Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Ước nguyện lạ lùng

Ước nguyện lạ lùng

Thứ Ba 11, Tháng Chín 2007

Justin Bryce lên 10 tuổi thì được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Các cơn đau xé ruột tàn nhẫn dày vò chú bé, nhưng em không bao giờ khóc, ngược lại còn luôn tươi cười coi thường mọi nỗi đau, ngay cả khi biết mình không thể sống được nữa vì các tế bào ung thư đã di căn làm đen cả hai má.

Lòng dũng cảm ấy của chú bé khiến tất cả mọi người vô cùng ngạc nhiên và khâm phục

Quỹ “Mơ ước thành sự thật” đề nghị Bryce cho biết em có ước nguyện nào tha thiết nhất trong đời. Thật không ngờ, Bryce nói em muốn trở thành một quân nhân, và phải có cấp bậc cao hơn anh ruột của em hiện đang là binh nhì trong quân ngũ !

Tại sao Bryce lại có nguyện vọng kỳ lạ thế ? Mẹ em là bà Maria Bryce kể lại : từ nhỏ con bà đã luôn nói rằng quân nhân là nghề nghiệp cao quý nhất trên đời.

Biết được nguyện vọng ấy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Rumsfeld đích thân quyết định phong Justin Bryce là trung sĩ lục quân quân đội Mỹ và yêu cầu Bộ Tư lệnh lục quân đáp ứng mọi yêu cầu của chú bé. Và thế là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới có một quân nhân nhỏ tuổi như vậy.
Tháng 11 năm 2002, Bryce thực hiện được ước mơ của mình : đến nhận quân hàm trung sĩ tại Lầu Năm góc ở Washington. Lục quân Mỹ cho một chiếc limousine sang trọng đưa Bryce đến bãi tập, cho em dùng súng M-16 có gắn máy ngắm ban đêm để bắn. Sau đó em được tự mình lái chiếc xe bọc thép M-111 đi một vòng quanh bãi tập. Bryce thích lắm, nêu thêm một yêu cầu mới : “Các chú có thể cho cháu bay một vòng trên máy bay lên thẳng được không ạ ?”

Lập tức một chiếc máy bay lên thẳng “Chim ưng đen” được điều tới, chở Bryce bay vòng xung quanh thành phố Washington. Lúc trời tối, Bryce lại được mời lên một chiếc tàu chiến của đội bảo vệ bờ biển để ngắm cảnh đêm tuyệt vời trên vịnh Baltimore. Từ bé, chú nhóc Bryce đã thích chơi mô hình tàu chiến mà !

Câu chuyện về cậu bé dũng cảm Bryce truyền đi khắp nơi. Hàng trăm nghìn người truy cập trang web www.caringbridge.org/ny/justinbryce, bày tỏ những tình cảm thân thiết nhất với cậu bé. “Trung sĩ Bryce, hãy tiếp tục chiến đấu nhé ! Chú rất lấy làm vinh dự được viết thư cho cháu và được cùng cháu phục vụ trong lục quân Mỹ.” – Thượng sĩ Riblan viết trong thư gửi trước ngày Noel. “Cầu mong Thượng Đế giúp bà biến đau thương thành sức mạnh.” – trung sĩ Caneda viết cho mẹ Bryce.

Bà Maria Bryce kể lại: “Mấy ngày cuối cùng trước khi qua đời, cháu nó còn tự xưng mình là trung sĩ lục quân.” Đêm trước Lễ Giáng sinh, Justin Bryce bắt đầu hôn mê. Ngày 28 tháng 12 năm 2002, chú bé thở hơi cuối cùng giữa đám đông những người thân và bè bạn túc trực. Trên giường bệnh, Bryce mặc bộ quân phục do Bộ Quốc phòng gửi đến, tên em thêu trên ngực áo bên phải, hàng chữ “Quân đội Mỹ” thêu trên ngực bên trái. Đôi ủng da quân đội của em được bà mẹ đánh xi bóng loáng. Đơn vị bộ đội đóng tại địa phương cử 6 binh sĩ bồng súng túc trực bên linh cữu Bryce suốt đêm, cứ 4 giờ thay một kíp. Hôm sau, quân đội Mỹ cử hành nghi thức lễ tang đơn giản cho Bryce. Lễ tang chính thức theo nghi thức quân nhân tiến hành vào mùa xuân năm 2003. Bia mộ em khắc dòng chữ “Trung sĩ Justin Bryce”.

Cuốn sổ lưu niệm Justin Bryce đày ắp những dòng chữ chan chứa tình cảm của các binh sĩ Mỹ. Mẹ Bryce còn chịu khó đánh máy in lại tất cả các bức thư quân nhân Mỹ gửi cho Bryce. “Những bức thư ấy làm trái tim tôi xúc động sâu sắc. Các chiến sĩ sao mà giàu lòng đồng tình. Sự lựa chọn của Bryce thật chính xác : quân nhân đúng là nghề cao quý nhất !” – bà cảm động nói. ■

Nguyễn Hải Hoành (VHQS)