Menu

Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Ý nghĩa của việc đồng đô la Mỹ lên giá

Ý nghĩa của việc đồng đô la Mỹ lên giá

Thứ Sáu 29, Tháng Tám 2008

Xu thế đồng USD mất giá đã bắt đầu chuyển hướng kể từ tháng vừa rồi. Từ nay người Mỹ có thể mua sắm hàng hoá của EU và Nhật nhiều hơn và với giá rẻ hơn.

Báo Mỹ Diễn đàn Chicago (Chicago Tribune) số ra ngày 16 tháng 8 vừa rồi đăng bài viết về việc đồng USD lên giá so với các đồng tiền khác. Bài báo cho biết: trong mấy năm qua, do đồng USD mất giá nên các sản phẩm của EU trở nên ngày càng đắt. Thế nhưng xu thế này đã bắt đầu chuyển hướng kể từ tháng vừa rồi. Từ nay người Mỹ có thể mua sắm hàng hoá của EU và Nhật nhiều hơn và với giá rẻ hơn.

Dự báo tỷ lệ lãi suất USD/Euro

Giờ đây không còn tỷ giá hối đoái 1,60 USD mới đổi được 1 đồng Euro nữa mà chỉ cần 1,45 USD là đổi được 1 Euro. Sau đây một năm nữa, đô la Mỹ sẽ mạnh hơn; có lẽ chỉ cần 1,35 USD là đổi được 1 Euro. Nói cách khác, người Mỹ sẽ đi du lịch Paris với chi phí hạ thấp được 15%.

Tập đoàn Gold Mansachs Group cho rằng đồng đô la Mỹ đã xuống tới đáy thấp nhất, sau đây nó sẽ dần dần lên giá. Một báo cáo của tập đoàn này cho thấy việc đồng USD lên giá sẽ có thể làm giảm giá cả lương thực và dầu mỏ, tăng thu hút đầu tư nước ngoài vào Mỹ và có lẽ sẽ cải thiện tình hình thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhà chiến lược đầu tư Bruce Bittles nói: “Đồng đô la Mỹ mất giá đã gây ra sức ép lạm phát. Việc đồng đô la lên giá và nông sản phẩm giảm giá sẽ sinh ra tác dụng tương tự như giảm thuế.”

Dự báo tỷ lệ lãi suất USD/yen

Dự kiến một số nước sẽ bắt đầu hạ lãi suất nhằm ngăn ngừa suy thoái kinh tế. Do các nhà đầu tư ưa thích những chứng khoán có lãi suất cao nên việc ngân hàng hạ lãi suất sẽ làm mất sức thu hút của đồng nội tệ. Đồng thời, dư luận cho rằng nước Mỹ đã ở vào thời kỳ cuối của việc hạ lãi suất, hoặc đang chuẩn bị nâng lãi suất. Điều đó sẽ làm cho trái phiếu Mỹ hoặc đồng USD càng có sức thu hút các nhà đầu tư.

Nhưng một chuyên gia kinh tế khác lại không tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục lên giá; ông nói nước Mỹ vẫn gặp khó khăn do nợ quá nhiều, vấn đề đó sẽ gây sức ép lên đồng USD.

Nguyên Hải