Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Vàng nano và ung thư phổi

Vàng nano và ung thư phổi Vàng nano và ung thư phổi

Thứ Ba 15, Tháng Tám 2017

The Asian Age 07-8-2017 — Một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha và Scotland đã công bố rằng những hạt vàng nano với kích cỡ siêu nhỏ đang có nhiều khả năng trở thành một công cụ hữu dụng trong cuộc chiến chống ung thư.

Kết quả nghiên cứu của họ vừa mới được đăng trên chuyên san Hóa học Angewandte Chemie. Theo các chuyên gia, những hạt kim loại quý nói trên có thể được sử dụng để làm tăng hiệu quả của những loại thuốc khác đã được kê đơn nhằm xử lý các tế bào ung thư phổi.

Những hạt vàng siêu nhỏ, còn gọi là hạt nano vàng, được bọc trong một thiết bị hóa học và dùng để thúc đẩy các phản ứng hóa học.Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã cấy thiết bị trên vào não của cá ngựa vằn (zebrafish) và nó đã phát huy tác dụng. Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu hy vọng một kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng để phát triển những cách chữa trị ở người.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với sự hợp tác của các nhà khoa học tại Instituto de Nanociencia de Aragón (INA: Viện khoa học nano Aragon) thuộc Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha, cùng sự tài trợ của Engineering and Physical Sciences Research Council (Hội đồng Nghiên cứu Kỹ thuật và các Khoa học Vật lý) và Cancer Research UK (CRUK: Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc) tại Đại học Edinburgh.

Tiến sĩ Asier Unciti-Broceta thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Scotland) cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra những đặc tính mới của vàng mà chưa được biết đến trước đây, và các phát hiện của chúng tôi cho thấy vàng có thể được dùng để phóng thích thuốc bên trong các khối u một cách an toàn”.

Dù còn nhiều việc phải làm trước khi áp dụng lên các bệnh nhân nhưng ông Unciti-Broceta tin đây là một bước tiến quan trọng. “Chúng tôi hy vọng vào ngày nào đó một thiết bị tương tự có thể được các bác sĩ cấy vào người bệnh nhân để kích hoạt liệu pháp hóa trị trực tiếp trong các khối u và làm giảm tác động đối với các bộ phận khỏe mạnh”, ông nói thêm.

Phương pháp của nhóm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh được thiết kế nhằm mục giảm thiểu những tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị hiện thời, bằng cách nhắm thẳng vào những tế bào mang bệnh mà không gây tổn hại cho mô khỏe mạnh.

(Theo The Asian Age)


Xem online : Gold nano-particles maybe useful in treating lung cancer says study