Menu

Trang nhà > Lịch sử > Di sản > Bí mật những tượng đá cổ khổng lồ

Bí mật những tượng đá cổ khổng lồ

Thứ Tư 10, Tháng Mười 2007

Olmec - nền văn minh cổ nhất châu Mỹ ra đời từ khoảng 1200 TCN, đã để lại những bức tượng vĩ đại. Cái đầu đá trong ảnh bên cao hơn 2m, được cho là của một vị vua có lẽ trị vì sau năm 200 TCN (Bảo tàng Xalapa, Mexico)

Đô vật Olmec

Từ thế kỷ 19 người ta tìm thấy gần Mexico 17 cái đầu khổng lồ bằng đá nặng tới 60 tấn, có cái cao đến 3 mét. Nét mặt của các tượng cái thì mỉm cười, cái thì nhăn nhó. Chưa rõ tên các pho tượng đó vì chưa có văn bản nào chứng minh, nhưng người ta cho rằng đây là những di sản của văn minh Olmec, nền văn minh đầu tiên của châu Mỹ đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các vương quốc da đỏ, như Aztec ở Mexico và Inca ở Peru sau này (TK 12-16).

Tượng ở đảo Phục sinh

Một kỳ quan nữa là những pho tượng khổng lồ trên đảo Phục sinh thuộc Chile nhưng ở giữa Thái Bình Dương. Đảo Phục sinh (Ile de Pâques) là một tam giác có ba cạnh 16, 18, 24 km. Người đầu tiên đã phát hiện ra đảo này là thuyền trưởng người Hà Lan Roggewen chỉ huy một hạm đội ba chiếc tàu. Từ đó về sau trong hai thế kỷ nhiều đoàn tàu của Na Uy, Pháp, Anh, Mỹ, Peru đã đến thám hiểm, nghiên cứu khoa học... nhưng mãi đến thế kỷ 18 thuyền trưởng Anh James Cook mới phát hiện ra các pho tượng đá. Nhiều thuyền ngẫu nhiên tìm đến đảo Paques và các nhà buôn Peru đã tổ chức nhiều đoàn người đến để bắt thổ dân làm nô lệ.

Những pho tượng này nhỏ nhất cũng nặng 20 tấn, cao lớn nhất có cái đầu khổng lồ đặt trên cái cổ có chu vi 3 mét, cả cái cổ dài 7 mét, mũi dài 3,4 mét, thân dài 13 mét, toàn bộ pho tượng cao 22 mét và nặng khoảng 50 tấn. Một vài phái đoàn khoa học đã đến đây nghiên cứu, nhưng còn nhiều vấn đề chưa được xác minh, đặc biệt theo truyền thuyết đã xảy ra hiện tượng đất sụt xuống đại dương hay dân tộc đã biến mất là dân tộc nào, việc chế tác các tượng ra sao, làm thế nào để vận chuyển được các pho tượng đó từ mỏ đá ra các vị trí ở bờ biển?... Ngày nay đảo Paques được người dân địa phương gọi là "cái rốn của vũ trụ" và trở thành một điểm du lịch ưa thích của toàn thế giới.

(Theo QT)