Trang nhà > Khoa học > Không gian > Vệ tinh Trung Quốc đâm xuống Mặt trăng

Vệ tinh Trung Quốc đâm xuống Mặt trăng

Thứ Hai 2, Tháng Ba 2009

Theo BBC, vệ tinh Hằng Nga 1 của Trung Quốc theo đúng kế hoạch đã đâm xuống Mặt trăng vào lúc 16h13 giờ địa phương (08h13 GMT) ngày 1/3/2009, kết thúc chuyến bay và thám hiểm chụp ảnh Mặt trăng kéo dài 16 tháng.

TQ phóng tàu Hằng Nga 1 hồi tháng 10-2007

Trung Quốc đã phóng Vệ tinh Hằng Nga 1 hồi tháng Mười 2007 (ảnh) nhằm nghiên cứu toàn bộ bề mặt hành tinh này.

Chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn bao gồm các kế hoạch lập trạm không gian và cho phi hành gia bước xuống Mặt trăng.

Hằng Nga 1 được chở lên không gian bằng tên lửa Trường Chinh 3A , và làm công việc đo đạc bề mặt Mặt trăng bằng cách sử dụng radar stereo. Vệ tinh này được điều khiển từ xa tại hai trung tâm điều hành đặt ở Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc, và Kashgar ở miền đông bắc.

Theo tin tại Bắc Kinh, vệ tinh được thiết kế với tuổi thọ 1 năm nhưng sau đó vẫn vận hành tốt và còn nhiên liệu, cho nên các nhà khoa học Trung Quốc quyết định khai thác triệt để giá trị sử dụng của vệ tinh, tiến hành thêm các thí nghiệm chuyển đổi quỹ đạo đối với Hằng Nga 1.

Dưới sự điều khiển của họ, Hằng Nga 1 đã chuyển đổi thành công từ quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trăng 100 cây số sang quỹ đạo có điểm gần nhất cách 17 cây số, sau đó lại trở về với quỹ đạo cực quỹ cách 100 cây số.

Trung Quốc là nước thứ ba trên thế giới, sau Liên Xô và Hoa Kỳ, phóng tàu vũ trụ có người lái lên không trung năm 2003.

Trung Quốc đang có kế hoạch phóng vệ tinh Hằng Nga 2 lên quỹ đạo vào trước cuối năm 2011. Báo chí thậm chí còn nói sang năm nước này sẽ phóng module quỹ đạo đầu tiên. Module quỹ đạo này, có tên Thiên Cung-1, sẽ là nơi các phi hành gia sống và làm việc trong điều kiện không trọng lượng. Thiên Cung - 1 sẽ nặng khoảng 8,5 tấn và có khả năng tự điều khiển. Đây là bước đầu tiên tiến tới việc thiết lập trạm không gian trong tương lai.


Xem online : Trung Quốc phóng vệ tinh lên mặt trăng