Menu

Trang nhà > Văn chương > Nước ngoài > Hội Nhà văn TQ kết nạp nhà văn 8X

Hội Nhà văn TQ kết nạp nhà văn 8X

Thứ Sáu 12, Tháng Mười 2007

Được sự giới thiệu của nhà văn lão thành Vương Mông và nhà phê bình Trần Hiểu Minh, Ban thư ký Hội Nhà văn Trung Quốc đã quyết định kết nạp nhà văn 8X nổi tiếng Quách Kính Minh (ảnh).

Cùng được kết nạp còn có các nhà văn trẻ khác: Trương Duyệt Nhiên, Tưởng Phong, Lý Soả Soả và 6 người khác, trong đó trẻ nhất là Vương Hồng Hồng, hội viên tỉnh Quảng Đông, sinh năm 1989, đang là học sinh.

Theo quy định, muốn trở thành Hội Nhà văn Trung Quốc trước tiên phải là hội viên hội nhà văn địa phương, sau đó phải được hội viên giới thiệu và các chuyên gia xem xét thẩm định trình Ban thư ký triệu tập hội nghị xem xét kết nạp, rồi mới được công bố chính thức.

Tuy Quách Kính Minh chưa phải là hội viên của hội địa phương nào nhưng Hội Nhà văn quyết định “với nguyên tắc trân trọng nhân tài, chúng tôi đặc cách thông qua đơn xin vào hội và thông báo để Quách Kính Minh làm các thủ tục có liên quan”.

Cả Vương Mông và Trần Hiểu Minh đều xác nhận việc các ông đứng ra giới thiệu Quách Kính Minh và cho biết đã ghi lời giới thiệu vào đơn xin gia nhập Hội của Quách Kính Minh hồi tháng 6 vừa qua.

Trần Hiểu Minh cho rằng: Quách Kính Minh là đại biểu xuất sắc nhất của thế hệ nhà văn 8X, rất có ảnh hưởng trong độc giả thanh thiếu niên. Các tác phẩm của Quách thể hiện được những phẩm chất và sức cuốn hút của văn học hiện đại. Quách đã xuất bản nhiều tác phẩm, sức ảnh hưởng và trình độ văn học của anh đều chứng tỏ anh đủ tư cách trở thành hội viên.

Vương Mông nói, ông đã đọc tác phẩm của Quách Kính Minh một cách nghiêm túc và cảm nhận rất thích hợp với độc giả trẻ. Nói về sự kiện Quách Kính Minh dính vào vụ kiện đạo văn của người khác, Vương Mông nói, ông giới thiệu Quách Kính Minh vào Hội chứ không giới thiệu nhân vật tiên tiến, “mọi người đừng xem việc giới thiệu vào Hội quá nghiêm trọng. Một người lấy viết lách làm nghiệp, chỉ cần cần cù sáng tác, đủ điều kiện là được kết nạp vào Hội thôi”.

Là nhân vật tiêu biểu cho các nhà văn 8X, Quách Kính Minh năm nay quả là “Song hỉ lâm môn”: loại sách “văn học khái niệm mới” POOK (sách bỏ túi) do anh vừa tung ra với lượng in mỗi cuốn 3 vạn bản đã được đặt mua sạch, đang phải nối bản, bây giờ đến việc được kết nạp vào Hội Nhà văn.

Khi được hỏi về cảm giác khi được kết nạp vào hội, Quách Kính Minh nói anh thấy rất bình thường: “Vào Hội hay không chả có ý nghĩa gì. Nhưng được vào Hội thì cũng là điều tốt, ít nhất thì đó cũng là một sự thừa nhận!”.

Trong khi đó, thông qua các diễn đàn mạng, nhiều bạn đọc trẻ cho rằng việc các nhà văn 8X gia nhập Hội Nhà văn là “tự hại mình”, “ôm rơm cho rặm bụng”… vì theo họ vào Hội là tự ràng buộc mình bởi các điều khoản này nọ, không còn được tự do sáng tác, đánh mất nhuệ khí tuổi trẻ… có người còn tỏ ý lo lắng cho tiền đồ sự nghiệp của họ sau khi đã trở thành hội viên Hội Nhà văn Trung Quốc.

Nhà văn Bạch Hoa, người giới thiệu Trương Duyệt Nhiên khi nghe tin đã than: “Lẽ ra phải công bố từ lâu mới phải!”. Ông giới thiệu Trương Duyệt Nhiên và Tưởng Phong vào Hội từ dịp Tết âm lịch, hơn nửa năm rồi giờ mới có kết quả. Đối với báo giới và các nhà văn trẻ thì đó là sự chờ đợi quá lâu.

Nhà phê bình Vương Hiểu Ngư cho rằng, sự kiện này trở nên ầm ĩ là do báo chí phóng đại mức độ quan trọng của nó. Hội Nhà văn giờ đây không còn quá quan trọng như trước đây.

Nhà văn Diêm Liên Khoa thì nói, một số người vẫn lầm tưởng trở thành hội viên nhà văn là có một khoản thu nhập cố định nào đó. Chỉ có những nhà văn chuyên nghiệp trong Hội mới được nhận lương và các khoản đãi ngộ liên quan.

Nhà văn chuyên nghiệp ở Bắc Kinh nhận lương tháng khoảng 3 ngàn tệ (khoảng 6 triệu đồng Việt Nam), nhà văn chuyên nghiệp ở cấp tỉnh lương tháng khoảng 6, 7 ngàn.

Những nhà văn sinh vào thập niên 50 không tách khỏi chế độ bao cấp, may mắn kịp lên chuyến tàu nhà văn chuyên nghiệp cuối cùng, nhờ vào khoản lương này để duy trì mức sống cơ bản, nhưng những nhà văn 8X như Quách Kính Minh, Trương Duyệt Nhiên thì ngay từ khi bắt đầu viết đã không dựa vào thể chế nữa nên đối với họ sáng tác ở ngoài Hội có lẽ còn tốt hơn.

(Thu Thủy, TPO)