Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Cảnh giác với dụng cụ bằng nhôm

Cảnh giác với dụng cụ bằng nhôm

Thứ Tư 7, Tháng Mười Một 2007

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khuyến cáo người tiêu dùng, nếu sử dụng các vật dụng bằng nhôm không đảm bảo chất lượng trong đun nấu, chứa đựng thực phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Một trong những hậu quả đáng lo ngại là hội chứng lú lẫn sớm với các biểu hiện trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ, trí năng giảm, cử động chậm chạp, cười khóc bất thường. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã cảnh báo như trên về tác hại của nấu nướng, chứa thức ăn trong dụng cụ nhôm làm từ nhôm tái chế, lẫn tạp chất.

Chị Nguyễn Thị Hường (Quảng Xương, Thanh Hoá) cho biết, đồ dùng nấu nướng của gia đình chị đều bằng nhôm, từ nồi niêu xoong chảo cho đến cối giã cua. Nồi nhôm nhẹ, mỏng, có thể treo trên tường hay chồng lên nhau không mất diện tích và khi nấu nướng thức ăn rất nhanh chín.Điều đặc biệt, giá thành nồi nhôm lại rất rẻ. Cả bộ nồi nhôm nhà chị gồm 5 chiếc, cộng với cối, chảo, giá cũng rất... bèo, chỉ hết khoảng 150.000 đồng. Chị Hường nói thêm: "Nhưng tôi thấy rất lạ là sau khi nấu canh cua hoặc canh cá dọc mùng, những chiếc nồi nhôm sáng bóng một cách bất thường. Còn chiếc nồi nào kho cá, kho thịt trong vài lần đã thấy xuất hiện vết rỗ đen nơi đáy nồi".

Tại Hà Nội, ra ngõ là gặp người bán nồi nhôm siêu mỏng, siêu rẻ. Nó không chỉ phù hợp với những người có thu nhập thấp mà còn được bán rất chạy cho sinh viên ngoại tỉnh, lao động nhập cư.

Chỉ 30.000 đồng, họ đã mua được 2 chiếc nồi nhôm xinh xinh. Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Hoàng Thuỷ Tiến cho biết: "Lợi thế nhất của hàng nhôm gia công, tái chế là giá thành rẻ. Người tiêu dùng không biết hoặc biết tác hại nhưng không có điều kiện thay đổi nên vẫn dùng.

Điều nguy hiểm nếu dùng đồ nhôm từ nhôm phế liệu, không xử lý hết tạp chất, không tạo được bề mặt trơ với môi trường thì khi đun nấu, chứa đựng thực phẩm dễ tạo ra các ion nhôm vào thực phẩm gây hại cho sức khoẻ".

Đặc biệt, khi nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm, muối, canh chua, canh riêu phản ứng hoá học xảy ra nhanh hơn, tạp chất độc sẽ thôi nhiễm nhanh hơn và lẫn vào thức ăn. Theo các nghiên cứu khoa học, đồ dùng nhôm chứa đựng thức ăn nóng, chua, mặn hoặc để qua đêm, bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm vào cơ thể, tích luỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm. Biểu hiện là trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ, trí năng giảm, cử động chậm chạp, cười khóc bất thường.

Với các mặt hàng nhôm tràn lan không rõ nguồn gốc như hiện nay, việc kiểm tra chất lượng cũng như ảnh hưởng với thực phẩm khá khó khăn, nên người tiêu dùng cũng phải tự biết bảo vệ sức khoẻ. Tốt nhất, các gia đình nên hạn chế dùng đồ nhôm gia công.

Theo ông Tiến, nếu có điều kiện nên dùng đồ inox, đồ nhôm được qua phương pháp điện hoá có chất bao phủ trên bề mặt để nấu nướng. Đối với gia đình đang dùng đồ nhôm nguyên chất của Liên Xô, Hải Phòng... sản xuất cũng không nên hoang mang, có thể yên tâm sử dụng tiếp nếu biết chắc chắn nó được sản xuất từ nhôm nguyên chất!

Trong năm nay, Bộ Y tế ban hành Quy định giới hạn tối đa vi sinh vật và tồn dư các chất ô nhiễm trong thực phẩm. Quy định này được sửa đổi bổ sung dựa trên Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực thực phẩm đã ban hành cách đây hơn 10 năm. Theo đó, Quy định có bổ sung giới hạn kim loại nặng trong dụng cụ chứa đựng bảo quản thực phẩm như chì, asen, cadimi, antimoan. Nếu đơn vị, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo pháp luật hiện hành.

(Theo Hồng Hoa, TTOL)