Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Vì sao phụ nữ kém tìm đường mà giỏi tìm đồ vật?

Vì sao phụ nữ kém tìm đường mà giỏi tìm đồ vật? Vì sao phụ nữ kém tìm đường mà giỏi tìm đồ vật?

Monday 16 May 2016

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã được công bố, đàn ông thường xác định phương hướng trên đường đi giỏi hơn phụ nữ nhưng phái đẹp lại có khả năng nhanh hơn nam giới khi tìm kiếm đồ đạc bị mất.

Một nhóm khoa học gia tại ĐH California (Irvine, Mỹ) đã nhờ đến sự giúp đỡ của 20 tình nguyện viên gồm 10 nam, 10 nữ để tiến hành các nghiên cứu nhằm làm rõ nguyên nhân của hiện tượng nói trên. Họ cho các tình nguyện viên xem các hình ảnh mới lạ rồi sau đó yêu cầu 20 người này nêu lên cảm nhận của mình về các hình ảnh rằng chúng xấu hay đẹp.

Các nhà khoa học đã thực hiện việc nghiên cứu sự kết nối các chức năng não bộ bằng phương pháp MEG (magnetoencephalography) cho phép chụp ảnh từ trường của não và đo đạc sự thay đổi từ trường tạo ra bởi hoạt động của các tế bào thần kinh trong não.

Nhờ thí nghiệm đó, nhóm khoa học gia đã phát hiện rằng khi đối tượng nghiên cứu ngắm nhìn một bức ảnh đẹp thì sự điều hành nhận thức về không gian được tập trung ở khu vực thùy đỉnh trên não của cả đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, trong khi tất cả tế bào thần kinh của hai bán cầu não của phụ nữ đều hoạt động, ở nam giới chỉ có bán cầu não phải là được kích thích.

Thí nghiệm trên cho thấy bộ não của phụ nữ nhận thức nhiều hơn về những đối tượng xung quanh, ngay cả khi chúng không liên quan đến những gì họ đang làm. Đó chính là lý do tại sao phụ nữ có khả năng tìm kiếm đồ vật bị thất lạc nhanh hơn đàn ông.

Chuyên gia về Di truyền học Cư dân kiêm triết gia Francisco José Ayala, nay 82 tuổi, đã rút ra kết luận: "Đàn ông có xu hướng giải quyết công việc chọn đường đi bằng cách sử dụng các chiến lược dựa trên sự phân tích định hướng. Trong khi đó, phụ nữ có xu hướng dựa vào các hoạt động của họ để ghi nhớ vị trí của các mốc và liên quan đến mốc như là ’từ bên trái’, hay ’ở bên phải’ của vật gì đó". Ayala (xem ảnh) là một người đạt nhiều giải thưởng khoa học danh giá, giáo sư ĐH California, tiến sĩ ngành Sinh học Tiến hóa, tuy trước năm 1960 từng làm linh mục ở quê hương Tây Ban Nha.

Tuy nhiên ở xa California, tiến sĩ Apostolos Georgopoulos, giám đốc Trung tâm Khoa học não tại Minneapolis VA Medical Center, một bệnh viện lớn cho cựu chiến binh ở Minnesota, cho biết ông và các đồng nghiệp đang đo sóng não và kỹ năng nhận thức của hàng trăm phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 30 đến hơn 100. Các nghiên cứu khác cũng đang được thực hiện trên những người đàn ông. Apostolos nói: "Não phụ nữ chắc chắn là khác não nam giới," ... "Những gì chúng ta thấy là phụ nữ, trong nhiều tác vụ khác nhau, đã xử lý thông tin khoảng năm lần nhanh hơn so với những người đàn ông và sử dụng số nơ-ron của họ ít hơn nhiều để thực hiện những hoạt động nhận thức giống hệt nhau."

Tham khảo:
- Are women better than men at multi-tasking?
- Sex-related similarities and differences in the neural correlates of beauty
- National hiring experiments reveal 2:1 faculty preference for women on STEM tenure track
- Neuroscientists explore differences in male, female brains
- MEG. An introduction to methods