Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > ỐC BA LAN TRÊN BÀN ĂN PHÁP

ỐC BA LAN TRÊN BÀN ĂN PHÁP

Thứ Bảy 20, Tháng Mười 2007

Chắc sẽ có ngày rau muống Lào lên ngôi trong bếp Việt. (ĐT)

Một thực tế ít ai biết, đó là ốc sên được phục vụ trong những nhà hàng sang trọng nhất ở Pháp lại có nguồn gốc từ Ba Lan. Mỗi năm, ốc Ba Lan được bảo vệ trong 11 tháng, thế nhưng tháng Năm là mùa thu hoạch. Năm nay, nhu cầu về ốc tăng gấp đôi.

Tại nhà hàng Absynt ở Varsava, món ốc sên nấu bơ tỏi có giá 7 đô la. Quy trình chế biến điển hình kiểu Pháp, nhưng ốc là sản phẩm Ba Lan. Viên quản lý nhà hàng, Nicolas Gorce, nói rằng ốc Ba Lan ngon hơn ốc Pháp.

Tại Pháp, ô nhiễm và việc lạm dụng hoá chất diệt cỏ khiến cho ốc sên không còn sinh sống trong môi trường tự nhiên được nữa. Một lượng lớn ốc được nhập từ châu Phi, một lượng nữa được nuôi trong trang trại.

Ở nhiều vùng nông thôn Ba Lan, ốc vẫn còn khá nhiều, trên đồng ruộng và ở các bãi cỏ. Các công ty không phải trả tiền công nhiều cho những người đi thu bắt ốc sên. Trong mùa vụ kéo dài một tháng thì 900 tấn ốc sẽ được thu bắt.

Ở Ba Lan, hầu như không ai ăn ốc sên, nên đa phần số ốc thu được sẽ được xuất khẩu; hầu hết là sang Pháp. Một phần lớn được bán ra với cái nhãn "Sản xuất tại Pháp".

(theo BBC)