Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Phát hiện ngôi đền cổ nhất ở châu Mỹ

Phát hiện ngôi đền cổ nhất ở châu Mỹ

Thứ Năm 22, Tháng Mười Một 2007

Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện tại thung lũng Lambayeque (Sipan), cách thủ đô Lima (Peru) khoảng 750km về phía Bắc, một ngôi đền được gọi là Ventarron ước tính xây cách đây 4000 năm (Ảnh: Reuters)

Trong ngôi đền, một số kết cấu tương tự cầu thang dẫn đến nơi thờ phụng với một số bức họa trên tường còn có thể nhận thấy rất rõ dù trải qua sự hủy hoại của thời gian. Vào năm 1980, cũng tại thung lũng Lambayeque, các nhà khảo cổ cũng từng tìm thấy cụm công trình Sipan cổ xưa.

Các bức tranh tường

Ông Walter Alva, Giám đốc Bảo tàng Tumbas Reales (Sipan) khẳng định: “Theo kết quả phân tích tuổi carbon của ngôi đền, chúng tôi xác định nó được xây cách đây khoảng 4000 năm. Chúng tôi rất ngạc nhiên về phương pháp xây dựng, kiến trúc và sự tồn tại của những bức họa trong ngôi đền này”.

Những phát hiện mới tại Sipan hé mở mối quan hệ giữa nền văn hóa Moche cổ xưa thuộc khu vực bờ biển Thái Bình Duơng và phần còn lại của Peru.

Với nhiều công trình được tìm thấy trước đó như: mộ vua Inca chứa đầy vàng 1700 năm tuổi, thành quách Machu Picchu…, các nhà khoa học cho rằng Sipan chính là trung tâm của nền văn hóa Moche. Trước khi người Tây Ban Nha đến vào năm 1500, đế chế Moche trải dài lãnh thổ Colombia, Ecuador đến Peru, Chile ngày nay.

Chế biến hạt dưa pha phẩm công nghiệp và nhớt thải ở TPHCM. Ảnh: Lê Nguyễn

Trần Nam (Theo Reuters)