Menu

Trang nhà > Thú vui > Ẩm thực > Thủy sản > Gỏi cá thu

Gỏi cá thu

Thứ Sáu 26, Tháng Mười 2007

Ở Phan Thiết, cá thu hầu như xuất hiện quanh năm. Cá thu được chế biến thành nhiều món ăn: cá thu chiên dằm nước mắm, me, ớt; cá thu kho tiêu, tỏi hoặc nấu canh... Món gỏi cá thu có phần cầu kỳ và hấp dẫn hơn cả, được xem là món đặc sản dành đãi khách hay cho ngày họp mặt gia đình.

Ðể làm gỏi cá thu, thường phải lựa cá thu tươi, thịt trắng, thêm vài củ hành tây. Gừng cũng là gia vị không thể thiếu. Một ít đậu phộng (lạc), bánh tráng mè (vừng), giấm, chanh, ớt, vài trái khế chua, rau sống cùng nước mắm, tỏi, đường... Ðem cá thu rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng thật mỏng. Chanh vắt lấy nước hòa với giấm rồi cho cá thu vào ướp từ 5-10 phút để cá chín tái.

Sau đó, vắt cá cho ráo rồi ướp tí muối, bột ngọt cho thấm đều. Hành tây xắt mỏng cùng với gừng thái chỉ trộn vào cá rồi sắp cá ra đĩa. Khi gần ăn thì rắc thêm đậu phộng rang vàng lên mặt đĩa cá. Nước chấm gỏi cá thu là nước mắm tỏi, ớt được giã nhuyễn, hòa với nước lã đun sôi để nguội, nêm đường, vắt chanh vào cho vừa ăn.

Dọn lên bàn ăn một đĩa gỏi cá, một đĩa rau sống khế chua, với vài cái bánh tráng mè nướng và những chén nước mắm.

Cá thu không tanh, gia vị thấm vào từng miếng cá, mới nhìn cũng thấy thèm. Bẻ một mẩu bánh tráng, xúc một ít gỏi cá, chấm nước mắm, kèm một miếng khế chua, rau sống, thấy trong miếng gỏi cá có cả hương vị đậm đà của miền biển.

(Theo: Đặc sản trên mạng)