Trang nhà > Sáng tạo > Đổi mới > Xây nhà dân cấp điện ngược cho mạng lưới

Xây nhà dân cấp điện ngược cho mạng lưới

Thứ Ba 28, Tháng Chín 2010

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, ngôi nhà "năng động" đầu tiên của Nga sẽ được xây dựng tại làng Vlasov vùng Krekshino, cách Moscow 20km.

Hệ thống các nhà "năng động" không những không tiêu tốn điện năng, tự sản xuất điện để đảm bảo cho hoạt động của nó mà còn có thể cung cấp điện ngược trở lại cho mạng điện lưới trung tâm. Trong ngôi nhà kiểu này sẽ áp dụng kết hợp các giải pháp công tiên tiến bao gồm công nghệ "thụ động" (tiêu thụ ít năng lượng) và "thông minh" (trang bị các thiết bị công nghệ cao trong nhà).

Một mô hình nhà "năng động" với mái bằng các hệ thống pin mặt trời

Thuật ngữ nhà "năng động" được kiến trúc sư Đan Mạch sử dụng đầu tiên trong khi người Đức thường sử dụng khái niệm nhà "thụ động". Cả hai khái niệm đều phản ánh nguyên tắc xây dựng nhà ở sinh thái, tuy nhiên, khái niệm nhà "năng động" được các chuyên gia nhà coi như một mức cao hơn trong sử dụng năng lượng hiệu quả so với nhà "thụ động".

Một trong những lợi thế chính của ngôi nhà kiểu này là hệ thống thông gió được cải tiến có tác dụng tạo ra một môi trường thoải mái cho người ở mà không làm hại môi trường.

Nhà "năng động" có thể thích nghi với các điều kiện tự nhiên khác nhau

Hai ngôi nhà đầu tiên trong số các ngôi nhà “năng động” đã được xây dựng ở Đan Mạch vào cuối năm 2009, trong năm nay dự định xây thêm các ngôi nhà tương tự ở Anh, Đức, Áo và Pháp. Ngôi nhà “năng động” ở Nga sẽ là ngôi nhà thứ 7 được xây dựng.

Hoàng Minh (BEE, theo RIA Novosti)