Home > Khoa học > Y-Dược > Vì sao một số người bị các vết thương rất lâu lành

Vì sao một số người bị các vết thương rất lâu lành Vì sao một số người bị các vết thương rất lâu lành

Monday 23 October 2017

Theo bản tin The University of Manchester News đăng ngày hôm nay 23-10-2017 trên trang mạng mdlinx.com, các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra nguyên nhân vì sao có những người bị các vết thương rất lâu lành.

Nghiên cứu mới thực hiện tại Đại học Manchester đã xác định được một loài vi khuẩn thường xuất hiện trên da đã gây ra tình trạng khó lành vết thương ở những điều kiện nhất định.

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và các biến thể của nó có liên quan đến sự chậm trễ trong việc chữa lành vết thương.

Có một bộ phận cảm thụ (receptor) cho phép cơ thể nhận ra vi khuẩn - nếu receptor bị tổn thương sẽ dẫn đến mất chức năng, có liên quan đến thay đổi trong sự cân bằng của cộng đồng vi khuẩn có mặt trên da.

Và theo tiến sĩ Sheena Cruickshank (ảnh: avatar), sự thay đổi cân bằng đó có một tác động rất lớn đến khả năng tự lành của vết thương.

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Manchester và đồng chủ trì bởi TS Cruickshank và TS Matthew Hardman, hiện đang làm việc tại Đại học Hull.

Vi khuẩn này vốn sống tự nhiên trên cơ thể tất cả chúng ta, trước đây có liên quan đến sự nhiễm trùng vết mổ và nhiễm trùng là một biến chứng chủ yếu làm cho các vết thương trên da không lành. Ít nhất một phần mười trong số chúng ta bị một vết thương khó lành và càng khó lành hơn khi chúng ta già đi.

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu Da liễu (Journal of Investigative Dermatology) và được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (Medical Research Council), cho thấy 1/10 dân số bị mắc một sự nhiễm trùng vết thương khó lành.

"Có một nhu cầu cấp bách để hiểu về các cộng đồng vi khuẩn sống trong da của chúng ta và biết được tại sao có nhiều người đến thế trong số chúng ta lại bị những vết thương khó lành. Các vết thương có thể do vô số các nhân tố gây ra từ chấn thương đến loét giường, nhưng nhiễm trùng là một biến chứng có thể dẫn đến các bệnh đe dọa tính mạng. Nhiều người đang phải vật lộn với những vết thương khó lành nhưng nghiên cứu mới này cho thấy rằng các loại vi khuẩn hiện diện có thể chịu trách nhiệm về việc chúng ta không chữa lành được và đó là điều quan trọng để xem xét cách chúng ta điều trị vết thương", TS Sheena Cruickshank nói.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột thí nghiệm thiếu Nod2 có nhiều Pseudomonas aeruginosa hơn lũ chuột bình thường và điều này liên quan đến việc chữa lành vết thương bị chậm trễ.

Loài vi khuẩn nói trên khi được cấy vào lũ chuột bình thường cũng làm cho chúng khó lành vết thương. Nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện này có thể áp dụng cho con người vì Pseudomonas aeruginosa có liên quan đến những vết thương nhiễm trùng khó lành ở người.

(NCC theo mdlinx.com)


View online : Found: Factor which delays wound healing

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.