Menu
Mục lục

Trang nhà > Tin học > Số hoá > Amazon.com chuyển sang e-book (sách điện tử)

Amazon.com chuyển sang e-book (sách điện tử)

Thứ Tư 5, Tháng Mười Hai 2007

Theo một thống kê được công bố mới đây, thị trường sách kỹ thuật số (e-book) của Nhật đã tăng gần gấp đôi từ năm 2006 và 2007. Hình bên: Tổng giám đốc Amazon.com Jeff Bezos giới thiệu e-book Kindle (ảnh: The Age)

Mạng thương mại điện tử trực tuyến khổng lồ Amazon.com quyết định thay đổi phương thức mua sách của thế giới thông qua việc thay đổi cách đọc của người tiêu dùng.

Hãng bán sách lẻ trực tuyến này của Mỹ vừa công bố một thiết bị đọc sách điện tử mang tên Kindle giá 399 USD. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi nỗ lực kéo dài một thập kỷ qua nhằm đưa ra một công cụ tiện dụng để người tiêu dùng có thể tải, lưu trữ và xem e-book. Nhà cung cấp tin rằng công nghệ với khả năng kết nối liên tục sẽ mở ra vô vàn cơ hội cho các tác giả và nhà phát hành triển khai nội dung điện tử mới.

Sự ra mắt của Kindle được giới phân tích đánh giá như khi iPod xuất hiện (cũng với giá 399 USD) và đã làm thay đổi cả một ngành công nghiệp. Sử dụng điện năng từ pin, Kindle cho phép tải sách, báo và blog trực tiếp mà không cần máy tính và dây dẫn, vì thiết bị vỏ trắng nặng 280 gram này dùng kết nối không dây tốc độ cao để truy cập vào các server của Amazon.

Nó có thể chứa 200 đầu sách kỹ thuật số, tải về từ website Amazon với giá khoảng 10 USD đối với các best-seller hoặc sách mới ra. Kho sách điện tử của hãng này hiện chứa 90 nghìn cuốn, trong đó có 100 best-seller. Hầu hết chương đầu của mỗi sách được download miễn phí. Amazon nói rằng thời gian tải cả quyển sách chỉ mất chưa đầy 60 giây.

Minh Hồng (VE, theo The Age)

Ebook bán chạy tại Nhật

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Impress R&D, từ tháng 4-2006 đến tháng 3-2007, thị trường sách kỹ thuật số của Nhật đạt doanh thu 115 triệu euro, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tăng mạnh này chủ yếu do lượng sách chuyển tải lên điện thoại di động đang tăng phi mã. Nhờ đó, hàng ngàn tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau chuyển tải vào điện thoại di động đã được độc giả săn lùng tại các nhà sách ảo trên mạng.

Theo báo cáo, gần 2/3 tổng số sách được thực hiện từ các cổng nối vào điện thoại di động, phần còn lại được chuyển tải trên máy vi tính.

Xu hướng đọc sách trên mạng của người Nhật đã dẫn đến việc hơn 3/4 trong số gần 105 triệu thuê bao điện thoại ở Nhật trang bị một điện thoại di động thế hệ 3G có một màn hình rộng. Trong số các tác phẩm chuyển tải lên điện thoại di động, truyện tranh Manga chiếm đến 73%.

Loại truyện tranh này vốn rất được ưa chuộng và nay độc giả còn tỏ ra thích thú hơn với một phần mềm có tác dụng biến truyện này thành quyển sách động khi đọc trên điện thoại di động. Bên cạnh đó, các tiểu thuyết lãng mạn dành cho các thiếu nữ từ 12 - 17 tuổi cũng chiếm một thị phần quan trọng và được đánh giá đầy tiềm năng trên thị trường sách kỹ thuật số dành cho điện thoại di động ở Nhật.

ĐỨC TRƯỜNG (TTO, theo AFP)