Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Xà phòng đắt chưa chắc đã tốt

THƯỜNG THỨC:

Xà phòng đắt chưa chắc đã tốt

Thứ Bảy 14, Tháng Sáu 2008

Xà phòng diệt khuẩn không những không có lợi cho sức khỏe người sử dụng hơn xà phòng thường, mà ngược lại, nó còn có thể gây hại.

Kết luận trên được một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Michigan đưa ra sau khi xem xét 27 nghiên cứu về tác động của xà phòng diệt khuẩn đối với sức khỏe con người được tiến hành trong thời gian từ năm 1980 đến 2006.

Các nhà nghiên cứu Đại học Michigan đã đưa ra những bằng chứng và lập luận mới cho thấy báo cáo của FDA là có cơ sở. Thành phần chính của các loại xà phòng diệt khuẩn bán cho người tiêu dùng phổ thông hiện nay là triclosan với hàm lượng từ 0,1 đến 0,45% (trọng lượng/thể tích).

Với hàm lượng này, triclosan không phát huy được tác dụng diệt khuẩn, do đó, hiệu quả của việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn cũng chỉ tương đương với xà phòng thường. Muốn đạt được hiệu quả cao hơn, người ta phải sử dụng loại xà phòng đặc biệt dùng trong các bệnh viện với hàm lượng triclosan lớn hơn, hoặc phải rửa tay rất nhiều lần.

Phương thức hoạt động của triclosan là tấn công vào một cơ chế hóa sinh giúp vi khuẩn bảo vệ nguyên vẹn thành tế bào. Kẽ hở của phương thức này là đột biến có thể xảy ra ở vị trí mà triclosan tấn công. Khi đó, bản thân vi khuẩn và cơ chế sinh hóa của chúng sẽ biến đổi khiến triclosan bị vô hiệu hóa, không còn tiêu diệt được vi khuẩn nữa.

Cũng vì vậy mà một số vi khuẩn có thể xuất hiện khả năng kháng thuốc đối với các loại kháng sinh thông dụng như amoxicillin. Hiện vấn đề này chưa xảy ra trong cộng đồng, nhưng ở cấp độ phòng thí nghiệm, đã xuất hiện vi khuẩn E.Coli kháng thuốc sau khi tiếp xúc với xà phòng diệt khuẩn chứa 0,1% triclosan.

Theo Hương Tiên (KH&ĐS)