Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Xếp hạng thiên tài theo một công ty

Xếp hạng thiên tài theo một công ty

Thứ Bảy 24, Tháng Mười Một 2007

Báo Anh Telegraph số ra ngày 31-10-2007 lần đầu tiên công bố danh sách 100 thiên tài đương đại. Ảnh bên là nhà y-sinh học gốc Việt Võ Đình Tuấn xếp hạng thứ 43 (cùng bậc với Bill Gates) với hệ số thiên tài bằng 10.

Danh sách trên do một nhóm 6 chuyên gia thuộc lĩnh vực tính sáng tạo và đổi mới của công ty tư vấn toàn cầu Creators Synectics nghiên cứu lập ra sau khi trưng cầu ý kiến của khoảng 4000 dân Anh, do đó đa số kết quả là người Âu-Mỹ. Cuộc trưng cầu này tiến hành vào mùa hè vừa rồi dưới hình thức thư điện tử, với đề nghị nêu tên 10 nhân vật được coi là thiên tài (genius) nhất thế giới hiện còn sống.

Ông Võ Đình Tuấn năm 1971 tốt nghiệp cử nhân vật lý Học viện Công nghệ Liên bang Thụy sĩ (trường Bách khoa Liên bang), năm 1975 nhận bằng tiến sĩ sinh hóa cùng Học viện này. Thời gian 1977–2006, ông làm việc tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) bang Tennessee, Mỹ. Từ năm 2006 tới nay ông là Giám đốc Viện Quang tử học (Photonics) Fitzpatrick thuộc trường ĐH Tổng hợp Duke tại Durham, North Carolina, Mỹ. Từ 2007 tới nay ông là giáo sư công huân (distinguished) ngành công nghệ y học sinh vật. Võ Đình Tuấn là tác giả của hơn 300 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín và khoảng 30 bằng sáng chế được chính thức công nhận, nhiều bằng đã được chuyển giao để triển khai áp dụng, trong đó có các sáng chế về thiết bị dùng trong y học. Do có cống hiến xuất sắc trong khoa học, ông từng nhiều lần nhận được các giải thưởng quốc gia và quốc tế, nhiều danh hiệu vinh dự.

11 người xếp đầu bảng Top 100 Living Geniuses theo thứ tự là:

1. Albert Hofmann: nhà hóa học người Thụy Sĩ, nổi tiếng vì tổng hợp được chất Lycergic acid diethylamide (hệ số thiên tài bằng 27);

1. Tim Berners-Lee: chuyên gia máy tính người Anh, phát minh ra World Wide Web (27);

3. George Soros: Nhà đầu tư và từ thiện người Mỹ (25) ;

4. Matt Groening: nhà văn châm biếm và họa sĩ phim hoạt hình người Mỹ (24) ;

5. Nelson Mandela: nhà hoạt động chính trị và ngoại giao Nam Phi (23);

5. Frederick Sanger: nhà hóa học người Anh (23);

7. Dario Fo: nhà văn và viết kịch người Ý (22);

7. Stephen Hawking: nhà vật lý người Anh (22);

9. Oscar Niemeyer: kiến trúc sư người Brazil (21);

9. Philip Glass: nhạc sĩ người Mỹ (21);

9. Grigory Perelman: nhà toán học người Nga (21) .

Nguyễn Hải Hoành