Home > Xã hội > Kinh tế > Xuất khẩu siêu cầu thủ có lợi thế nào?

Xuất khẩu siêu cầu thủ có lợi thế nào?

Wednesday 25 July 2007

Người Trung Quốc (TQ) chẳng ai không biết Diêu Minh (Yao Ming) – chàng cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất nước này, hiện đang đầu quân cho đội Rocket thi đấu trong Hiệp hội Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Diêu Minh được người TQ ca ngợi bằng đủ mọi lời hay ý đẹp: nào là Diêu Minh cao lớn nhất TQ (cao 2,26m), nào là anh hiền lành đôn hậu trong đời thường đồng thời lại dũng mãnh quả cảm trong thi đấu …

Diêu Minh nhờ có thân hình cao vào loại nhất trong giải NBA và có kỹ thuật ném bóng trúng rổ với hiệu suất cao nên thường lập công đầu cho đội Rocket. Có trận anh giành được tới 30 điểm. Không ngày nào các đài truyền hình TQ không đưa tin về giải NBA để mọi người biết tình hình Diêu Minh ở Mỹ.

Nhưng siêu cầu thủ này còn có một điểm rất đáng ca ngợi nữa mà nhiều người chưa biết. Hiện nay anh đã lọt vào số cầu thủ có mức lương cao của NBA. Theo các chuyên gia kinh tế TQ thì trong thời gian còn có thể thi đấu ở vị trí cầu thủ trung phong NBA, Diêu Minh có thể kiếm được tiền thù lao tổng cộng từ 271 tới 293 triệu USD. Sau khi trừ đi thuế thu nhập và khoản đóng quỹ NBA, trên thực tế anh còn nhận được khoảng 180 triệu USD. Ngoài ra anh còn thu hàng chục triệu USD tiền quảng cáo cho các công ty. Dĩ nhiên phần lớn số tiền ấy anh sẽ chuyển về TQ.

Nói cách khác, tổng thu nhập ngoại tệ của Diêu Minh tương đương với thu nhập từ việc TQ xuất khẩu 1,02 triệu tấn gạo, hoặc 530 nghìn tấn rau, 420 nghìn tấn trái cây, hoặc 460 nghìn tấn thép, hoặc 2,39 triệu máy thu truyền hình, hoặc 980 nghìn tấn dầu thô, hoặc 64,89 triệu mét lụa, hoặc 21 nghìn ô tô, 6,3 triệu xe đạp … Xưa nay chưa “mặt hàng” xuất khẩu nào của TQ lại có giá trị cao như vậy !

Xuất khẩu cầu thủ thuộc vào loại xuất khẩu dịch vụ. Ngoài Diêu Minh, năm 2005 TQ đã đưa ra nước ngoài 274 nghìn người lao động. Lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ lao động cũng kiếm được khá nhiều ngoại tệ cho TQ. Ngoài ra còn có thể xuất khẩu văn hóa, như phim ảnh, sách báo, âm nhạc …, cũng có lợi nhuận cực cao.

Xuất khẩu dịch vụ có nhiều điểm trội hơn xuất khẩu các sản phẩm vật chất khác, chủ yếu là không tiêu hao năng lượng và nguyên vật liệu, không làm ô nhiễm môi trường…Như để xuất khẩu than hoặc khoáng sản thì phải đào bới đất làm cho cảnh quan và môi trường bị phá hoại, phải tốn nhiều xăng dầu chạy máy ủi, máy xúc, xe chuyên chở … Để xuất khẩu ô tô, phải tốn rất nhiều điện để nấu thép, xăng dầu chạy thiết bị máy móc liên quan …Đầu tư cho việc sản xuất các sản phẩm vật chất ấy lại rất tốn kém, cho nên lợi nhuận xuất khẩu thấp nhiều so với xuất khẩu dịch vụ.

Bởi vậy các nước hiện nay đều tập trung tăng cường xuất khẩu dịch vụ. Xuất khẩu dịch vụ trên toàn thế giới đã tăng từ 365 tỷ USD năm 1980 lên tới 2414 tỷ USD năm 2005. Riêng việc xuất khẩu tranh và phim hoạt hình sang Mỹ đã thu về cho nước Nhật hàng năm 5 tỷ USD, gấp 4 lần xuất khẩu thép. Tỷ lệ dịch vụ trong GDP là chỉ tiêu quan trọng đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một nước. Tại các nước phát triển, dịch vụ chiếm trên 70% GDP.

Chính vì thế các Hội Bóng đá, Bóng rổ TQ đang tích cực đàm phán với các đội bóng nước ngoài để đưa nhiều cầu thủ giỏi ra nước ngoài thi đấu và kiếm ngoại tệ./.

(Hoàng Hải, THVH)