Home > Khoa học > Sinh-Hoá học > Vi khuẩn nano có sống?

Vi khuẩn nano có sống?

Monday 6 July 2009

Các hạt nhỏ bé được gọi là vi khuẩn nano vẫn gây cảm hứng cho các nhà nghiên cứu theo nhiều cách kể từ khi chúng được phát hiện cách đây 20 năm, nhưng có lẽ câu hỏi gây tranh cãi nhất là chúng thực sự có là sinh vật sống hay không ?

Vi khuẩn nano dường như không đáp ứng được các tiêu chí cho một sinh vật sống của các nhà khoa học. Vác nhà nghiên cứu tại một hội thảo về chủ đề này, do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia tổ chức, đã kết luận rằng kích thước tế bào tối thiểu của một vật thể sống trên Trái đất phải có đường kính vượt quá 200nm để chứa được cỗ máy tế bào dựa trên cơ sở sao chép ADN. Còn các vi khuẩn nano có thể chỉ bé 80nm – do vậy, nếu chúng không có một số cơ chế sao chép mới, thì có lẽ chúng không thể được coi là một dạng của sự sống.

Đó chỉ là một bằng chứng nhỏ chống lại các vi khuẩn nano sống được nêu lên trong một nghiên cứu mới đây của Jan Martel thuộc ĐH Chang Gung (Đài Loan) và John Ding-E Young thuộc ĐH Rockefeller University (New York, Mỹ). Hai nhà khoa học này đã nghiên cứu huyết thanh người khỏe mạnh có chứa thứ gọi là “các hạt giống vi khuẩn nano”, được tạo thành từ hợp chất cacbonat canxi (CaCO3), hay đá vôi.

Họ thực hiện hàng loạt thí nghiệm chứng tỏ rằng các hạt nhỏ xíu này không có những dấu vết của ADN và ARN, và gợi ý rằng sự hình thành của chúng có thể được giải thích bằng các phương thức phi sinh học.

Young cho biết họ tin rằng nghiên cứu này đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng vi khuẩn nano không phải là các thực thể sống. Một vài nghiên cứu trước đây cũng đưa ra nghi vấn này, nhưng không có được những bằng chứng thuyết phục.

Các thí nghiệm của Martel và Young gợi ý rằng việc hình thành các vi khuẩn nano là do hoá chất chứ không phải mô hình sinh học. Dựa trên giả thiết này, họ có thể kiểm soát tốc độ và hình dạng tổ chức vi khuẩn nano (NLP) tại chỗ chỉ đơn giản bằng cách thay đổi các chất nền (substrates) cần thiết để kết tủa cacbonat canxi.

Những phát hiện này cũng có thể cung cấp những cơ sở để tìm hiểu các vi khuẩn nano được thấy ở nhiều nơi khác nhau, từ những đá cát ở các Kỷ Triassic và Jurassic đến các mẩu thiên thạch từ Sao Hoả. Quá trình hoá chất mà các nhà nghiên cứu mô tả ở đây về sự hình thành vi khuẩn nano cũng có thể giống như quá trình hình thành các vi khuẩn đó.

N.M.Q. (source: PhyOrg, 23/4/2008)


View online : Nanobacteria – Are They Alive?