Menu

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Thoát vị đĩa đệm và viêm khớp

Thoát vị đĩa đệm và viêm khớp

Thứ Năm 11, Tháng Mười 2007

Thoát vị đĩa đệm

- Tôi đau vùng thắt lưng và đau tê xuống vùng chân và mông bên phải, nhất là khi ở tư thế ngồi ở ghế đã hai năm nay. Rất khó chịu. Tôi đã điều trị bằng thuốc Đông y và Vật lý trị liệu nhưng vẫn không thuyên giảm. Chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt số 4 và 5. Vậy theo bác sĩ tôi có cần phẫu thuật không? hoặc dùng thuốc đông y?

Trả lời của Phòng Mạch Online

- Trường hợp của bạn đã bị khối thoát vị chén ép vào rễ thần kinh gây ra đau và tê như bạn mô tả.

Chỉ định phẫu thuật tùy thuộc nhiều yếu tố, chẳng hạn như bạn đã được điều trị nội khoa (uống thuốc, tập vật lí trị liệu, kéo lưng…) đúng chưa? Ngoài yếu tố thoát vị có còn các yếu tố khác gây chèn ép rễ thần kinh không (thoái hóa các dây chằng gây hẹp lỗ liên hợp hay ống sống)?

Chúng tôi không chuyên về đông y nên không thể tư vấn về vấn đề này, việc chỉ định mổ hay không sẽ do bác sĩ khám trực tiếp cho bạn với tất cả các dữ liệu về mặt lâm sàng và cận lâm sàng quyết định và dĩ nhiên một điều không kém phần quan trọng là bạn sẽ phải được giải thích tất cả những tình huống xảy ra sau khi mổ.

Sau khi có tất cả những yếu tố đó thì chính bạn sẽ là người quyết định có mổ hay không, hay là điều trị với thuốc. Chúc bạn có quyết định đúng đắn.

VIÊM KHỚP

- Mẹ và dì em đã ngoài 50 tuổi, cứ trời hơi trở lạnh lại bị sưng rất đau các khớp cổ tay, cổ chân, nhất là ở khuỷu tay và đầu gối. Những chỗ này sưng đỏ lên, có lúc đau đến nỗi không đi được. BS hãy cho em biết các cách khắc phục.

Trả lời của Phòng Mạch Online

Nhà thơ Bằng Việt

- Theo chúng tôi thì yếu tố thời tiết chỉ là yếu tố phụ trong việc sưng đau các khớp của mẹ và dì em thôi.

Người lớn tuổi sưng đau khớp từng đợt cũng có thể là biểu hiện của tình trạng thoái hóa khớp theo tuổi với các đợt tràn dịch phản ứng viêm. Ở khớp khuỷu một trong các nguyên nhân gây đau hay thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi là viêm chỗ bám của gân duỗi cổ tay, đây là tình trạng thoái hóa gân, gây đau khi duỗi cổ tay với sự mô tả là cầm cây chổi quét nhà cũng đau.

Theo chúng tôi thì mẹ và dì của bạn nên đi khám tại khoa khớp hay khoa chấn thương chỉnh hình để chụp phim, làm xét nghiệm và khi có chẩn đoán chính xác thì sẽ có phương pháp trị liệu thích hợp.

(TTO)