Menu

Trang nhà > Thú vui > Ẩm thực > Thủy sản > Mực phơi một nắng

Mực phơi một nắng

Thứ Hai 29, Tháng Mười 2007

Đĩa mực trắng tuơi mang lên. Từng lát mực được cắt dài, dày dày và trắng ngần. Không thể quên món phụ tùng thiết yếu, đó là đĩa tương ớt với hỗn hợp ớt, cà chua, tỏi, đường, muối.

Khác với mực khô, mỏng nhưng khi nuớng ăn thì vừa ngọt lại vừa dai, gây khó khăn cho những ai có nền răng cỏ lung lay, mực phơi một nắng vừa ngọt, thơm lại vừa mềm. Mực phơi một nắng lại có duyên với tuơng ớt. Huơng vị ngọt dịu cùng mùi thơm đậm đà của mực chỉ mới phơi qua một nắng đã quyện với vị cay nồng của ớt, tỏi cùng màu đỏ của cà chua khiến thực khách khi đua một miếng mực chấm tuơng ớt vào miệng sẽ cảm nhận đuợc huơng vị đậm đà khó quên.

Mực là một hải sản quen thuộc trong gia đình. Mực sống ở vùng nuớc có độ mặn cao, có cát pha bùn, thích ăn các loại trứng cá, tôm, cá con và đôi khi giả chết nằm trôi trên mặt nuớc, chim sà xuống rỉa liền bị mực kéo xuống nuớc thịt luôn. Từ đó nguời ta nhận định rằng mực có giá trị dinh duỡng cao, có lợi cho sức khoẻ. Theo tác giả Phan Kim Huê suu tầm thực đơn giúp tăng cuờng sinh lực thì có công thức mực tuơi (500g), thịt bò tơ (300g), củ hành tây (100g) trứng gà (2 quả), cải tần ô (1 lọn), dầu phộng, tỏi xào ăn với ngò gai, rau quế, nuớc tuơng, tiêu, mù tạt, ăn xong uống nuớc trà nóng có đuờng. Mỗi tháng ăn 3 lần giúp cho cơ thể đuợc khoẻ khoắn, bớt bần thần, nguời ham thích hoạt động và đi lại nhanh nhẹn.

Hiện nay mực phơi một nắng đang là món thời thuợng của nhiều nguời để có dịp thuởng thức huơng vị hải sản ngọt và thơm tan dần trong miệng rồi thấm vào tâm can tì phế.

(Theo: Đặc sản trên mạng)