Menu

Trang nhà > Thú vui > Ẩm thực > Thủy sản > Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Thứ Tư 31, Tháng Mười 2007

Món cá lóc nướng trui, người dân miền Tây Nam bộ đều biết, nhưng chính gốc Đồng Tháp Mười mới thật thân quen với món ăn vừa dân dã vừa thú vị này.

Xa xưa vùng Đồng Tháp Mười nổi tiếng về cá đồng (lóc, rô, trê) trong đó cá lóc được coi là chủ lực do có quá nhiều, gần như quanh năm. Và mùa nào cũng có cách để bắt, nào lờ lợp, nào câu lưới, vui và thú vị nhất là vào mùa tát đìa.

Hằng năm, ăn tết xong, nước lũ rút cạn trên đồng cũng là lúc người dân Đồng Tháp Mười vào mùa tát đìa. Lúc này cá gom vào những đìa, bàu, bưng, trấp, đây là những ao cá thiên nhiên lý tưởng. Lúc bấy giờ do cá quá nhiều không thể đem bán hết mà chủ yếu là làm mắm để ăn và bán quanh năm. Do cá trú ngụ lâu năm trong bưng, đìa nên cá lóc to mà có người gọi: "cá lóc mọc râu", có những câu vè, câu thơ nói nhiều về cá ở đây:

Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh
Nước Tháp Mười lấp lánh cá tôm

Khi mùa tát đìa đến, người lớn, trẻ con trong gia đình đều thích đi bắt cá nhất là cá lóc. Thường khi đìa bắt đầu cạn, những con cá lóc đầu tiên trồi đầu lên thì sẽ có ngay người xuống tóm đem lên nướng trui tại chỗ để "tăng lực" tát đìa. Lúc này chỉ cần cá nướng chấm với muối là no căng bụng. Còn lúc rảnh có sẵn cá trong lu thì cá lóc nước trui phải bài bản hơn. Trước hết phải chọn cá từ 300-600 gram, lớn quá nướng lâu chín. Cá để nguyên con không đánh vẩy, còn tươi, sau đó dùng một nhánh tre hoặc cây đế còn tươi thẳng, lụi cá từ miệng cho tới đuôi không cho giãy giụa, nhánh cây lụi cá phải còn dư khoảng 2 tấc để ghim xuống đất sao cho đầu cá chúc xuống đất cách mặt đất từ một tấc dùng rơm khô phủ kín đuôi cá rồi châm lửa. Khi rơm cháy hết, lấy cây que cạo nhè nhẹ thấy cá tróc hết lớp vẩy là ăn được. Ăn cá lóc nướng trui đúng cách là phải banh dọc đường lưng, nhớ đừng bỏ quên hai miếng thịt dưới phần bụng sát xương sống ngon tuyệt, thơm, dai giống như thịt gà. Còn ruột là phần đặc biệt của cá nướng trui, nếu ai mà xơi thường bị phạt một ly rượu, thông thường được dành cho người lớn tuổi, nếu không bộ ruột sẽ dầm chung với nước mắm.

Nước chấm và rau thì tùy thích nhưng thường ăn với một vài loại rau vườn, cuốn bánh tráng và chấm với nước mắm me là đủ. Mùi vị thơm ngọt của thịt nướng trui, béo của ruột, trứng; vị đắng của mật, của rau; chua của me; mặn của nước mắm; vị cay của ớt hòa quyện vào nhau làm cho ta cảm giác thú vị tuyệt vời. Nếu có vài chung rượu làm cho giá trị món cá lóc nướng trui tăng lên gấp bội.

Khi có một vài người bạn về quê, giữa nắng trưa hè, dưới bóng mát của lũy tre hoặc một gốc xoài nào đó, một con cá lóc nướng trui thơm phức, vài cọng rau vườn, một trái xoài sống chấm với muối ớt, ta sẽ có một bữa tiệc dân đã thật là lý thú.

(Theo: Đặc sản trên mạng)