Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > Vụ rò rỉ thông tin khủng khiếp nhất lịch sử

Panama Papers

Vụ rò rỉ thông tin khủng khiếp nhất lịch sử

Thứ Hai 4, Tháng Tư 2016

Reuter, thứ Ba 3-4-2016: Hàng trăm nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã bí mật phân tích hàng nghìn tỷ byte dữ liệu rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca của Panama và làm hé lộ bí mật của nhiều người quyền lực nhất. Phát hiện chấn động của họ đã được đồng loạt công bố qua các hãng tin nổi tiếng.

Để biết thêm về các dữ liệu được tiết lộ, bạn đọc có thể truy cập vào trang web của Panama Papers tại đây.

Tin tức đầu tiên

Tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức là những người đầu tiên công bố các phân tích của những tài liệu rò rỉ này. Bên cạnh đó, có rất nhiều tổ chức truyền thông và các tờ báo lớn trên thế giới cùng hợp tác với Süddeutsche Zeitung trong việc điều tra, như The Guardian, BBC, Fusion và hơn 100 cái tên khác thuộc Hiệp hội Nhà báo Quốc tế ICIJ.

Số lượng dữ liệu lên tới 2,6TB, tức là gấp 100 lần so với vụ rò rỉ dữ liệu Wikileaks từng gây chấn động vào năm 2010. Có rất nhiều bí mật đã được phát hiện, và theo những gì các tổ chức truyền thông và báo chí đã điều tra được, có những cái tên rất quyền lực và giàu có liên quan tới hành vi kinh doanh bất hợp pháp của hãng luật Mossack Fonseca.

Hãng luật Mossack Fonseca ra đời năm 1986, khi Ramon Fonseca sáp nhập công ty luật nhỏ của mình ở Panama với một công ty luật địa phương khác, thuộc sở hữu của Jürgen Mossack, một người Panama gốc Đức.

Theo dữ liệu này, "có khoảng 240.000 công ty tu nhân được hãng luật Mossack Fonseca thành lập trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ", nhằm làm vỏ bọc để thực hiện việc trốn thuế và rửa tiền.

Cựu điệp viên Edward Snowden cũng đã đăng tải thông tin về vụ việc này trên trang cá nhân của mình. Anh cho biết rằng: “Vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử báo chí đã lên sóng, và nó là về vấn đề tham nhũng”.

Liên quan đến ai ?

Tin tức tiết lộ danh sách hơn 140 chính trị gia, 29 tỷ phú và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Trong đó có Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và vua của Ả Rập Saudi.

Các tài liệu rò rỉ có liên quan tới gia đình và cộng sự thân tín của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi , Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cả Lionel Messi.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong các dữ liệu rò rỉ, tuy nhiên một số cộng sự thân cận nhất của ông lại có tên. Theo phân tích của The Guardian, các công sự thân cận của ông không thể nào thực hiện được các giao dịch hàng tỷ USD mà không có sự bảo trợ của ông.

Các dữ liệu cho thấy Sergei Roldugin, người bạn thân nhất của ông Putin, đã thực hiện nhiều giao dịch có tổng giá trị 2 tỷ USD giữa Ngân hàng Rossiya và một loạt các công ty tư nhân. Ngân hàng Rossiya được biết đến là ngân hàng “thân thiết” của ông Putin. Các giao dịch trên đem lại cho Roldugin số tài sản 100 triệu USD, trong đó bao gồm 3,2% của Ngân hàng Rossiya .

Không chỉ có các chính trị gia, danh sách những cái tên được tiết lộ còn bao gồm “ít nhất 33 người và các công ty trong danh sách đen của Chính phủ Mỹ”. Các cáo buộc liên quan đến cả trùm ma túy Mexico và các tổ chức khủng bố.

“Hơn 500 ngân hàng lớn, bao gồm cả HSBC, UBS và Société Générale”, có liên quan tới các giao dịch mờ ám này.

Ramón Fonseca và Jürgen Mossack

Cả hai đều là những nhân vật có tiếng trong thế giới của tiền bạc, quyền lực và những bí mật. Ramón Fonseca, sinh năm 1952 tại Panama, từng theo học Đại học Panama trước khi tới Anh học Trường Knh tế và Khoa học Chính trị London. Khi còn trẻ, Fonseca nuôi ước mơ cứu thế giới - từng khao khát trở thành linh mục, nhưng sau đó lại trở thành nhân viên của LHQ tại trụ sở chính ở Geneva suốt 5 năm.

Không chỉ là một luật sư, Fonseca cũng là nhân vật khá có tiếng trong giới văn học.
Ông ta đã viết 4 tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn và các vở kịch. Hai tác phẩm của Fonseca đã từng 2 lần giành giải thưởng văn học quốc gia Ricardo Miró Prize. Một trong số các tác phẩm tiêu biểu của ông này là tiểu thuyết chính trị, Mister Politicus, "phơi bày cách thức đầy phức tạp mà các chính trị gia vô đạo đức sử dụng để đạt được quyền lực cũng như tham vọng đáng sợ của mình".

Những hiểu biết của Fonsenca về thế giới chính trị có được là nhờ những năm tháng làm Chủ tịch đảng Panameñista Party ở Panama và cố vấn cấp cao của Tổng thống nước này Juan Carlos Varela. Fonseca chỉ mới tạm dừng công việc này sau khi văn phòng ở Brazil của Mossack Fonseca bị cáo buộc liên quan tới một vụ bê bối hối lộ và rửa tiền liên quan tới công ty dầu khí nhà nước.

Jürgen Mossack, đồng sáng lập Mossack Fonseca sinh năm 1948 ở Đức. Ông này cùng gia đình chuyển tới Panama đầu những năm 1960. Tại đây, Mossack đã theo học Đại học Luật Santa Maria La Antigua ở Panama trước khi sang London tiếp tục theo học ngành này.

Từ năm 2009 tới 2014, Mossack làm việc cho Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Panama.
Theo các tài liệu tình báo của Quân đội Mỹ, cha của Mossack đã làm việc cho Waffen-SS - một lực lượng vũ trang khét tiếng của Hitler thời Đức Quốc xã, sau đó, từng được đề nghị làm gián điệp cho chính phủ Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.