Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Vỏ hạt quả bơ chứa cả một ’mỏ vàng’

Vỏ hạt quả bơ chứa cả một 'mỏ vàng' Vỏ hạt quả bơ chứa cả một ’mỏ vàng’

Tuesday 22 August 2017

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa quả bơ với những lợi ích về sức khoẻ, từ chống lão hóa đến chống bệnh ung thư. Và các nghiên cứu mới đây cho thấy, dường như chúng ta vẫn còn thiếu sót khi bỏ đi một phần rất quan trọng là hạt quả bơ vì vỏ của nó lại tập trung hàng trăm chất dinh dưỡng đầy dược tính.

JPEG - 27.9 kb
Vỏ hạt quả bơ

Các nhà khoa học của Đại học Texas Rio Grande Valley, Mỹ đã phát hiện ra rằng phần vỏ hạt quả bơ thường bị chúng ta loại bỏ đi cùng với hạt khi ăn. Những phần bị loại bỏ này có chứa các dược chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính và sự tích tụ cholesterol gây xơ vữa trong động mạch của chúng ta. Nó còn có thể được sử dụng trong điều trị ung thư, điều trị bệnh tim và một số bệnh suy nhược khác.

Họ gọi đó là quá trình chuyển đổi “rác sang kho báu”, khi mà ngoài tác dụng trong y khoa, phần hạt này còn có thể sử dụng để làm mỹ phẩm, nước hoa hay hàng tiêu dùng khác. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy vỏ hạt quả bơ là một nguồn tiềm năng của các hóa chất được sử dụng trong chế tạo đồ nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

"It could very well be that avocado seed husks, which most people consider as the waste of wastes, are actually the gem of gems because the medicinal compounds within them could eventually be used to treat cancer, heart disease and other conditions," says Debasish Bandyopadhyay, Ph.D. "Our results also suggest that the seed husks are a potential source of chemicals used in plastics and other industrial products."

Các chuyên gia tin rằng, những phát hiện này có thể dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm từ vỏ hạt thay vì loại bỏ nó như mọi người vẫn thường nghĩ. Tiến sĩ Debasish Bandyopadhyay nói: "Vỏ hạt quả bơ mà hầu hết mọi người coi là chất thải thực sự là đá quý của đá quý vì các hợp chất có bên trong. Nó có thể được dùng để điều trị bệnh ung thư, bệnh tim hay nhiều bệnh khác”.

Mỗi năm, có gần 5 triệu tấn quả bơ được tiêu thụ trên toàn thế giới, tuy nghiên phần lớn người ta loại bỏ toàn bộ phần hạt quả bơ khi sử dụng. Có một số loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt quả bơ, nhưng họ lại loại bỏ phần vỏ hạt bên ngoài trước khi chế biến.

Tiến sĩ Bandyopadhyay và các sinh viên Valerie Cano, Orlando Castillo, Daniel Villicana, Thomas Eubanks của ông đã tìm hiểu thêm về những gì thực sự đang bị bỏ đi khi vứt vỏ hạt. Họ đã lấy được khoảng 600g bột vỏ hạt từ 300 vỏ hạt quả bơ khô. Sau khi qua xử lý, bột đã cho ra khoảng ba thìa cà phê dầu vỏ hạt và xấp xỉ 28g sáp vỏ hạt.

Trong các thí nghiệm với vỏ hạt, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều hợp chất khác không có trong dầu và sáp hạt quả bơ. Có ít nhất 116 hợp chất tốt cho sức khỏe trong dầu và 16 trong sáp vỏ hạt nhiều hơn so với sản phẩm chỉ chế biến từ hạt quả bơ.

Theo các chuyên gia, thành phần trong dầu vỏ hạt là heptacosane, một chất có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Nó cũng chứa axit dodecanoic, làm tăng lipoprotein mật độ cao (gọi là HDL) và do đó có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm sự tích tụ chất béo trong động mạch của bạn, điều mà có thể gây ra những vấn đề như đau tim, đột quỵ.

Ngoài ra, đã tìm thấy behenyl, còn gọi là docosanol, một hợp chất có trong dầu thực vật và là thành phần quan trọng được sử dụng trong thuốc điều trị kháng vi-rút và điều trị cho cảm lạnh hay sốt. Trong sáp vỏ hạt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loạt các hợp chất bao gồm butylated hydroxytoluene (BHT), một chất phụ gia thực phẩm giúp chống oxy hoá và tạo ra chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Tiến sĩ Bandyopadhyay nói, ông và các đồng nghiệp sẽ biến đổi một số hợp chất tự nhiên để chúng có thể được sử dụng chế tạo ra các loại thuốc tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn. Các nhà nghiên cứu đã trình bày công việc của họ ngày hôm qua tại Hội nghị & triển lãm quốc gia lần thứ 254 của Hội Hóa học Mỹ (ACS). ACS là hiệp hội khoa học lớn nhất thế giới và đang chủ trì cuộc họp 4 ngày liền ở đây cho đến tận thứ năm 24-8-2017 với gần 9.400 bài trình bày về một loạt các chủ đề khoa học.

(VTC, NCC, theo phys.org)


View online : Avocado seed husks could be a gold mine of medicinal and industrial compounds