Menu

Trang nhà > Tin học > Số hoá > MS “lấy làm tiếc về chiến thuật của vụ bằng sáng chế”

MS “lấy làm tiếc về chiến thuật của vụ bằng sáng chế”

Thứ Năm 25, Tháng Mười 2007

Theo những người bênh vực cho nguồn mở, Microsoft đang lấy làm tiếc về cái cách hãng tiến hành vụ làm ăn với Novell và các nhà cung cấp Linux khác về bằng sáng chế. (Hình bên: Kẻ chơi bài, tranh Cézane)

Người khổng lồ về phần mềm đã khiếu nại hồi đầu năm nay rằng các phần mềm nguồn mở vi phạm 235 bằng sáng chế của hãng. Microsoft đã ký các thoả thuận kinh doanh với LG, Xandros, Linspire và quan trọng nhất là Novell, miễn cho các khách hàng của họ khỏi công việc pháp lý có khả năng liên quan tới những vi phạm bằng sáng chế.

Nhưng các công ty nguồn mở tin rằng Microsoft có lẽ thấy tiếc cái cách mà hãng đã ép các nhà cung cấp Linux đó trong việc ký kết các thoả thuận. “Tôi nghĩ Microsoft bây giờ sẽ lấy làm tiếc về toàn bộ cái cách đó”, John Powell, giám đốc điều hành của Alfresco, một nhà cung cấp hệ thống quản trị nội dung, nói tại một diễn đàn tranh luận về hiệu quả của các bằng sáng chế về phần mềm nguồn mở.

“Hãng đã có một thoả thuận làm ăn với Novell và đã muốn gây áp lực lên các công ty khác, nhưng hãng đã gặp phải sự đả kích vì điều đó”.

“[Microsoft] nói hãng có 100 bằng sáng chế nhưng hãng không bao giờ xác định những bằng sáng chế đó. Không xác định được các bằng sáng chế đó vì hãng không tự hào về chúng chăng? Vì biết chúng không có giá trị gì chăng?” Jerry Rosenthal, giám đốc điều hành của Mạng Sáng tạo Mở (Open Invention Network), một nhóm đã được tạo ra để bảo vệ những lợi ích của Linux bằng việc kiếm các bằng sáng chế có liên quan, hỏi.

“Những gì chúng tôi nói là “Hãy chỉ cho chúng tôi những bằng sáng chế đó” và nếu đó là vấn đề thực tế thì chúng tôi sẽ làm việc với chúng”, Mark Taylor, chủ tịch của Hiệp hội các doanh nghiệp Nguồn mở (Open Source Consortium), một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho các hãng phần mềm nguồn mở tại châu Âu, bổ sung. “Đó chỉ là sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (FUD = fear, uncertainty, doubt), chỉ là khói và gương”.

Được hỏi liệu ông có thấy mâu thuẫn giữa Microsoft và các nhà lập trình phát triển nguồn mở hay không thì Rosenthal trả lời: “Trường hợp tồi tệ nhất là Microsoft mang tới vụ kiện và chúng tôi phải lên đường và kiện hãng đó, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra”.

“Sẽ có sự lan truyền tiếp tục về FUD như hãng cố gắng làm cho các khách hàng lo lắng. Nguồn mở là một đối thủ cạnh tranh chân thực hiện nay và đã tìm thấy cách thức để làm việc với đối thủ cạnh tranh đó, nhưng tôi nghĩ mối đe doạ là đang bị thu nhỏ lại”.

(Theo:Stuart Turton, PC Pro 5/10/2007)