra hóc-môn tuyến sinh dục, làm giảm ham muốn tình dục và khả năng làm tình, làm teo dịch hoàn, giảm số lượng tinh trùng; ở phụ nữ là tắc kinh hoặc gây đau khi hành kinh. Kẽm có nhiều trong trai và các hải sản khác, thịt dê, gan bò, gan gà, trứng gà, lạc, hạt dẻ, nấm, vừng, sản phẩm sữa, lương thực thô, cải bắp v.v..

4. Nên ăn thêm các thứ bổ thận tráng dương. Trong Y học Trung Hoa, “thận” không phải là quả thận, mà là khái quát về hệ thống chức năng của cơ thể. Đời sống tình dục có mỹ mãn hay không thì liên quan chặt chẽ đến chức năng của thận. Thực phẩm bổ dương gồm: thịt hươu nai, thịt bò, tỏi, hạt dẻ. Thực phẩm bổ âm gồm: trai, sò, hến, hải sâm, bào ngư (abalone), mộc nhĩ, a-ti-sô (artichoke). Nội tạng động vật cũng có tác dụng tốt cho hệ sinh dục. Nhưng nói chung vợ chồng mới cưới nên trước tiên ăn thức ăn bổ âm thì hơn.

5. Kiêng hút thuốc lá, uống rượu, kiêng ăn chất kích thích chua cay. Rượu và thuốc lá không lợi cho hệ sinh dục, nên ít dùng. Có quan niệm sai lầm cho là uống rượu sẽ kích thích hưng phấn sinh dục. Thật ra, chất cồn lại ức chế chức năng tình dục. Người uống quá nhiều rượu sẽ mất khả năng giao hợp. Trong số người ngộ độc rượu, một nửa đàn ông có trở ngại về tình dục, trong đó 40% liệt dương, 5-10% khó xuất tinh; 1 / 4 nữ có trở ngại tình dục, trong đó 30-40% kém hưng phấn, 15% mất hoặc giảm số lần và cường độ cao trào khoái cảm. Hút thuốc quá nhiều sẽ gây khó khăn cho tuần hoàn máu ở dương vật, không cương được, thâm chí liệt dương, và làm tinh trùng biến dạng. Đàn bà hút thuốc không những trứng bị tác động xấu mà còn gây thụ thai ngoài tử cung. Con sinh ra sẽ thiểu năng trí tuệ hoặc quái thai.

Nguyên Hải.

Theo “Gia đình và sức khoẻ” (Trung Quốc)