Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Vắcxin phòng ngừa ung thư da NeoVax được người thử nghiệm

Vắcxin phòng ngừa ung thư da NeoVax được người thử nghiệm Vắcxin phòng ngừa ung thư da NeoVax được người thử nghiệm

Thursday 13 July 2017

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa cho biết có hai loại vắcxin phòng ngừa ung thư da được thử nghiệm với quy mô nhỏ đã chứng tỏ độ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch đối với các tế bào ung thư.

Đó là tin vui của hãng thông tấn AFP được đưa lại trong bài báo Tailor-Made Cancer ’Vaccines’ Prove Safe: Trials mới đăng hôm nay 13-7-2017 trên trang mạng NewsMax. Các kết quả thử nghiệm của cả hai loại vắcxin này đã được công bố trong tuần qua bởi tạp chí khoa học lừng danh Nature.

Một đồng tác giả nghiên cứu là TS y khoa Patrick Ott (ảnh trên) thuộc Viện Ung thư Dana-Farber (Dana-Farber Cancer Institute) tại thành phố Boston của Mỹ, đã nói cho phóng viên hãng AFP biết rằng trong nghiên cứu thứ nhất, vắcxin với tên gọi NeoVax đã cho kết quả khả thi, an toàn và có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch ở tất các bệnh nhân được tiêm vắcxin này.

Patrick Ott: "The vaccine was shown to be feasible, safe and consistently immunogenic (producing an immune response) in all patients vaccinated."

Trong thử nghiệm giai đoạn 1 về độ an toàn của vắcxin, các nhà nghiên cứu đã tiêm vắcxin trên 6 người đã chữa trị ung thư da. Trong 25 tháng sau đó, trung bình có 4 bệnh nhân không có tế bào ung thư di căn. Thông thường, ít nhất 50% trong số các bệnh nhân ung thư da tái phát trong 2 năm.

Khác với vắcxin truyền thống phòng ngừa bệnh tật, NeoVax nhằm mục đích ngăn các tế bào ung thư “tái xuất” ở các bệnh nhân mắc ung thư da ác tính sau khi được phẫu thuật cắt bỏ các khối u. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu trên tạm thời chưa thể kết luận tác dụng này của NeoVax do quy mô hẹp của thử nghiệm (có ít người tham gia).

Cuộc thử nghiệm trên đã được mô tả chi tiết trên trang mạng của Viện Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute) ở đây

Trong nghiên cứu thứ hai, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm loại vắcxin khác trên 13 bệnh nhân ung thư da và cũng có kết luận tương tự về độ an toàn cũng như khả năng tạo phản ứng miễn dịch.

Đây là các cuộc thử nghiệm ban đầu ở người với 2 loại vắcxin phòng chống ung thư từ các kháng nguyên ung thư mới (neoantigen), vốn xuất hiện do những đột biến trên DNA của tế bào ung thư.

Các kháng nguyên mới này không xuất hiện ở những tế bào bình thường của cơ thể người, do đó đây là mục tiêu lý tưởng cho điều trị ung thư. Các biện pháp điều trị thông thường như hóa trị liệu tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh lẫn tế bào ung thư, đồng thời để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Giáo sư Cornelis Melief thuộc Trung tâm y học của Đại học Leiden (Leiden University Medical Center) tại Hà Lan đánh giá rằng 2 nghiên cứu đó đã khẳng định tiềm năng của hướng điều trị nói trên. Tuy nhiên, ông cho rằng cần triển khai các cuộc thử nghiệm trong giai đoạn tiếp theo ở nhiều nhóm người hơn để thấy rõ hiệu quả của các loại vắcxin này.

(VNP, NCC)


View online : Tham khảo