Quick browsing

Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Vi khuẩn Acinetobacter làm 9 người tử vong ở Nhật đã xuất hiện ở Việt (...)

Vi khuẩn Acinetobacter làm 9 người tử vong ở Nhật đã xuất hiện ở Việt Nam

Sunday 5 September 2010

Ngày 4/9 Bệnh viện trường Đại học Teikyo của Nhật Bản thông báo đã phát hiện 9 trường hợp tử vong do nhiễm vi khuẩn Acinetobacter kháng nhiều loại thuốc kháng sinh.

Trường hợp tử vong đầu tiên do vi khuẩn Acinetobacter được phát hiện hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Đến nay, đã có 27 trong số 46 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Acinetobacter tử vong tại bệnh viện trên. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Acinetobacter của số bệnh nhân này.

Trước đó, tháng 1/2010, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã chỉ thị cho tất cả các cơ sở y tế phải ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn Acinetobacter sau khi phát hiện 1 trường hợp nhiễm vi khuẩn này ngay trong Bệnh viện trường Đại học Okayama.

Acinetobacter là 1 loại vi khuẩn tồn tại trong đất và những nơi ẩm ướt. Chúng kháng phần lớn các loại thuốc kháng sinh hiện nay và có khả năng lây lan nhanh chóng trong 1 nhóm người. Loại vi khuẩn này được phát hiện ở các bệnh viện của châu Âu trong những năm 1990.

Các chuyên gia y tế cho rằng những người khoẻ mạnh không có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Acinetobacter. Có một số loại thuốc kháng sinh cephem nhất định có thể chữa trị hiệu quả đối với các trường hợp nhiễm vi khuẩn Acinetobacter.

(Theo TTXVN)

Acinetobacter đã xuất hiện ở Việt Nam

Trong tuần qua, bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM phát hiện và điều trị hai trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP, một loại vi nấm thuộc chủng nấm sợi và lây qua đường hô hấp.

Một bệnh nhân nam là N.V.T. (22 tuổi) ngụ gần nghĩa trang Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM với chẩn đoán bị nấm ngoài da (hiếm gặp). Bệnh nhân T. có những biểu hiện lở loét toàn thân, giống như người bị cùi, ghẻ lở, vết loét lây lan. Anh T. đã đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ cho thuốc uống nhưng không khỏi, vết loét ngày càng lan ra gây bội nhiễm. Sau khi điều trị ở bệnh viện bệnh Nhiệt đới, bác sĩ cho anh uống thuốc đặc trị chống vi nấm, 6 tuần sau sức khoẻ của anh T. đã trở lại bình thường.

TS.BS. Trần Phủ Mạnh Siêu, trưởng khoa xét nghiệm bệnh viện bệnh Nhiệt đới, cho biết: bệnh vi nấm Aspergillus SP đang bị các bác sĩ bỏ sót và nhầm lẫn với các bệnh chàm, dị ứng, viêm da nên cho bệnh nhân uống thuốc kháng viêm, kháng sinh vẫn không khỏi. Vi nấm Aspergillus SP phát tán trong không khí ở xứ nhiệt đới nhiều, trong đó có Việt Nam. Những người bị nhiễm loại vi nấm này có cơ thể miễn dịch kém.

Vi nấm Aspergillus SP phát triển mạnh ở xác động và thực vật đang phân hủy, thức ăn ôi thiu trong thùng rác, gạo để mốc. Đặc biệt, vi nấm phát tán rất nhanh ở những bãi rác, nghĩa trang, khu đất ẩm, đất hoang, ở những thân cây mục. Người bệnh chỉ cần hít loại vi nấm vào đường phổi gây ra áp xe phổi, tạo thành quả bướu nấm trong phổi, bệnh nặng còn phát tán gây bệnh nấm ngoài da.

Hầu hết các bệnh nhân đến khám đều có biểu hiện ho tức nhẹ. Bệnh nặng sẽ làm tăng kích thước bướu nấm, lan ra ngoài da, vi nấm ăn vào mạch máu, bệnh nhân chỉ cần cử động mạnh, ho mạnh có thể gây vỡ động mạch, ra máu một cách ồ ạt rồi tử vong.

Cũng theo BS. Siêu, bệnh vi nấm Aspergillus SP khó phát hiện, người dân chủ yếu nên dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Đặc biệt, mỗi người nên khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng một lần, chụp phim phổi để phát hiện các bệnh lao phổi, vi nấm… Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm nấm sẽ tìm nguyên nhân để chữa trị kịp thời.

HOÀNG NHUNG (SGTT)