Home > Con người > Dưỡng sinh > Xoa bóp, bấm huyệt đơn giản

Xoa bóp, bấm huyệt đơn giản

Friday 9 February 2007

Xem thêm: Xoa bóp, bấm huyệt trường thọ

Lợi ích: giải thoát khỏi tình trạng căng cơ và giúp lưu thông máu trong cơ thể. Về mặt tâm lý, tinh thần được thoải mái tự nhiên, giảm tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.

Thời gian: chỉ cần bớt 10 phút để xoa bóp, bấm huyệt cho mỗi ngày, trong hoặc sau khi tắm, xông hơi nóng ở nơi kín gió.

Chú ý: Hai bàn tay xoa bóp phải giữ mềm, sạch và ấm. Trước khi thực hiện, bạn có thể xoa tròn hai bàn tay vào nhau cho nóng lên. Chỉ bấm huyệt bằng các đầu ngón tay.

Cách làm: nên xoa lên da một vài giọt dầu thơm nhẹ như dầu hoa cam hoặc dầu ôliu, v.v. tất cả đều có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Không dùng dầu gió.

1. Bắt đầu với các huyệt từ đỉnh đầu xuống hai bên thái dương. Bạn dùng các đầu ngón tay day tròn những huyệt đó trong vòng hai phút, mắt nhắm lại và thả lỏng cơ thể, tâm trạng thoải mái.

2.Tiếp đến, bạn chuyển xuống hai vai, nơi các huyệt nằm giao với gáy và cơ bị chịu sức ép tích luỹ nhiều nhất do sức nặng của đầu đè lên dưới vùng cổ. Cũng dùng những đầu ngón tay day tròn vùng huyệt, diện tích day dần dần được mở rộng. Ấn chắc tay nhưng chỉ nên nhẹ nhàng, cũng trong thời gian hai phút.

3. Để làm lỏng sự căng cơ và xóa dần cảm giác mệt mỏi trên mỗi cánh tay, bạn dùng cả bàn tay một bên xoa bóp cho bắp tay bên kia. Xoa bóp từ khuỷu tay lên tới bả vai theo từng nhát một.

4. Dùng bàn tay đối diện véo nhẹ từng nhát thịt trên vùng eo bên kia. Tới vùng bụng, bạn dùng hai bàn tay luân phiên nhau xoa tròn theo chiều kim đồng hồ. Động tác này bạn cũng thực hiện trong vòng 2 phút.

5. Để nới lỏng sự căng cơ ở chân, bạn dùng nắm đấm đấm nhẹ dọc hai bên bắp đùi theo một đường tròn trong vòng hai phút.

Chúc bạn thành công.