Quick browsing

Home > Thú vui > Hiện đại > Webcam trông nhà

Webcam trông nhà

Thursday 3 September 2009

Chỉ cần một chiếc webcam rẻ tiền gắn với chiếc máy tính v� c� i đặt một phần mềm miễn phí, bạn đã có thể thiết lập một hệ thống theo dõi tại gia hiệu quả. Nếu sử dụng hệ thống camera an ninh chuyên dụng (vd. như hình bên) thì sẽ tốn kém hơn nhiều.

Hình ảnh camera được lưu lại trên máy tính

Chuẩn bị

Với 200 ngàn đồng, bạn có thể mua được 1 chiếc webcam hiệu Colorvis Web Cam 3003 2.0M, hoặc Cretive Webcam Vista. Nếu dư dả, bạn có thể sắm những chiếc webcam cao cấp, chẳng hạn Creative Web Cam Vista IM (540 ngàn đồng), Logitech Quickcam Web (490 ngàn đồng) cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Bạn cũng có thể chọn mua những chiếc webcam có khả năng ghi hình ban đêm như Tako Web Cam (150 ngàn đồng) hoặc Colorvis Web Cam (300 ngàn đồng) vì có thêm đèn phụ trợ ghi hình trời tối.

Ngoài webcam, phần còn lại sẽ là chiếc máy tính và địa điểm đặt webcam sao cho phù hợp – chẳng hạn như hướng về phía cửa ra vào. Tất nhiên, webcam sẽ không thể hoạt động được nếu bạn tắt máy tính. Điểm yếu của phương pháp này chính là việc bạn sẽ phải mở máy tính ngay cả khi vắng nhà (tất nhiên bạn có thể tắt bớt màn hình đi cho đỡ tốn điện).

Vận hành

Có hai cách vận hành hệ thống theo dõi bằng webcam, một là sử dụng phần mềm, hai là sử dụng dịch vụ web. Cách thức đầu tiên có vẻ phức tạp hơn chút nhưng nó sẽ trao cho bạn nhiều quyền kiểm soát công việc hơn. Còn cách thức thứ hai tuy đơn giản nhưng bạn lại khá bị động, tất nhiên, mỗi phương pháp đều có điểm yếu và mạnh, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể quyết định lựa chọn giải pháp nào.

Sử dụng phần mềm

Hầu hết các phần mềm dưới đây đều rất nhỏ, có thể ghi video vào ổ cứng để lưu trữ. Nói chung, những dòng webcam cao cấp đều có phần mềm riêng, nhưng không phải là tất cả, chính vì thế bạn vẫn cần những phần mềm thông dụng cho những chiếc webcam rẻ tiền.

— Yawcam (http://www.yawcam.com): Phần mềm miễn phí này khá phức tạp. Yawcam cho phép bạn có thể ghi toàn bộ hình hoặc một phần hình chuyển động. Tính năng này rất tiện nếu bạn dùng chúng để ghi chuyển động ở phần cửa ra vào. Phần mềm cho phép tải ảnh chụp màn hình lên trang FTP hoặc chuyển qua e-mail. Yawcam hoạt động rất ăn ý với Gmail, bạn có thể thiết lập cơ chế chuyển ảnh vào Gmail chỉ vài giây sau khi webcam ghi hình.

— HomeCamera (http://www.homecamera.com): Phần mềm này cho phép chuyển video qua mạng nên bạn có thể truy cập từ bất cứ chiếc máy tính nối mạng nào (qua trình duyệt). Với HomeCamera, bạn có thể thiết lập cơ chế gửi cảnh báo bằng tin nhắn SMS hoặc e-mail, và có thể ghi hình theo lịch trình.

— Yoics (http://www.yoics.com): Phần mềm này có thể điều khiển từ xa nên rất tiện lợi. Bạn có thể nhanh chóng kích hoạt webcam từ xa và lưu video về máy tính cục bộ. Ngoài tính năng thông báo qua e-mail, Yoics còn có thêm phần thông báo qua tài khoản Twitter, và có thể đăng tải video lên YouTube.

— EyeSpyFX (http://www.eyespyfx.com/mobile.asp): Bạn có thể sử dụng các thiết bị di động, chẳng hạn như iPhone, để truy cập vào phần mềm này. EyeSpyFX thực hiện rất tốt công việc của mình, vừa kín đáo, vừa an toàn, có thể lưu trữ video trực tuyến hoặc trên máy tính cục bộ.

Sử dụng dịch vụ Web

Tuy không linh hoạt bằng phần mềm nhưng các dịch vụ web lại đơn giản hơn, và quan trọng là bạn không phải cài cắm bất cứ thứ gì trên máy tính. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản là xong. Một số dịch vụ còn hỗ trợ cùng lúc nhiều webcam, cho phép bạn theo dõi nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà.

— Ugolog (http://www.ugolog. com): Là công cụ rất dễ sử dụng, Ugolog hiển thị trực tiếp 5 video và lưu trữ ảnh chụp màn hình từ webcam. Dịch vụ này có thể làm việc với bất cứ chiếc webcam nào gắn với máy tính, thậm chí là cả những chiếc camera điều khiển từ xa qua địa chỉ IP.

Tuy nhiên, về dung lượng lưu trữ thì hơi có vấn đề một chút vì nó chỉ có 20MB. Nếu bạn dùng ở mức thường xuyên và liên tục, thì phải nâng cấp lên dịch vụ tính phí (phiên bản Pro).

— UStream.tv (http://www. ustream.tv)/Justin.tv (http://www. justin.tv): Cả hai dịch vụ này đều cho phép bạn tạo miễn phí một bản phát video qua mạng. Cao cấp hơn, dịch vụ được bảo vệ bằng mật khẩu nên chỉ có bạn hoặc người có thẩm quyền mới truy cập được vào phần video ghi hình.

Tuyệt vời hơn nữa là UStream.tv/Justin.tv không giới hạn về dung lượng lưu trữ, bạn có thể bật máy chạy cả ngày mà không cần lo dung lượng sẽ vượt mức cho phép. Cũng có một dịch vụ tương tự kiểu này - Livestream.com nhưng lại tính phí và nếu người dùng sử dụng miễn phí thì họ sẽ phải chịu nhiều giới hạn.

Gia Nguyễn (TPO)